Đẩy nhanh ứng dụng trên nền IPv6

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Lê Nam Thắng tại hội thảo “Ngày IPv6 Việt Nam”  - sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy sự hợp tác phát triển và hội nhập của lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT) và điện tử của Việt Nam với thế giới. 

Ảnh minh hoạ - nguồn internet.Ảnh minh hoạ - nguồn internet.

Tiếp nối những sự kiện IPv6 thường niên được tổ chức vào các năm 2012 và 2013,  “Ngày IPv6 Việt Nam 2014” được Bộ TT-TT hết sức coi trọng khi lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 đang trong giai đoạn nước rút. Có thể hiểu nâng IPv4 sang IPv6 cũng giống như chuyển từ ADSL lên cáp quang, do vậy 2014 là năm bản lề hết sức quan trọng.

Thực tế, tài nguyên IPv4 đang cạn kiệt dần và nhu cầu chuyển đổi sang IPv6 là tất yếu. Theo Cisco, tập đoàn thiết bị mạng khổng lồ của Mỹ đã dự báo đến năm 2020 sẽ có tới 50 tỷ thiết bị kết nối Internet. Do vậy, trong quá trình phát triển hệ thống nhà thông minh Bkav Smarthome, Bkav đã chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ đầy đủ IPv6 khi hạ tầng mạng hỗ trợ.

Nhìn sang các nước, kinh nghiệm của Nhật Bản về vấn đề này rất đáng tham khảo. Theo đại diện JPNIC (Trung tâm Internet Nhật Bản), dịch vụ nền tảng IPv6 phát triển mạnh mẽ tại Nhật Bản, ngay cả trong lĩnh vực dịch vụ Chính phủ điện tử như dịch vụ web nền tảng IPv6 dành cho chính phủ Nhật đã tăng từ 32% lên 47% trong 6 tháng qua. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều mảnh đất để phát triển. Một số điều Nhật Bản đang hướng tới đó là đẩy mạnh phát triển dịch vụ nội dung hấp dẫn trên nền IPv6 hay triển khai iPv6 trong mảng di động.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh, thời gian tới các ISP sẽ phải đầu tư thêm thiết bị mới có thể cung cấp được IPv6, nhà cung cấp dịch vụ này sẽ phát triển được nhiều dịch vụ cho khách hàng hơn và đây cũng là cơ hội để họ tăng trưởng doanh thu tốt. Vì vậy cần đẩy nhanh các ứng dụng trên nền IPv6 để không đi sau các nước trong khu vực...

(Bảo Linh)