Đầu số 112 sẽ tiếp nhận thông tin cứu nạn khẩn cấp

Sáng ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã có cuộc họp với đại diện Cục Viễn thông để thảo luận thêm về việc xây dựng Đề án Thông tin liên lạc khẩn cấp, dùng chung cho các tình huống tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, đầu số 112 đang nằm trong phương án lựa chọn trở thành đầu số sử dụng để thông tin liên quan đến các tình huống cứu nạn khẩn cấp.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.
 
Hiện tại, ngoài TP HCM đã liên thông 3 đầu số 113, 114 và 115 dùng trong trường hợp khẩn cấp, hiện cả nước chưa có đầu số chung để dùng trong các trường hợp cứu nạn khẩn cấp. Việc xây dựng hệ thống thông tin liên lạc khẩp cấp, dùng chung cho các tình huống tìm kiếm cứu nạn là một việc cần thiết là một nội dung lớn, đã và đang được xem xét, đây không phải là vấn đề mới nổi trong thời gian gần đây.
 
Việc xây dựng một trung tâm thông tin quốc gia, liên quan đến các tình huống cứu nạn khẩn cấp là một đòi hỏi quan trọng. Tuy nhiên, phạm vi này rất rộng, tuỳ từng trường hợp cứu nạn sẽ liên quan đến nhiều Bộ, ngành khác nhau, trong đó có cả Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông, Bộ Công thương... do vậy có rất nhiều tình huống cần được tính đến.
 
Hiện cơ quan cao nhất liên quan đến hoạt động tìm kiếm và cứu nạn là Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn. Trong trường hợp xây dựng một trung tâm thông tin có cả chức năng điều phối lực lượng, để khi thông tin được truyền tải qua nhà mạng như Viettel, VinaPhone, MobiFone... thì đều có thể xử lý dữ liệu. Dự kiến, đến tháng 12/2015 đề án sẽ hoàn thành và đệ trình Chính phủ.
 
(Thanh Huyền)