DN khởi nghiệp Việt "gọi vốn" thành công 10 triệu USD

Tối qua (29/10), TOPICA Founder  Showcase 3 - một trong những sự kiện lớn nhất Việt Nam về khởi nghiệp thu hút sự chú ý của hơn 30 nhà đầu tư quốc tế đã diễn ra tại Hà Nội. Được sáng lập từ thung lũng Silicon (Mỹ), đây là chương trình bệ phóng duy nhất tại Việt Nam có doanh nghiệp học viên gọi vốn thành công hàng triệu đô.

30 nhà đầu tư tham gia TOPICA Founder  Showcase 3.30 nhà đầu tư tham gia TOPICA Founder Showcase 3.

Lễ tốt nghiệp TOPICA Founder Institute (TFI) khóa 3 - TOPICA Founder Showcase 3 diễn ra tối qua cũng đồng thời là buổi giới thiệu sản phẩm và gọi vốn đầu tư giai đoạn A của 12 doanh nghiệp tốt nghiệp khoá 3 trước hơn 30 nhà đầu tư quốc tế và trong nước.

Nửa tháng trước lễ tốt nghiệp TFI khóa 3, có 4 trong số 12 doanh nghiệp chuẩn bị tốt nghiệp đã nhận được đầu tư lên tới hàng trăm ngàn đô như sàn giao dịch giữa các Freelancers với tên gọi Vlance.vn, cổng cung cấp mẫu thiết kế để khách hàng tự tạo ấn phẩm UpLevo, sàn kết nối gia sư với học sinh cho khu vực Đông Nam Á có tên Antoree và Morbling phát triển các game 3D đa nền tảng dành riêng cho di động.

Là một trong số những doanh nghiệp khởi nghiệp kêu gọi đầu tư thành công ngay từ khi chưa tốt nghiệp, anh Trần Ngọc Tuân, Nhà sáng lập Vlance chia sẻ: "Việc nhận được đầu tư trước khi tốt nghiệp TFI là một niềm vui lớn đối với vLance. Điều đó chứng tỏ chúng tôi đang đi đúng hướng và đã có nhà đầu tư đặt niềm tin vào nhóm sáng lập và mô hình kinh doanh của chúng tôi".

Phát biểu tại TOPICA Founder Showcase 3, ông Koichi Saito, Giám đốc đầu tư Quỹ IMJ Investment Partners cho rằng: “Nhiều doanh nghiệp tốt nghiệp TFI khoá 3 đã có những kết quả khá ấn tượng về sản phẩm, người dùng, doanh thu và không chỉ phát triển tại thị trường trong nước mà đang có kế hoạch mở rộng sang các thị trường trong khu vực. Đây đúng là những công ty khởi nghiệp công nghệ, những nhà sáng lập mà chúng tôi sẽ muốn làm việc cùng. TOPICA Founder Institute thuộc mạng lưới toàn cầu của Founder Institute, sáng lập tại Silicon Valley với chi nhánh tại 60 nước, 85 thành phố sẽ có thể hỗ trợ các doanh nghiệp tốt nghiệp trong việc hiện thực hoá những tham vọng này".

DN khởi nghiệp Việt

12 doanh nghiệp học viên tốt nghiệp TFI khóa 3

Để tốt nghiệp được khóa học và có mặt trong buổi giới thiệu kêu gọi đầu tư, các học viên của TFI phải vượt qua 15 thử thách của chương trình. Điều đặc biệt là mỗi thử thách hàng tuần đều gắn với những công việc thực tế mà các học viên cần phải phát triển và hoàn thiện cho sản phẩm mới của mình. Đó là những thử thách gắn với mô hình thật, sản phẩm thật, khách hàng thật, tăng trưởng thật và cuối cùng là bảo vệ trước hàng chục nhà đầu tư thật.

TOPICA Founder Institure (TFI) được coi là bệ phóng duy nhất tại Việt Nam có doanh nghiệp  học viên gọi vốn thành công hàng triệu đô, điển hình là Appota và Yton. Hai doanh nghiệp này sau gần 2 năm hoạt động đã trở thành những cái tên quen thuộc và nhận được đầu tư lớn từ các quỹ nước ngoài, có quy mô hơn 300 nhân viên, mở rộng nhiều dự án công nghệ mới và có chi nhánh trên toàn quốc, một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Appota vừa nhận được vốn đầu tư giai đoạn B từ Nhật Bản, Singapore vào tháng 4 vừa qua và đang phát triển thêm nhiều sản phẩm mới.

“Những huấn luyện viên chia sẻ trong khoá huấn luyện khởi nghiệp TFI hầu hết là các Quỹ và Nhà sáng lập thành đạt như IDG Ventures, CyberAgent Ventures, Inspire Ventures, Unitus Impact Fund, VNG, Vatgia, VTC Online, VietnamWorks... với những kinh nghiệm thành công thất bại, trải nghiệm xương máu đúc rút từ thực tế khởi nghiệp và đầu tư của chính họ, đó là những chia sẻ vô giá” - Anh Đỗ Tuấn Anh, Nhà sáng lập Appota chia sẻ.

DN khởi nghiệp Việt

Đầu tư cho các học viên TFI 3 khoá từ 2012 - 2014 là gần 10 triệu đô.

Đại diện của TFI cũng cho biết, con số đầu tư cho các học viên TFI 3 khoá từ 2012 - 2014 là gần 10 triệu đô. Đây là tin vui cho cộng đồng start-up Việt, hứa hẹn những đột phá mới đầy tự hào cho tương lai ngành Internet và Mobile ở Việt Nam. Các bài giảng của tất cả huấn luyện viên TFI khoá 3 sẽ được chia sẻ tại kho bài giảng miễn phí http://million.topica.edu.vn/. Đây đồng thời là kho bài giảng trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á với hơn 400 bài giảng thuộc 60 môn, tập trung vào 5 ngành ‘hot’ nhất.

Được biết, TOPICA là công ty đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu công nghệ E-learning ra thế giới. TOPICA hiện có nhiều chương trình đào tạo như chương trình cử nhân trực tuyến TOPICA, chương trình học tiếng Anh trực tuyến 16 giờ mỗi ngày TOPICA Native (TOPMITO) và chương trình huấn luyện khởi nghiệp TOPICA Founder Institute.

(Thanh Huyền)