Điện toán thông minh hơn – Sẵn sàng cho tương lai

Là chủ đề của Hội thảo và Triền lãm Công nghệ 2013 do IBM Việt Nam tổ chức tại Hà Nội trong ngày hôm nay (23/5) giới thiệu những giải pháp, công nghệ, và sáng tạo mang tính đột phá mới cho các tổ chức và doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau nhằm giúp các đơn vị này mở rộng, nâng cấp môi trường công nghệ thông tin (CNTT) và đơn giản hóa các quyết định kinh doanh.

Toàn cảnh Hội thảo và Triển lãm Công nghệ 2013. Ảnh: PV.Toàn cảnh Hội thảo và Triển lãm Công nghệ 2013. Ảnh: PV.

Đây là sự kiện công nghệ thường niên được IBM tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ năm 2008 với quy mô lớn nhất trong năm. Tại Hà Nội, Hội thảo và Triển lãm Công nghệ 2013 đã thu hút sự tham dự của gần 500 khách hàng, đối tác kinh doanh, các nhà phát triển phần mềm độc lập và các chuyên gia công nghệ. Hội thảo sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 6/6/2013.

Với chủ đề chính là Điện toán thông minh hơn – Sẵn sàng cho tương lai, trọng tâm của hội thảo và triển lãm năm nay  là các giải pháp hệ thống và phần mềm mới nhất của IBM, đáp ứng đồng thời ba thách thức từ phía doanh nghiệp, đó là: hỗ trợ xử lý Dữ liệu khổng lồ, ứng dụng điện toán đám mây và đảm bảo an toàn bảo mật. Khu vực triển lãm bên lề hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các tổ chức đang muốn xây dựng một trung tâm dữ liệu thông minh hơn, hay các doanh nghiệp đang cân nhắc việc triển khai hệ thống tích hợp IBM PureSystems và hệ thống lưu trữ IBM Storage XIV.

Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới của điện toán, nơi hàng tỉ các thiết bị được kết nối với nhau tạo ra một khối lượng dữ liệu lớn chưa từng có, ước tính đạt 7 zettabytes tính đến năm 2015. Theo thống kê từ các tổ chức phân tích toàn cầu, trong số hơn 30 triệu máy chủ trên toàn thế giới, 85% công suất điện toán đang bị lãng phí. Trong vòng 5 năm qua, các trung tâm dữ liệu đã tăng gấp đôi năng lượng sử dụng, với chi phí dành riêng cho năng lượng tăng 18%. Mỗi năm, các thiết bị được kết nối Internet tăng 42%, và từ năm 2000 đến nay số lỗ hổng bảo mật đã tăng gấp 8 lần. Trong khi đó, ngân sách dành cho CNTT đang giảm ở mức trung bình 1,3%. Thách thức đặt ra cho các tổ chức, doanh nghiệp là làm thế nào để quản lý hiệu quả chi phí đầu tư và vận hành hệ thống CNTT manh mún, đưa ra các quyết định dựa trên phân tích thông tin đầy đủ, và khắc phục tình trạng CNTT thiếu linh hoạt và không an toàn để đáp ứng các nhu cầu, đòi hỏi của khách hàng.

“Điện toán thông minh hơn thể hiện quan điểm của IBM về tương lai của cơ sở hạ tầng CNTT,” ông Tan Jee Toon, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam cho biết. “Kể từ khi chính thức triển khai Điện toán Thông minh hơn từ năm 2011 đến nay, riêng ở Việt Nam, IBM đã hỗ trợ hàng chục tổ chức, doanh nghiệp giải quyết các thách thức kinh doanh và các bài toán về công nghệ bằng việc ứng dụng điện toán đám mây và triển khai các giải pháp liên quan đến dữ liệu khổng lồ. Bắt đầu đã có những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng các giải pháp phân tích an ninh bảo mật (Security Analytics). Điện toán Thông minh hơn chính là chiến lược của IBM nhằm giúp khách hàng đổi mới môi trường CNTT và sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới của điện toán lấy thông tin làm trung tâm.”

Với khả năng hỗ trợ nhiều mô hình triển khai, Điện toán thông minh hơn có thể được triển khai thông qua các danh mục hệ thống, phần mềm và dịch vụ toàn diện nhất trong ngành, giúp cắt giảm đáng kể: 40% thời gian phát triển ứng dụng; 55% tổng chi phí trên một tải công việc; 56% chi phí tập trung hóa máy chủ; 68% chi phí của cơ sở dữ liệu; 80% mức tiêu thụ điện năng; 85% thời gian triển khai ứng dụng mới; 90% diện tích sàn của các trung tâm dữ liệu.

Trong hai năm qua, IBM đã đầu tư mỗi năm 6,2 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển, trong đó 3 tỷ đô la được đầu tư cho bộ phận Hệ thống và Công nghệ cũng như khuynh hướng công nghệ Điện toán thông minh hơn.

Cách đây đúng một năm, IBM đã lần đầu tiên ra mắt hệ thống PureSystems, hệ thống tích hợp chuyên gia trong đó máy tính, hệ thống lưu trữ, mạng, công nghệ ảo hóa và các phần mềm quản lý đều được tích hợp sẵn với nhau. Là kết quả của khoản đầu tư 2 tỷ đô la Mỹ, PureSystems có khả năng cắt giảm chi phí CNTT xuống hơn 50% chỉ trong 3 năm, giúp doanh nghiệp nhanh chóng tái đầu tư vào các dự án mới. Cho đến nay, hơn 200 khách hàng trên thế giới đã triển khai các hệ thống PureSystems, trong đó Đại học Công nghệ Thông tin thuộc ĐH Quốc gia TP. HCM là khách hàng đầu tiên triển khai hệ thống này tại Việt Nam để xây dựng một nền tảng điện toán đám mây riêng, nhằm lưu trữ toàn bộ môi trường thư viện ảo của trường. Các khoá đào tạo, ứng dụng online và các hoạt động nghiên cứu khác của trường cũng sẽ được phát triển và kiểm thử trong môi trường điện toán đám mây này.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo và triển lãm ngày hôm nay, IBM đã công bố 08 thế hệ máy chủ Power Systems, 03 hệ thống PureSystems, và các hệ thống lưu trữ mới nhất, nằm trong khuynh hướng Điện toán Thông minh hơn, được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các thị trường đang phát triển (trong đó có Việt Nam) nhằm đơn giản hóa điện toán đám mây và dữ liệu lớn. Các hệ thống mới đó bao gồm: các máy chủ trang bị bộ vi xử lý POWER7+ tầm trung (midrange) và tầm thấp (entry level), ứng dụng PureData mới được thiết kế cho các hoạt động phân tích, ứng dụng PureApplication trên hệ thống POWER7+, hệ thống lưu trữ IBM SmartCloud Storage Access, và IBM XIV Storage System. 

(Cát Tường)