Doanh nghiệp kiến trúc kỹ thuật xây dựng hướng tới mô hình BIM

Các chính phủ trên khắp thế giới đều đang hướng đến giải pháp Mô hình thông tin xây dựng BIM để thực hiện những dự án xây dựng của họ. Lí do vô cùng đơn giản:BIM giúp giảm chi phí và thời gian cần cho quá trình xây dựng. Cách làm thì thường khó khăn hơn đối với các tập đoàn xây dựng.

Gianluca Lange - chuyên gia về BIM của Autodesk. Ảnh: TP.Gianluca Lange - chuyên gia về BIM của Autodesk. Ảnh: TP.

Khi BIM ngày càng nhanh chóng được các công ty trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng (AEC) ứng dụng vào các dự án thì sẽ có nhiều cơ hộiđể giải pháp này trở nên thực sự cần thiết khi các dự án của chính phủ và cá nhân tiếp tục mở rộng và phát triển hơn..

Để chỉ ra  giải pháp BIM được áp dụng như thế nào, Autodesk đã phát triển 10 bước dành cho các tập đoàn kiến trúc, xây dựng nhằmchuẩn bị cho nhiệm vụ trước mắt. Bài viết của ông Gianluca Lange, một chuyên gia về BIM của Autodesk có  thể nói rõ hơn 10 bước này để giúp chúng ta hiểu về thực tiễn tốt nhất cho  việc áp dụng BIM.

Trong thập kỉ vừa qua, BIM đã chuyển đổi rất nhiều dự án thiết kế và xây dựng, giúp quản lí tốt hơn thời gian và chi phí từ quá trình xây dựng. Chính phủ các nước trên khắp thế giới đều nhìn thấy được lợi ích mà BIM mang lại, và đang tăng cường ứng dụng BIM trong các dự án công cộng. Ví dụ,rất nhiều dự án công cộng ở Anh “sẽ hoàn toàn yêu cầu ứng dụng giải pháp BIM 3D cộng tác” cho tới năm 2016. Ở những nước khác, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Mỹ, cũng đã đặt ra những mục tiêu về giải pháp BIM tương tự với những phạm vi khác nhau. Liên Minh Châu Âu gần đây đã chỉ định trực tiếp 28 nước thành viên, gợi ý việc ứng dụng BIM vào các công trình công cộng.

Gần đây ở Việt Nam, định nghĩa về BIM mới chỉ được biết đến bởi các kiến trúc sư và kĩ sư làm việc cho các công ty nước ngoài, chủ yếu là trong lĩnh vực tư vấn thiết kế. Sau đó, các nhà thiết kế tại Việt Nam tập hợp nhau lại ở các diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm sử dụng các phần mềm công cụ và quá trình BIM như CLB Revit Hà Nội, Cộng đồng BIM ở Việt Nam, ..

BIM là một mô hình thông minh dựa trên quá trình thiết kế bổ sung giá trị vào toàn bộ vòng đời của dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng. Với việc chính phủ tiếp tục ưu tiên việc phát triển cơ sở hạ tầng, việc ứng dụng BIM là một bước tiến cần thiết để tối thiểu chi phí cho toàn bộ vòng đời của dự án xây dựng và nâng cao chất lượng thiết kế của công trình. Trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng hiện nay đã có nhiều sự quan tâm đến việc giải pháp BIM có thể được sử dụng như thế nào thì thì hầu như mọi thứ vẫn đang ở những bước đầu tiên của nhận thức và hiểu biết về giải phápnày.

Theo như báo cáo gần đây của McGraw Hill về “Giá trị kinh doanh của BIM”, các chủ thầu ở Singapore đang nhìn thấy rõ những  tiềm năng của BIM, và một vài tập đoàn đi đầu trongngành kiến trúc, kĩ sư và xây dựng đang sẵn sàng ứng dụng BIM vào các dự án. Một bản khảo sát của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng ở Singapore – Building and Construction Authority (BCA) đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng trong việc ứng dụng BIM trong công nghiệp xây dựng tăng từ 25% vào năm 2009 lên 76% vào năm 2013. Bản báo cáo cũng cho biết Singapore là một trong những nước đi đầu trong việc sử dụng BIM trên thế giới trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế và xây dựng, cùng với những yếu tố dẫn dắt chính là các chính sách của của Chính phủ..

Mặc dù có thể nhận thấy rằng những nghiên cứu và ứng dụng về BIM ở Việt Nam gần đây vẫn rời rạc và không mang tính hệ thống, tuy nhiên với xu hướng ứng dụng BIM trong xây dựng ngày càng phát triển mạnh mẽ, các nhà nghiên cứu và  doanh nghiệp ở Việt Nam cũng cần có những hàng động để có thể tận dụng được lợi ích từ phần mềm này.

