DNVVN tự tin về CNTT sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn

Tập đoàn Symantec vừa chính thức công bố Chỉ số mức độ tự tin về CNTT trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) trên toàn cầu, trong đó hãng này nhấn mạnh tới việc các DNVVN với mức độ tự tin về CNTT tốt hơn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn khi ứng dụng CNTT trong hoạt động kinh doanh và đạt được kết quả kinh doanh cao hơn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Khảo sát của Symantec cho thấy, một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn tới mức độ tự tin cao về CNTT đó là nhận thức và quan điểm của người chủ doanh nghiệp, và điều này ảnh hưởng tới CNTT như thế nào. 74% các doanh nghiệp thuộc top đầu cho biết trải nghiệm kinh doanh trước đây của người chủ doanh nghiệp có thể gây ảnh hưởng ở một mức độ nào đó hoặc rất sâu sắc tới quan điểm của doanh nghiệp về CNTT. Trong khi đó, tại các doanh nghiệp thuộc “top cuối” (chỉ số tự tin về CNTT thấp), chỉ có 61% đồng ý điều này.

Ngoài ra, 83% các DNVVN thuộc top đầu sử dụng CNTT như một “đòn bẩy kinh doanh chiến lược”, trong khi đó, chỉ số này thuộc các doanh nghiệp “top cuối” chỉ là 44%. Các doanh nghiệp thuộc top đầu thường có xu hướng đầu tư vào hạ tầng CNTT chất lượng cao và triển khai các nền tảng điện toán tiên tiến (chẳng hạn như đám mây và di động), và họ coi những công nghệ tiên tiến là xứng đáng để chấp nhận rủi ro.

Các DNVVN có chỉ số tự tin về CNTT cao nhất hiện đang hoạt động hiệu quả hơn hẳn so với những doanh nghiệp có chỉ số tự tin về CNTT thấp (trên nhiều phương diện khác nhau). 81% các DNVVN thuộc top đầu cho biết “ứng dụng điện toán một cách chiến lược nhằm thúc đẩu hoạt động kinh doanh phát triển” là một phương pháp cực kỳ hiệu quả (hoặc hiệu quả ở một mức độ nào đó) trong việc tăng thị phần. Trong khi đó, tại các DNVVN thuộc top cuối, con số này chỉ là 35%.

Bên cạnh đó, những DNVVN có chỉ số tự tin về CNTT cao nhất còn coi an toàn thông tin là một trong những ưu tiên hàng đầu của họ - 78% DNVVN thuộc top đầu cho biết họ thực sự an toàn (hoặc an toàn ở một mức độ nào đó), còn tại các DNVVN thuộc top cuối, chỉ có 39% thừa nhận họ an toàn (hoặc ở một mức độ nào đó).

Các DNVVN thuộc top đầu còn cho biết họ ít chịu các cuộc tấn công mạng và tổn thất về tiền tệ (chỉ 51% doanh nghiệp chịu ít tổn thất từ tấn công mạng), và trong các lĩnh vực như quản lý lưu trữ, các bản sao lưu và sẵn sàng phòng ngừa thảm họa, thì các DNVVN thuộc top đầu cho biết họ chịu ảnh hưởng về tính phức tạp trong CNTT ít hơn nhiều.

“Nghiên cứu khảo sát DNVVN toàn cầu của Symantec cho thấy cách nhìn nhận của chủ doanh nghiệp đối với CNTT có thể có ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động kinh doanh của họ. Có một mối tương quan tích cực giữa bảo vệ tài sản thông tin trong doanh nghiệp và đạt được mục tiêu kinh doanh. Nếu các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu muốn tối đa hóa thành công của mình, họ cần phải biết cách vận dụng hiệu quả CNTT như một công cụ chiến lược với tiềm năng mang lại lợi thế cạnh tranh và thực sự thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ”, ông Alex Ong, Giám đốc Symantec tại Việt Nam cho biết thêm…

Symantec đã tiến hành khảo sát gần 2.500 DNVVN trên toàn cầu nhằm xác định thái độ của họ đối với CNTT. Những phản hồi từ các doanh nghiệp tham gia khảo sát được sử dụng để xây dựng “Chỉ số mức độ tự tin về CNTT trong các DNVVN” (SMB IT Confidence Index) - một thước đo giúp đánh giá mức độ tự tin của doanh nghiệp khi ứng dụng CNTT để đạt được những mục tiêu kinh doanh chiến lược đã đề ra. Có 3 loại hình doanh nghiệp được xác định sau khảo sát, trong đó mối tương phản giữa loại hình doanh nghiệp dẫn đầu và loại hình doanh nghiệp thuộc “top cuối” giúp Symantec đưa ra những kết luận then chốt của khảo sát. 

(KD)