Đổi mới công nghệ cho các hoạt động tài chính

Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên mới về mặt tài chính và công nghệ. Giờ đây, các nhà hoạch định chính sách tài chính cao cấp có thể có câu trả lời cho những câu hỏi kinh doanh phức tạp. Chính công nghệ phân tích dữ liệu đã biến điều này thành hiện thực.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Công nghệ phân tích cho phép các giám đốc tài chính nhìn xa hơn những dữ liệu có cấu trúc truyền thống nằm trong các sổ cái và bảng tính để nhận diện các mô hình và phát hiện ra những hiểu biết kinh doanh sâu hơn từ các nguồn dữ liệu phi cấu trúc mới như hình ảnh, video, và các môi trường mạng xã hội.

Trong vòng 5 năm tới, vai trò của giám đốc tài chính sẽ thay đổi do ảnh hưởng của dữ liệu lớn (Big Data). Các chuyên gia phân tích thị trường của Gartner dự báo rằng tới năm 2018, khối lượng dữ liệu được lưu trữ bởi các doanh nghiệp sẽ có tốc độ tăng trưởng tới 650%. Thay vì chỉ đơn giản là thu thập, xác nhận và báo cáo dữ liệu, các giám đốc tài chính sẽ cần phải áp dụng mô hình sử dụng dữ liệu lớn một cách chiến lược để tăng tốc độ chuyển đổi doanh nghiệp. Các công nghệ tiên tiến, như là công nghệ phân tích dự đoán, sẽ giúp các giám đốc tài chính không chỉ dừng lại ở việc duy trì sổ sách kế toán truyền thống mà còn có thể dựa vào những hiểu biết từ dữ liệu lớn để đưa ra được những quyết định tài chính thông minh hơn.

Những công nghệ này cho phép các nhà lãnh đạo tài chính đánh giá hàng chục khía cạnh khác nhau của dữ liệu tài chính với một mức độ chi tiết chưa từng có. Ví dụ, những người có thẩm quyền ra quyết định tài chính của IBM giờ đây có thể bóc tách và xác định các thành phần của rủi ro, cho phép chúng tôi biết được những gì đang xảy ra, có khả năng xảy ra, trong các bộ phận khác nhau của tổ chức, hệ sinh thái và các thị trường rộng lớn của mình.

Các giám đốc tài chính và các nhà hoạch định chính sách tài chính cao cấp giờ đây có thể đặt câu hỏi và có được câu trả lời cho một loạt các câu hỏi kinh doanh mới. Việc thu thập dữ liệu không còn là một thách thức nữa. Giờ đây, cơ hội hấp dẫn hơn chính là tìm ra những phương thức tốt nhất để sử dụng dữ liệu nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng và vấn đề kinh doanh theo một cách thức chưa từng có.

Một số giám đốc tài chính đã đi tiên phong trong lĩnh vực này bằng cách khai thác dữ liệu lớn để phát hiện ra những cơ hội lợi nhuận tiềm ẩn.

Một giám đốc tài chính của một công ty năng lượng hàng đầu trong ngành sản xuất dầu khí đã hợp tác với IBM để xây dựng một giải pháp phân tích mới nhằm tìm ra những thông tin chiến lược về việc giảm thiểu tác động gây bởi các hoạt động của công ty. Bằng cách tích hợp các quy trình giám sát môi trường vào hoạt động hằng ngày, họ đã giúp công ty đối phó với các điều kiện biến động một cách dễ dàng hơn - xác định một điểm dừng trong quá trình khoan, đóng cửa hoạt động sản xuất, hoặc tạm ngừng hoạt động xây dựng - trong khi vẫn tiết kiệm được các nguồn lực và nâng cao lợi nhuận.

Một giám đốc tài chính của một tập đoàn bán lẻ hàng đầu đã sử dụng giải pháp dữ liệu lớn của IBM để hiểu được thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Bằng cách phân tích các hành vi mua sắm của khách hàng tại cửa hàng, công ty có thể sắp xếp lại cách bài trí hàng hóa trên các giá bày hàng cạnh lối đi và hoạt động lưu kho hàng hóa để nâng cao doanh thu và thu hút thêm chi tiêu của người tiêu dùng.

Việc tiếp cận mang tinh thụ động đối với công nghệ phân tích sẽ làm cho các tổ chức bị tụt hậu. Như đã được nhấn mạnh trong kết quả Nghiên cứu doanh nghiệp thông minh mới - đánh giá quản lý năm 2011 của IBM/Trường Sloan thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts, số lượng các tổ chức đang sử dụng công nghệ phân tích để giành được lợi thế cạnh tranh đã tăng 57 phần trăm chỉ trong vòng một năm, đến một mức độ trong đó có khoảng 6 trên 10 tổ chức đang tạo ra sự khác biệt cho họ thông qua công nghệ phân tích. Con số này có ý nghĩa lớn đối với các giám đốc tài đang tìm cách đưa ra quyết định tốt nhất và mang tính chiến lược nhất có thể trong một môi trường tài chính toàn cầu đầy bất ổn.

Đến một lúc nào đó, những hiểu biết mới từ việc sử dụng công nghệ phân tích sẽ trở nên phổ biến. Mọi tổ chức cạnh tranh đều phải khai thác Dữ liệu lớn một cách hiệu quả hoặc sẽ bị tụt hậu. Câu hỏi đặt ra sẽ không chỉ dừng lại ở những gì các giám đốc tài chính và các thành viên khác trong ban tổng giám đốc biết về các thông tin mà họ có, mà là những gì họ thực hiện dựa trên thông tin đó, và họ phản ứng dựa trên những thông tin đó nhanh đến mức độ nào.

(Ling Ling Ng, Giám đốc Tài chính, IBM Việt Nam)