Đào tạo trực tuyến - Nền tảng Chính phủ điện tử trong toàn ngành Tài chính

Hàng năm, ngành Tài chính có hơn 25.000 lượt đào tạo từ ngắn đến dài hạn cho các cán bộ, công chức của ngành, gây mất thời gian đi lại, học tập trung, tốn kém tiền của… Do đó, nhu cầu có một hệ thống đào tạo trực tuyến thay thế cho phương pháp đào tạo truyền thống  để giảm tải cho các khóa đào tạo tập huấn mà ngành Tài chính thường xuyên triển khai là thực sự cần thiết.

Toàn cảnh buổi Tập huấn Hệ thống đào tạo trực tuyến Bộ Tài chính. Ảnh: TH.Toàn cảnh buổi Tập huấn Hệ thống đào tạo trực tuyến Bộ Tài chính. Ảnh: TH.

Xuất phát từ nhu cầu này, Bộ Tài chính đã giao Cục Tin học và Thống kê tài chính phối hợp cùng Công ty Cô phần Công nghệ Tinh Vân xây dựng và quản trị vận hành Hệ thống đào tạo trực tuyến.

Tại buổi Tập huấn Hệ thống Đào tạo Trực tuyến diễn ra 2 đợt từ ngày 22-23/10 và ngày 24-25/10 tại Hà Nội, ông Phạm Công Minh - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, hệ thống đào tạo trực tuyến của Bộ Tài chính là hệ thống duy nhất, triển khai tập trung, đảm bảo yêu cầu chung của toàn ngành. Mô hình triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến tập trung góp phần hướng tới mục tiêu cơ bản trước mắt của toàn ngành Tài chính trong giai đoạn hiện nay là xây dựng nền tảng Chính phủ điện tử trong toàn ngành; Phát triển ứng dụng theo hướng xử lý tập trung tại trung ương, truy nhập hệ thống trực tuyến, tuân thủ các chuẩn công nghệ tiên tiến.

Hệ thống đào tạo trực tuyến của Bộ Tài chính sẽ do Cục Tin học và Thống kê tài chính quản trị, vận hành hệ thống và phân quyền quản trị tại cấp đơn vị cho các đơn vị hệ thống: Tổng Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Tổng Cục Hải quan, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Học viện Tài chính…Hệ thống này sẽ phục vụ cho toàn bộ cán bộ, công chức của các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính từ Trung ương đến địa phương. Đối với hệ thống Đào tạo tập trung của Bộ Tài chính, người sử dụng hệ thống đều do Bộ hoặc các đơn vị thành viên trực thuộc Bộ có quyền cung cấp User cho người dùng của đơn vị mình và nội dung đào tạo của một đơn vị có thể chia sẻ để dung chung cho cả bộ hoặc dùng riêng cho người dùng trong đơn vị.

“Hiện nay Hệ thống cơ bản đã hoàn thành và đưa vào thử nghiệm qua địa chỉ http://dttt.mof.gov.vn. Trong tương lai, mỗi Thông tư có thể làm thành bài hướng dẫn để các địa phương nắm được chính sách và thi hành, lúc đó mới thực sự đưa chính sách vào cuộc sống.” - Ông Phạm Công Minh nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Tùng, đại diện Công ty Cổ phân Công nghệ Tinh Vân, với mục tiêu giảm tải cho các khóa đào tạo tập huấn mà ngành Tài chính đang thường xuyên triển khai, sau khi Hệ thống đào tạo trực tuyến của Bộ Tài chính được vận hành chính thức, các khóa học tập trung sẽ ngày càng ít đi.

“Lợi ích của Hệ thống này là mô phỏng mô hình đào tạo thực tế, cung cấp môi trường giống đào tạo thực tế. Bên cạnh đó, đào tạo trực tuyến sẽ giúp các học viên có thể học bất cứ lúc nào, hệ thống sẽ lưu lại quá trình học, học viên có thể xem lại kiến thức, bài giảng của giảng viên thông qua các bài giảng đã được số hóa. Từ đó, giảng viên dễ dàng chia sẻ tài liệu; các bài giảng, giáo trình có tính tái sử dụng cao; giảng viên không phải ngồi chấm điểm mà hệ thống sẽ tự tính điểm… Có thể thấy vô vàn các tiện ích khi sử dụng CNTT trong công tác đào tạo như sao chép bài làm, thảo luận trực tuyến, tin nhắn nội bộ, gửi mail hỏi giảng viên… cung cấp môi trường tương tác đơn giản, nhanh chóng.” - Ông Tùng cho biết thêm.

(Thu Huơng)