Điểm mặt sự khác lạ của VietTalk

(eFinance Online) - VietTalk - ứng dụng OTT do VNPT cung cấp, ngoài ưu điểm lớn nhất là miễn phí cước 3G thì VietTalk cũng đang tạo nên sự khác biệt khi tích hợp được các nhóm tính năng thoại và mạng xã hội. 
Điểm mặt sự khác lạ của VietTalk

Đáp ứng xu thế

Các dịch vụ OTT đã có mặt tại Việt Nam khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa thật làm hài lòng người dùng bởi những điểm yếu cố hữu của nó. Theo bạn Nguyễn Nhật Anh, sinh viên năm thứ nhất đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ: “Hiện không thiếu các ứng dụng OTT để liên lạc miễn phí, với các dịch vụ này, chỉ cần máy có kết nối Internet qua Wifi hoặc 3G thì đều có thể nhắn tin và gọi điện. Để có thể liên lạc với bạn bè miễn phí, tôi cũng cài và dùng thử Viber, Skype, Zalo…, tuy nhiên, để có thể liên lạc với bạn bè, người thân qua các ứng dụng miễn phí này thì buộc họ cũng phải cài ứng dụng đó. Khi sử dụng mới thấy khá bất tiện khi phải cài một lúc nhiều ứng dụng, đấy là chưa kể chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào cường độ tín hiệu mạng. Không phải lúc nào cuộc gọi cũng trơn tru và thường bị méo tiếng, thậm chí còn bị gián đoạn. Có lần tôi nhắn tin cả ngày mà bạn không trả lời chỉ vì người đó quên kết nối mạng. Còn việc gọi điện mà mất mạng liên tục là chuyện như cơm bữa. Nhưng đó chưa phải là điều bất tiện nhất. Bởi vì, đã là miễn phí họ không dễ cho không mình cái gì. Điều tôi ghét nhất là những quảng cáo và tin nhắn rác trên các ứng dụng, đủ loại như quảng cáo về lô đề, bán sim, game lậu, nội dung đồi trụy cũng xuất hiện nhan nhản mà không thể nào chặn được. Đành ngậm ngùi an ủi dùng chùa thì phải nhận rác thôi”.

Cũng giống như Nhật Anh, anh Lê Minh - nhân viên Truyền thông cũng từng sử dụng dịch vụ nhắn tin, gọi điện miễn phí, thì ngoài những khó chịu kể trên, điều anh Lê Minh băn khoăn nhất chính là tính bảo mật. Các dịch vụ như Viber, Skype, Facetime, WhatsApp … có máy chủ đặt tại nước ngoài nên các chính sách thu thập thông tin người dùng không theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu xảy ra sự cố nào, người dùng sẽ là đối tượng chịu sự thiệt thòi vì không biết kêu ai. Đấy là chưa kể liệu các cuộc gọi của mình có bị nghe lén hay ghi âm hay không?”

Nắm bắt được những nhược điểm trên, chính vì thế VNPT đã sử dụng hạ tầng IMS Gateway để kết nối hệ thống VietTalk tới các mạng cố định và di động nhằm đem lại cho khách hàng những cuộc gọi chất lượng nhất. Đây được xem là cú ghi điểm chất lượng trong mắt người dùng đối với các dịch vụ VietTalk.

Tiện ích và vượt trội

VietTalk tích hợp nhiều tính năng nổi trội trên mạng di động VinaPhone, bao gồm các nhóm tính năng chính gồm Nhóm các tính năng giao tiếp tin nhắn, thoại; Nhóm các tính năng chia sẻ, cập nhật thông tin và làm quen trên mạng xã hội.

Ưu điểm lớn nhất của VietTalk chính là miễn phí cước 3G. Đây cũng là ứng dụng OTT hiện nay giúp người dùng có thể thoải mái kết nối với bạn bè mà không mất một đồng cước phí dữ liệu nào. Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng chỉ có thuê bao Vinaphone mới được hưởng chế độ miễn phí cước 3G này, áp dụng cho tin nhắn và các tiện ích khác trong ứng dụng.

Mặt khác, cũng chỉ duy nhất VietTalk có hỗ trợ nhắn tin SMS /gọi điện giữa người dùng ứng dụng và thuê bao di động/cố định, từ ứng dụng sang các số điện thoại di động/cố định và ngược lại.

Người dùng cùng cài VietTalk, ngoài việc được gọi, nhắn tin miễn phí cho nhau như các OTT khác, còn có thể dùng số điện thoại “ảo” này để gọi cho số điện thoại của tất các mạng di động khác (kể cả cố định, di động feature phone) và ngược lại như một dịch vụ viễn thông thông thường nhưng lại được giảm tới 40% cước gọi. Đây là tính năng được nhiều khách hàng “mê” nhất ở VietTalk, đặc biệt là những bạn đi du lịch hoặc người Việt sinh sống tại nước ngoài. Vì khi đó, bạn sẽ có một số ảo để nghe và gọi. Khi gọi về Việt Nam, mức cước rất rẻ, còn người khác gọi thì bạn không tốn bất cứ khoản phí nào.

Các chức năng Thoại Voice Call; Video Call; nhắn tin đa phương tiện IM Chat và chia sẻ media; tích hợp và đồng bộ danh bạ điện thoại; chạy ứng dụng tiết kiệm pin… cũng được đánh giá cao vì tính tiện ích cho người sử dụng.

Mỗi người dùng VietTalk cũng sẽ được cấp phát một tài khoản xã hội trên cộng đồng VietTalk. Điều này đồng nghĩa với việc các thành viên sẽ được kết bạn, tìm bạn, chia sẻ ảnh, status và cùng nhau chơi các trò chơi tương tác có trên đó.

Còn quá sớm để khẳng định vị thế của VietTalk so với các dịch vụ OTT quốc tế trên thị trường. Nhưng với việc giải quyết được nhiều bất cập của các dịch vụ OTT ngoại, VietTalk rõ ràng đang là một lựa chọn tốt với đông đảo người Việt.

(Theo VNPT)