DTT muốn "phủ sóng" OEP tại thị trường châu Á

Công ty Cổ phần Công nghệ DTT và Công ty LINAGORA (Pháp) vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dịch vụ Chính phủ điện tử trên nền chính phủ điện tử nguồn mở (OEP) tại thị trường Châu Á vào hôm qua (11/11) tại Hà Nội.

Đại diện DTT và LINAGORA ký kết thỏa thuận hợp tác.Đại diện DTT và LINAGORA ký kết thỏa thuận hợp tác.

Với thỏa thuận hợp tác này, hai bên sẽ trao đổi thông tin, chuyên gia, kinh nghiệm nhằm tích hợp OEP và những sản phẩm nguồn mở hàng đầu của LINAGORA trên thị trường chính phủ điện tử, giúp khách hàng sử dụng OEP có thêm lựa chọn với những sản phẩm của LINAGORA. 

Bên cạnh đó, DTT sẽ tham gia vào cộng đồng sản phẩm của LINAGORA và ngược lại, hai bên chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các dự án về chính phủ điện tử tại Châu Á. Cả DTT và LINAGORA sẽ cùng hợp tác với nhau trong chương trình G2G giữa Việt Nam và Pháp về chính phủ điện tử. Thoả thuận hợp tác đã khẳng định bước tiến quan trọng trong việc chia sẻ kinh nghiệm về chính phủ điện tử giữa Việt Nam và Pháp nhằm phát triển nguồn mở trong những dự án chính phủ điện tử. 

Dịch vụ Chính phủ điện tử trên nền chính phủ điện tử nguồn mở Open eGovPlatform (OEP) mà DTT đang phát triển là nền tảng phần mềm được tích hợp từ các phần mềm mã nguồn mở hàng đầu trên thế giới trong từng thành phần và được thiết kế phù hợp với các hệ thống lớn và yêu cầu của hệ thống chính phủ điện tử. OEP cung cấp kiến trúc dữ liệu theo các quy định của Chính phủ Việt Nam trong từng lĩnh vực nghiệp vụ.

Ứng dụng của OEP bao gồm các dịch vụ công trực tuyến, hệ thống điều hành và quản lý thông tin trực tuyến, dữ liệu lớn của các đơn vị nhà nước trong quản lý dân cư, y tế, xây dựng, giao thông, văn hóa xã hội... OEP được DTT nghiên cứu phát triển từ năm 2010, đã trở thành nền tảng chính được ứng dụng cho hệ thống chính quyền điện tử tại Đà Nẵng và hiện đang triển khai cho hệ thống chính quyền điện tử tại Hà Nội, hệ thống dịch vụ công mức độ 4 cho Bộ Y tế, hệ thống cải cách thủ tục hành chính cho Bộ Tư pháp.

Tháng 8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ TT&TT nghiên cứu, đề xuất nhân rộng mô hình hệ thống thông tin chính quyền điện tử Đà Nẵng (trên nền OEP) để áp dụng triển khai tại các địa phương khác. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc triển khai các ứng dụng chính quyền điện tử tại Việt Nam, DTT được coi là doanh nghiệp cung cấp giải pháp chính phủ điện tử nguồn mở hàng đầu Việt Nam.

Trong khi đó, đối tác của DTT lần này LINAGORA là công ty hàng đầu của Pháp chuyên cung cấp các giải pháp, dịch vụ nguồn mở cho các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu trên toàn thế giới. Công ty này hiện có mặt tại Pháp, Bỉ, Hoa Kỳ, Canada và sắp tới sẽ tiếp tục mở văn phòng tại Việt Nam.

Có mặt trong làng công nghệ từ năm 2000, LINAGORA đã có nhiều thành tích đáng nể về các dự án chính phủ điện tử với hơn nửa hệ thống hành chính Pháp đã và đang sử dụng sản phẩm của LINAGORA bao gồm cả OBM, LinShare, LinID, Petal ESB và OpenPaaS. Rất nhiều quốc gia khác như Bỉ, Latvia, Thụy Sỹ, Tuy-ni-di, Nigeria hay Trung Quốc cũng đang sử dụng giải pháp chính phủ điện tử của LINAGORA.

Như vậy, sau khi ký kết hợp tác với đối tác Myanmar, việc tiếp tục bắt tay với một nhà cung cấp giải pháp hàng đầu về nguồn mở đến từ châu Âu đã cho thấy tham vọng của DTT trong việc thúc đẩy Chính phủ điện tử trên nền chính phủ điện tử nguồn mở vươn xa hơn tại thị trường châu Á vốn còn nhiều tiềm năng.

(Thanh Huyền)