Đầu tư tên miền đang "hái ra tiền"

Tên miền hay "thương hiệu số" là tài sản quý giá trên môi trường Internet đối với các doanh nghiệp và là một trong những ngành nghề siêu lợi nhuận đã tồn tại và phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư tền miền (Domainer) cũng đang tích cực tham gia và gặt hái thành công với loại hình đầu tư này.

Ông Nguyễn Trọng Thơ, CEO của iNET chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tên miền tại Domain day 2015.Ông Nguyễn Trọng Thơ, CEO của iNET chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tên miền tại Domain day 2015.

Domain day 2015 là sự kiện thường niên lần thứ 2 Công ty Cổ phần iNET tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội đã hội tụ của những nhà đầu tư và kinh doanh tên miền hàng đầu Việt Nam. Domain day 2015 là cơ hội để những người quan tâm tới đầu tư tên miền được gặp gỡ, giao lưu với các chuyên gia nổi tiếng, thành công trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh tên miền. Đồng thời, các nhà đầu tư được học hỏi kinh nghiệm, lắng nghe câu chuyện thất bại, thành công trong đầu tư và kinh doanh tên miền.

Tại sự kiện thu hút hơn 50 Domainer, Nguyễn Trọng Thơ, CEO của iNET chia sẻ đầu tư tên miền là một trong những ngành nghề siêu lợi nhuận đã tồn tại và phát triển trên thế giới. Do vậy, tên miền chính là thương hiệu số và là tài sản quý giá đối với nhiều đoanh nghiệp, nhà kinh doanh và đầu tư tên miền là một nghề khá phát triển.

Tại Việt Nam, có rất nhiều người quan tâm và tham gia loại hình đầu tư này. Một doanh nghiệp có hệ thống tên miền đẹp và phù hợp là một lợi thế rất lớn khi kinh doanh trên Internet. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này không phải là vô hạn. Theo thời gian, giá trị tích lũy của tên miền càng lớn tương ứng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Mặt khác, một số doanh nghiệp, nhà kinh doanh lại chưa thực sự chú trọng và quan tâm đến việc đầu tư bảo vệ “thương hiệu số”.

Nhu cầu sử dụng tên miền còn rất lớn nhưng nhiều tên miền đẹp, gắn với thương hiệu của nhiều doanh nghiệp lại bị đăng ký trước. Các doanh nghiệp phải tìm cho mình những tên miền gần giống với thương hiệu hoặc mua lại tên miền trước khi công bố thương hiệu của mình ra ngoài. Bên cạnh đó, không nên chỉ sử dụng tên miền duy nhất cho một thương hiệu mà phải đăng ký luôn cả các tên miền bao vây trước khi công bố thương hiệu rộng rãi.

Việc kinh doanh tên miền cũng có nhiều rủi ro, bởi thực tế có nhiều nhà đầu tư tên miền mua rồi để đó, qua một thời gian không đủ tiền duy trì nên phải hủy bỏ, rất lãng phí. Do đó, mặc dù đầu tư tên miền mang lại siêu lợi nhuận nhưng khi đầu tư rồi phải đưa tên miền vào kinh doanh để tăng giá trị tên miền cũng như dùng lợi nhuận để duy trì tên miền. "Ông trùm tên miền" Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ, các doanh nghiệp của Việt Nam hiện vẫn chưa hiểu rõ về sức mạnh và giá trị của domain ảnh hướng đến thương hiệu công ty của họ như thế nào.
 
Những nhà đầu tư tên miền chỉ là người phát hiện ra cơ hội và chớp lấy cơ hội sở hữu những domain đó. Và là một nhà đầu tư tên miền nên họ có quyền bán hàng hóa (là tên miền) do mình sở hữu. Việc này hoàn toàn đúng luật và được luật pháp bảo vệ. Các nhà đầu tư nên khai thác theo hướng tạo ra lợi thế kinh doanh từ chính domain mình đang sở hữu vì nó rất tốt và rất tiềm năng. Ngoài ra, các bạn cũng phải kiên trì, nhẫn nại và giữ vững niềm tin. Thế giới Internet chứa đựng rất nhiều cơ hội cho bạn để kiếm tiền, song bạn cần nắm được luật chơi và có đam mê với nó. Có thể bạn sẽ thất bại nhưng rồi bạn sẽ khám phá rất nhiều bài học và thành công.
Tại Domain Day 2015, các diễn giả là các chuyên gia, những nhà đầu tư tên miền hàng đầu sẽ chia sẻ về các nội dung như: Cách quản lý tên miền sao cho an toàn và hiệu quả, cách kiếm tiền từ tên miền bạn đang sở hữu, những thông tin mới nhất về việc chuyển nhượng tên miền, qui định về mức thuế đóng khi chuyển nhượng tên miền, thông tin về thị trường tăng trưởng tên miền tại Việt Nam, chiến lược đầu tư tên miền hiệu quả phù hợp với khả năng tài chính của bạn.
 
Thị trường tên miền Việt Nam hiện có 280.000 tên miền .vn trên tổng số 36 triệu người dùng Internet. Tỷ lệ số người sở hữu tên miền .vn hiện chỉ chiếm 0,008%, qua đó cho thấy cơ hội làm giàu từ tên miền tại một đất nước mới phát triển. Theo Nghị định 72/2013/NĐ-CP, tài nguyên tên miền Internet được thừa nhận về giá trị sử dụng và quyền sở hữu. Tài nguyên tên miền luôn nhận được sự bảo hộ của nhà nước và được quan tâm nhiều hơn về giá trị sử dụng, điều này giúp người sử dụng tên miền yên tâm hơn về tính pháp lý.
 
(Thanh Huyền)