Doanh nghiệp tại Cần Thơ "ngại" đầu tư ngầm hóa mạng viễn thông

Đến nay mới có khoảng 15% mạng ngoại vi trong thành phố Cần Thơ được ngầm hóa, phần lớn là mạng cáp viễn thông của VNPT. Các doanh nghiệp như Viettel, FPT chưa chú trọng triển khai ngầm hóa hoặc số lượng tuyến cáp được ngầm hóa rất ít.

Doanh nghiệp tại Cần Thơ "ngại" đầu tư ngầm hóa mạng viễn thông

Theo Sở TT&TT Cần Thơ, trên địa bàn Cần Thơ các doanh nghiệp đã đầu tư hạ tầng mạng viễn thông khá tốt, công nghệ hiện đại, có khả năng để nâng cấp đáp ứng phát triển các dịch vụ mới. Mạng truyền dẫn cáp quang đã phủ tới 100% các xã, phường, mạng di động đã phủ sóng 100% khu vực dân cư. Tốc độ phát triển các dịch vụ viễn thông khá nhanh, thị trường đã có nhiều doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ, sự cạnh tranh khiến chất lượng dịch vụ luôn được cải thiện, đem lại lợi ích cho người dùng.

Tuy nhiên, Sở TT&TT Cần Thơ cho rằng, hạ tầng viễn thông phát triển nhanh nhưng không đồng đều, tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành. Bên cạnh đó, tỷ lệ ngầm hóa mạng cáp viễn thông còn thấp, chủ yếu mới được ngầm hóa tại một số tuyến đường nội thành và thị trấn các huyện. Đến nay mới có khoảng 15% mạng ngoại vi trong thành phố được ngầm hóa, phần lớn là mạng cáp viễn thông của VNPT. Các doanh nghiệp như Viettel, FPT chưa triển khai ngầm hóa hoặc số lượng tuyến cáp được ngầm hóa rất ít.

Tại địa bàn Cần Thơ đang có 4 doanh nghiệp xây dựng mạng cáp ngoại vi cung cấp dịch vụ điện thoại cố định và Internet là: Viễn thông Cần Thơ, Viễn thông Viettel chi nhánh Cần Thơ, FPT chi nhánh Cần Thơ và SPT. Toàn thành phố có khoảng 23.000km cáp, tỷ lệ ngầm hóa mạng ngoại vi mới đạt 15%.

Đại diện Sở TT&TT Cần Thơ cũng cho biết, thành phố Cần Thơ là đô thị cũ, địa hình đồng bằng, sông ngòi chằng chịt và nhiều mạch nước ngầm nên việc cải tạo, chỉnh trang hệ thống cáp thông tin và điện lực được ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngầm đô thị khá cao, trong khi nguồn ngân sách hạn hẹp và nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Đó chính là nguyên nhân chưa thể thực hiện việc ngầm hóa hệ thống cáp thông tin hoàn toàn trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, đa số tuyến cáp mạng truyền dẫn đều có hạ tầng ngầm, đối với hạ tầng mạng ngoại vi (cống, cột treo cáp) trên địa bàn thành phố chủ yếu do Viễn thông Cần Thơ, Viettel xây dựng và quản lý khai thác, các doanh nghiệp chủ yếu xây dựng loại cống 110, dung lượng ống lắp đặt từ 2-8 ống cáp. Viettel mới tham gia xây dựng hạ tầng nên hạ tầng mạng lưới đang trong quá trình xây dựng và phát triển, dung lượng mạng còn nhỏ, chủ yếu sử dụng mạng cáp treo, có 8 tuyến cáp ngầm, dài khoảng 30 km tại khu vực các quận Ninh Kiều, quận Bình Thủy.

Hạ tầng ngoại vi Viễn thông Cần Thơ thuộc các quận trung tâm và trung tâm các huyện đã được ngầm hóa 58 tuyến (chiếm tỷ lệ 15%), phần lớn còn sử dụng cáp treo. Hệ thống cáp treo chủ yếu được treo trên cột thông tin hoặc cột hạ thế của điện lực, đã đáp ứng kịp thời nhu cầu lắp đặt thuê bao mới cho nhân dân thành phố. Hạ tầng mạng ngoại vi tại khu vực nông thôn hầu hết vẫn sử dụng cáp treo, do địa hình phức tạp, chi phí đầu tư ngầm hóa cao và dung lượng mạng tại khu vực này còn thấp…

Một lý do khác khiến việc ngầm hóa mạng cáp ngoại vi được chậm triển khai là do sự phát triển nhanh của mạng di động trong những năm vừa qua, dịch vụ cố định đã phát triển chững lại, thậm chí tăng trưởng âm tại một số khu vực. Do vậy, hạ tầng mạng ngoại vi trong những năm vừa qua không được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư phát triển, cải tạo dẫn đến xuống cấp, cáp treo tràn lan. Trên thực tế, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng cống bể cáp ngầm hóa mạng ngoại vi khá tốn kém, cao gấp hàng chục lần so với chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng cột treo cáp. Chi phí đầu tư cao, song hiệu quả đem lại cũng chưa thực sự thuyết phục là một trong những nguyên nhân dẫn đến doanh nghiệp không chú trọng đầu tư hệ thống cống bể cáp ngầm...

Trong dự thảo Quy hoạch phát triển thông tin và truyền thông đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 do Sở TT&TT đang xây dựng để trình UBND thành phố Cần Thơ, đến năm 2020 Cần Thơ đặt mục tiêu sẽ thực hiện ngầm hóa 30-35% hạ tầng mạng ngoại vi trên địa bàn toàn thành phố, trong đó các quận nội thành ngầm hóa đạt 50%, khu vực các huyện ngầm hóa đạt trên 25% hạ tầng mạng ngoại vi. Hạ tầng mạng ngoại vi cũng sẽ được cáp quang hóa 20-30% trên địa bàn toàn thành phố.

(Theo Media.vn)