Dữ liệu lớn ảnh hưởng tới quyết định của giám đốc tài chính

Theo một nghiên cứu mới của IBM, 82% giám đốc tài chính (CFO) hiểu rõ giá trị của việc tích hợp dữ liệu trên phạm vi toàn doanh nghiệp, nhưng chỉ mới có 24% cho rằng bộ phận tài chính của họ sẵn sàng với nhiệm vụ này.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

So với kết quả khảo sát tương tự được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2005, thì khoảng cách giữa tầm quan trọng của dữ liệu và khà năng khai thác giá trị của dữ liệu đã tăng lên 205%, cho thấy một lỗ hổng lớn trong kỹ năng và năng lực của các bộ phận tài chính hiện nay.

Với tiêu đề “Mở rộng các giới hạn,” nghiên cứu dựa trên những cuộc phỏng vấn trực tiếp với 576 CFO toàn cầu của Viện nghiên cứu Giá trị kinh doanh IBM (IBV) cho thấy kỳ vọng của các CFO vào bộ phận tài chính của doanh nghiệp cũng như đánh giá của họ về vai trò của công nghệ đã tăng lên đáng kể. “Thị trường” và “Kinh tế vĩ mô” vẫn tiếp tục đứng đầu danh sách các tác nhân bên ngoài mà các CFO cho là sẽ có những tác động lớn nhất đối với doanh nghiệp trong tương lai gần. Đứng ở vị trí thứ ba là nhân tố công nghệ - một nhân tố xếp vị trí thứ năm trong cuộc khảo sát năm 2010.

"Các cuộc trao đổi của chúng tôi với các CFO trong thập kỷ qua đã cho thấy công nghệ và các công cụ phân tích đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi sứ mệnh, vai trò của bộ phận tài chính cũng như đổi mới doanh nghiệp", bà Ling Ling Ng, CFO của IBM Việt Nam phát biểu. “Dữ liệu luôn là một trong các trách nhiệm chính của CFO, và các CFO ngày nay hiểu rõ rằng những thông tin từ Dữ liệu lớn đang giúp doanh nghiệp của họ nâng cao năng lực cạnh tranh như thế nào. Các CFO có nhiệm vụ đưa ra dự báo về tương lai và tìm kiếm các lĩnh vực mới để tăng trưởng doanh thu – chúng tôi cho là điều ​​này sẽ thúc đẩy việc hình thành một liên minh chiến lược mới giữa CFO và Giám đốc Marketing (CMO) khi họ hợp tác để thúc đẩy kế hoạch phát triển của công ty". 

Sau chín năm khảo sát các CFO, nhóm nghiên cứu IBM đã phát hiện ra một nhóm các CFO được gọi là “Những nhà tích hợp giá trị” (Value Integrators) – đó là những người đạt được hiệu quả cao hơn so với các đồng nghiệp của họ về mặt tài chính và thông tin chiến lược. Nghiên cứu năm nay của IBM cũng phát hiện một nhóm nhỏ hơn của những người đạt được hiệu quả cao, được gọi là “Những nhà tăng tốc hiệu năng”, bao gồm các CFO đạt hiệu quả gấp hai lần so với “Những nhà tích hợp giá trị” trong việc tích hợp các dữ liệu trên phạm vi toàn doanh nghiệp, và trên thực tế có tỷ lệ thành công cao công cao hơn tới 70% về mặt doanh thu và lợi nhuận tạo ra trong vòng ba năm qua.

Một khác biệt quan trọng của các CFO thành công nhất này là cách họ sử dụng dữ liệu. Trong khi các CFO trung bình chỉ dựa vào các bảng tính excel và trực giác trong phần lớn (66%) công việc của họ, thì 44% những nhà tăng tốc hiệu năng đang biết kết hợp dữ liệu bên trong và bên ngoài tổ chức để tạo ra các thông tin hỗ trợ ra quyết định. Như vậy, những nhà tích hợp giá trị đạt được hiệu quả cao hơn trong việc thực hiện các loại phân tích khác nhau, bao gồm theo dõi và dự báo số liệu tài chính của chuỗi cung ứng, lập kế hoạch và dự báo năng lực của nguồn tài nguyên cũng như tiến hành phân tích ngành và phân tích đối thủ cạnh tranh. 

Điều đáng kể nhất là, những nhà tăng tốc hiệu năng có thể sử dụng những thông tin hỗ trợ ra quyết định mà họ đã khai thác được từ biển dữ liệu để tạo ra tăng trưởng lợi nhuận, dành nhiều thời gian hơn cho nhiều loại hoạt động khác nhau, đặc biệt là xây dựng một cơ sở hạ tầng để khai thác Dữ liệu lớn, thực hiện các thương vụ mua lại các công ty khác và đa dạng hóa hoạt động cũng như phát triển các mô hình kinh doanh mới.  

Những nhà tăng tốc hiệu năng cũng có khả năng nắm bắt tốt hơn lĩnh vực kỹ thuật số, với gần 50% nhóm này hiện đang làm việc tại các công ty có một chiến lược tích hợp giữa môi trường số và môi trường vật lý. Hơn nữa, đa số (70%) hiểu, và hợp tác với khách hàng ở mức độ cao hơn nhiều so với các CFO khác. 

IBM đã tiến hành hoạt động khảo sát trực tiếp hơn 4.000 nhà lãnh đạo trong Ban Giám đốc trên thế giới, với sự tham gia của một đội ngũ toàn cầu của các chiến lược gia kinh doanh, các chuyên gia tư vấn, các nhà khoa học dữ liệu và chuyên gia thống kê. Đây cũng là lần đầu tiên mà máy tính IBM Watson (hệ thống biết nhận thức mang tính đột phá của IBM) được sử dụng để đưa ra thêm các kết luận từ các số liệu nghiên cứu. 

(Kim Liên)