DN vừa và nhỏ nên tận dụng tối đa lợi ích kinh tế từ Internet

Sáng nay (29/10), một nghiên cứu về “Internet, thương mại điện tử và hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam” đã được công bố. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng Internet và CNTT mang lại nhiều cơ hội cho các DN vì nó giúp giảm chi phí giao dịch và tạo ra sân chơi bình đẳng.

Hội thảo TMĐT và hoạt động của các DN vừa và nhỏ ở Việt Nam diễn ra tại Hà Nội sáng 29/10.Hội thảo TMĐT và hoạt động của các DN vừa và nhỏ ở Việt Nam diễn ra tại Hà Nội sáng 29/10.

Nghiên cứu do Viện nghiên cứu phát triển bền vững Vùng và Hiệp hội Thương mại điện tử (TMĐT) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) thực hiện. Đây là bản bảo cáo có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hợp tác quốc tế xuyên biên giới thông qua các phương thức nối mạng hiện đại trở nên phổ biến với quy mô lớn, cạnh tranh ngày càng gay gắt và vai trò của của các DNVVN trong nền kinh tế ngày càng lớn.

Nghiên cứu nhằm nâng cao hiểu biết về thực trạng TMĐT, Internet và ảnh hưởng của nó đến hoạt động của các DNVVN. Kết quả nghiên cứu này cũng được sự hỗ trợ của Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 

Đại diện phía nhà tài trợ dự án, ông Alex Long - Giám đốc đối ngoại Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng Internet có thể đóng góp một giá trị lớn vào nền kinh tế quốc gia, 75% trong đó là những ngành truyền thống và không phải CNTT. Cũng giống như vậy, các DN Việt Nam có thể nâng cao năng suất lao động. Google mong rằng có thể hợp tác với các tổ chức nghiên cứu và với hàng ngàn DN Việt Nam khác để đảm bảo rằng Việt Nam có thể tận dụng được tối đa lợi ích kinh tế từ Internet”.

Theo kết quả nghiên cứu, Internet và CNTT là những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự sự phát của các DNVVN, nhờ mang lại nhiều cơ hội hơn với chi phí giao dịch thấp và tạo ra sân chơi bình đẳng hơn. Lợi ích mà Internet mang lại còn bao gồm mở rộng phạm vi quảng bá, làm sâu và rộng hơn các biện pháp truyền thông cho cả các DN trong và ngoài nước, giảm chi phí vận hành, kết nối với cá nhà cung cấp và tiến hành các hoạt động quảng bá với chi phí thấp hơn.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, Internet là một phương thức có hiệu quả để DN thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa bằng cách giảm thiểu khâu trung gian. Nhờ đó, các DN có thể duy trì vị thế trên trường quốc tế nhờ có các công cụ quảng bá, khuyến mãi rẻ hơn và hiệu quả hơn, cũng như thúc đẩy nghiên cứu phát triển liên DN. Ngoài ra, Internet còn đóng vai trò quan trọng trong kết nối doanh nghiệp với mạng lưới sản xuất toàn cầu, tạo ra mạng lưới quan hệ cho phép các DN tương tác rộng rãi và mật thiết hơn với khách hàng, nhà cung cấp và đối tác, từ đó tạo ra cơ hội cho DN thiếp lập những đồng minh chiến lược.

Dựa vào kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã khuyến nghị về việc các DNVVN nên tận dụng lợi thế của Internet để mở rộng kinh doanh, đồng thời chính phủ nên thiết lập một môi trường pháp lý thuận lợi cho thị trường số phát triển, cả trong việc cung cấp các dịch vụ Internet và đảm bảo các giao dịch TMĐT an toàn.

PGS.TS Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng CIEM cho biết: “Không quá bất ngờ khi nghiên cứu này xác nhận giả thiết rằng Internet đóng vai trò quan trọng trong sự thành công này. Trên thực tế, một bộ phận lớn của nền kinh tế liên quan đến xuất khẩu, chính phủ và khu vực tư nhân cần tập trung hơn vào lĩnh vực này. Những DN chủ chốt nhất trong nền kinh tế cũng nên tận dụng lợi thế của Internet để phát triển DN của mình và đồng thời hiện đại hóa nền kinh tế”.

Theo PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Vùng, Internet và TMĐT ngày càng trở thành một phương thức có hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh của các DNVVN. Từ khía cạnh phát triển bền vững vùng, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sự cần thiết phải xem xét các yếu tố về công bằng trong tiếp cận Internet và TMĐT của các vùng trên cả nước.

(Thanh Huyền)