Tuy nhiên không chỉ các chính phủ đang xem xét về BIM. Cùng với sự quan tâm của các tổ chức công đang hướng đến BIM, các ngành công nghiệp tư nhân cũng đang thể hiện sự quan tâm của họ khi hợp tác với những đội ngũ đã sử dụng BIM. Những nhà thi công ngày càng hướng đến BIM nhiều hơn trong các dự án đặc biệt của họ - kể cả ở những đất nước mà chính phủ của họ còn chưa quan tâm đến vấn đề này.

Dưới đây là một số ví dụ về các hoạt động/dự án có sử dụng BIM và một số công ty đã sử dụng ở Việt Nam gần đây:

·        Viện Kinh tế Xây dựng – Bộ Xây dựng đang thực hiện một nghiên cứu về “xây dựng một chiến lực để thúc đẩy việc áp dụng BIM, giúp tăng hiệu quả thiết kế, xây dựng và quản lí ở Việt Nam”, để họ có thể đưa ra một lộ trình 5 năm từ 2015 đến 2020 giúp thúc đẩy việc sử dụng BIM ở Việt Nam

·        Tháng 2 năm 2014, Trường Đại học Xây dựng, chủ trì là Khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng đã phối hợp với Viện Kinh tế - Bộ Xây dựng, Viện Nghiên cứu Kinh tế Xây dựng và Đô thị (Tổng hội Xây dựng) và Công ty CP Trung tâm Giải pháp ARCHIBUS Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo “Ứng dụng mô hình thông tin công trình trong thiết kế, xây dựng và vận hành công trình” với khoảng 350 khách mời tham dự từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức nghiên cứu, đào tạo và các doanh nghiệp. Tại hội thảo các chuyên gia từ Singapore đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện BIM tại Singapore và cùng trao đổi về khả năng ứng dụng BIM tại Việt Nam. Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng đang xúc tiến kết hợp với Viện Kinh tế Xây dựng – Bộ Xây dựng tiến hành đề tài “Nghiên cứu xây dựng chiến lược thúc đẩy việc sử dụng mô hình thông tin xây dựng (BIM) nhằm nâng cao hiệu quả thiết kế, xây dựng và quản lý công trình tại Việt Nam”.

·        Tháng 10 năm 2013, tại Hội thảo “Kinh tế và Quản lý xây dựng, những vấn đề lý luận và thực tiễn” phối hợp giữa Bộ Xây dựng và trường Đại học Xây dựng, đại diện từ hiệp hội định giá Hoa Kỳ và TS Nguyễn Việt Hùng, Viện Kinh tế xây dựng, đã giới thiệu khả năng ứng dụng BIM trong công tác đo bóc tiên lượng và lập dự toán trên kinh nghiệp của một số dự án ở California, Hoa Kỳ.

·        Trong cộng đồng thiết kế, có một số doanh nghiệp thiết kế cũng đã bắt đầu nghiên cứu triển khai BIM trong hoạt động thiết kế của họ, ví dụ như Công ty TVTK VNCC, , Công ty Polysius Việt Nam, công ty TNHH BIM Việt Nam, Công ty PTW Việt Nam... Tuy nhiên các dự án mà họ ứng dụng BIM chủ yếu là các dự án nước ngoài…  Do chi phí để đầu tư cho việc này khá lớn, chủ đầu tư Việt Nam  chưa có yêu cầu và chưa có lộ trình cũng như những quy định, yêu cầu cụ thể của các cơ quan quản lý nhà nước nên các công ty nói trên cũng chưa có điều kiện để phát triển BIM thành một hệ thống trong hoạt động xây dựng của họ.

Các ngành công nghiệp tư nhân muốn nhìn thấy những lợi ích của BIM trong các dự án, và điều đó cũng dễ hiểu, BIM giúp đội ngũ dự án hiểu rõ hơn về thiết kế của họ trước khi bắt tay vào thi công. Mô hình 3D thông minh và những dữ liệu trong quá trình BIM sẽ giúp làm rõ mọi khía cạnh của dự án, như sự liên kết, truyền tảivà hợp tác dễ dàng hơn. Hình dung về dự án tốt hơn sẽ đẩy nhanh tốc độ phê chuẩn của dự án. Các phân tích  phát triển bền vững chủ động của BIM cũng giúp đội ngũ dự án giảm những ảnh hưởng môi trường của các dự án.

(Gianluca Lange - chuyên gia về BIM của Autodesk)