DTT triển khai hệ thống đơn giản hóa TTHC trên nền tảng OEP

Bộ Tư pháp phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ DTT đã xây dựng thành công hệ thống quản lý và đánh giá công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) dựa trên nền tảng nguồn mở phát triển chính phủ điện tử với nhiều tiện ích, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC trong các cơ quan nhà nước.

Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc DTT, đơn vị triển khai Hệ thống cải cách TTHC phát biểu tại hội nghị tập huấn.Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc DTT, đơn vị triển khai Hệ thống cải cách TTHC phát biểu tại hội nghị tập huấn.

Hệ thống kiểm soát TTHC được xây dựng trên nền tảng nguồn mở phát triển Chính phủ điện tử OEP (Open Egov Platform). Nền tảng OEP hiện đang được ứng dụng cho việc xây dựng toàn bộ hệ thống chính phủ điện tử của TP. Đà Nẵng, Cổng thông tin điện tử của TP. Hà Nội và dịch vụ công mức 4 của Bộ Y tế.

Hệ thống được chia ra thành 4 thành phần chức năng chính gồm: Báo cáo về công tác kiểm soát thủ tục hành chính, Quản lý phiếu khảo sát, Quản lý phản ánh kiến nghị và Phiếu chấm điểm (Score card). Hệ thống cho phép nhập số liệu báo cáo về công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại các đơn vị và tự chấm điểm theo mẫu phiếu chấm điểm.

Đối với các chuyên viên tại Cục Kiểm soát TTHC, hệ thống cho phép quản lý các biểu mẫu báo cáo về công tác kiểm soát TTHC trong cả nước, tổng hợp báo cáo và chấm điểm các bộ ngành, địa phương theo mẫu phiếu chấm điểm và công bố bảng xếp hạng bộ ngành và địa phương. Đặc biệt, hệ thống này còn có chức nưng tạo phiếu khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp, cũng như các điểm cần khắc phục trong các TTHC.

Ngoài ra, hệ thống còn cho phép các cơ quan, đơn vị và người dân được tạo các phản ánh, kiến nghị để gửi đến các cơ quân chức năng. Người dân và doanh nghiệp không cần đăng nhập vào hệ thống mà có thể điền các kiến nghị đó trên giao diện web form, kết quả sẽ được gửi trực tiếp về máy chủ. Chuyên viên của Cục Kiểm soát TTHC sẽ tổng hợp các ý kiến và đăng tải công khai kết quả xử lý phản ánh, kiến nghị.

DTT triển khai hệ thống đơn giản hóa TTHC trên nền tảng OEP ảnh 1

Các cán bộ thực hành trên Hệ thống quản lý và đánh giá công tác kiểm soát TTHC

Đại diện của DTT cho biết, hệ thống quản lý và đánh giá công tác kiểm soát TTHC sẽ giúp rút ngắn thời gian báo cáo về tình hình thực hiện TTHC một cách đáng kể. Trước khi có hệ thống này, công tác báo cáo sử dụng hồ sơ giấy phải mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng để tổng hợp số liệu cho 1 kỳ báo cáo. Khi sử dụng hệ thống này, việc báo cáo từ các cơ quan kiểm soát TTHC chỉ còn mất vài ngày.

Đồng thời, Cục Kiểm soát TTHC luôn kiểm tra được tình hình báo cáo đến từng cơ quan, đơn vị để có nhắc nhở kịp thời và có thể yêu cầu các đợt báo cáo đột xuất bất kỳ thời điểm nào để phục vụ công tác kiểm soát và cải cách hành chính.

Hệ thống được thiết kế để có thể mở rộng ngay tới các cấp hành chính quận/huyện, phường/xã với khoảng 20.000 người sử dụng. Sau khi mở rộng, toàn bộ công tác báo cáo về tình hình xây dựng, kiểm soát và thực hiện TTHC trên toàn quốc sẽ được tin học hóa hoàn toàn, đáp ứng nhu cầu số liệu cho các cơ quan thực hiện và kiểm soát TTHC, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Để áp dụng đồng bộ hệ thống này vào thực tiễn công việc, sáng nay 29/9, Bộ Tư pháp phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ DTT tổ chức hội nghị tập huấn về hệ thống cho gần 60 cán bộ đến từ tổ chức pháp chế của các bộ, cơ quan ngang bộ, ngân hàng, cơ quan bảo hiểm và các Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Với công nghệ hiện đại và dựa trên nền tảng OEP, hệ thống quản lý và đánh giá công tác kiểm soát TTHC được kỳ vọng sẽ là một trong các công cụ đắc lực phục vụ công tác kiểm soát TTHC và sẵn sàng mở rộng kết nối với các hệ thống Chính phủ điện tử tương lai.

(Thanh Huyền)