Đang diễn tập quốc tế về an toàn thông tin mạng

Từ 8h30 sáng nay (28/10), Việt Nam đã bắt đầu tham gia đợt diễn tập về an toàn thông tin quốc tế (ACID 2015) quy mô lớn vùng với 13 quốc gia khác gồm: Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Myanmar.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc ACID 2015 tại Việt Nam.Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc ACID 2015 tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, việc diễn tập được triển khai tại 3 khu vực Miền Bắc (Hà Nội), Miền Trung (Đà Nẵng) và Miền Nam (TPHCM), với sự tham gia khối CNTT của Văn phòng trung ương, các Sở Thông tin và Truyền thông, khối cơ quan Bộ và ngang bộ,  khối các tập đoàn, tổng công ty về cung cấp dịch vụ CNTT-VT, doanh nghiệp CNTT và Hiệp hội an toàn thông tin, Hội Tin học Việt Nam. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) với chức năng điều phối quốc gia và phối hợp với quốc tế đóng vai trò điều phối chương trình diễn tập ở cả 3 địa điểm.

Phát biểu khai mạc sự kiện diễn ra tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng: "Thế giới đang trở nên phẳng hơn do các kết nối mạng không biên giới quốc gia. Chính vì thế các tấn công mạng cũng không có giới hạn về địa lý. Không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình trước các tấn công mạng.  Nguy cơ chiến tranh mạng đang hiện hữu. Việc phối hợp quốc tế, ứng cứu sự cố, bảo vệ an toàn thông tin và góp phần ngăn chặn chiến tranh mạng đã được nêu ra trên tất cả các bàn đàm phán ở nhiều cấp, thậm chí ở cấp thượng đỉnh. Điển hình, một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận gần đây nhất là tại cuộc gặp Mỹ- Trung giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama là vấn đề an ninh mạng".

Ngày 31/12/2015 sẽ là ngày thành lập cộng đồng ASEAN. Các nước ASEAN ngày càng nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của khối liên kết này. Các hoạt động chung đang được tổ chức thường xuyên, mà cuộc tập trận ACID này chính là một trong các hoạt động đó nhằm chung tay để bảo vệ an toàn mạng cho cộng đồng, cho khu vực và cũng là cho chính mỗi quốc gia.

Đang diễn tập quốc tế về an toàn thông tin mạng ảnh 1

Các đơn vị phía Bắc tham ra diễn tập tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT, việc xử lý các sự cố an toàn thông tin xuyên quốc gia cũng như tham gia các chương trình diễn tập quốc tế là hoạt động hết sức cần thiết nhằm nâng cao kỹ năng cho các lực lượng tác chiến, bảo vệ mạng của Việt Nam trong việc phòng thủ và khắc phục sự cố tấn công mạng. Đặc biệt, các kỹ năng đối phó với các đợt tấn công nguy hiểm xảy ra trên diện rộng cần có sự thống nhất chỉ huy và phân phối các lực lượng trong nước và phối hợp chặt chẽ với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo báo cáo của VNCERT, trong 9 tháng đầu năm 2015, đơn vị này đã phát hiện hơn 3.296.200 địa chỉ IP bị nhiễm mã độc và bị điều khiển bởi các máy chủ bên ngoài lãnh thổ, 18.085 website bị nhiễm mã độc và lây lan mã độc đến các máy tính trong mạng, trong đó có 88 website/cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước. Trong đó cũng bao gồm 5.368 website bị tấn công và cài mã lừa đảo phishing, 7421 tấn công thay đổi giao diện, đặc biệt trong số này có 164 website/cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước.

Với chủ đề "Điều tra, phân tích và ứng cứu sự cố mã độc gián điệp", các đội tham gia diễn tập sẽ tập trung vào việc phản ứng với các tình huống tấn công mạng trong thực tế nhằm nâng cao kỹ năng trong việc khắc phục, xử lý với các tình huống xảy ra trong môi trường thực và kỹ năng cụ thể trong việc triển khai các công việc điều tra, phân tích và xử lý sự cố mã độc gián điệp.

(Thanh Huyền)