Đưa 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu ra thế giới

30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu của Việt Nam trong 2 lĩnh vực là phần mềm đóng gói và BPO/outsourcing/offstore sẽ được VINASA giới thiệu và quảng báo tới các khách hàng, đối tác tiềm năng tại gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

VINASA công bố 30 DN CNTT hàng đầu Việt Nam tại buổi họp báo chiều qua 27/10.VINASA công bố 30 DN CNTT hàng đầu Việt Nam tại buổi họp báo chiều qua 27/10.

Chiều qua (27/10), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa công bố kết quả chương trình 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2014 (Vietnam's 30 Leading ICT Companies 2014).  Đây là hoạt động thiết thực của ngành CNTT Việt Nam nhằm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị  về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Chương trình sẽ giúp các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, xác lập vị trí của mình và của Việt Nam trong chuối giá trị gia tăng toàn cầu của ngành CNTT thế giới. Đây là lần đầu tiên một ngành kinh tế của Việt Nam tổ chức hoạt động giới thiệu các doanh nghiệp tiêu biểu ra thế giới.

Hội đồng bình chọn các doanh nghiệp tiêu biểu để tham gia chương trình này gồm 17 thành viên là các nhà quản lý, chuyên gia CNTT, đại diện báo chí... do TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm chủ tịch. Hội đồng đã tổ chức 5 đoàn thẩm định thực tế đến trực tiếp các doanh nghiệp được lựa chọn qua vòng sở tuyển để kiểm tra, xác minh thực tế.

Sau khi xem xét, đánh giá, hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 30 doanh nghiệp tiêu biểu nhất trong đó có 19 doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ BPO, IT Outsourcing, Offshoring và 11 doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp giải pháp, phần mềm đóng gói. Dó là những doanh nghiệp có năng lực vượt trội trong lĩnh vực chuyên môn, làm chủ công nghệ cao, có năng lực cạnh tranh quốc tế tốt, có đội ngũ nhân lực trình độ cao, đạt các chứng chỉ quốc tế, được quản trị tốt và có tiềm năng phát triển tại thị trường trong nước và trên thế giới.

TS. Mai Liêm Trực, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết: "Những doanh nghiệp được lựa chọn trong chương trình tuy chưa phải là doanh nghiệp lớn nhất nhưng họ dẫn đầu trong phân khúc thị trường của mình, có thể cạnh tranh được với doanh nghiệp các nước, có chiến lược phát triển tốt và có triển vọng để vươn ra thế giới".

Được biết, 30 doanh nghiệp này trong năm 2013 đã sử dụng 15.000 lao động tạo ra doanh thu hơn 300 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động thành công tại các thị trường lớn như Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, góp phần quan trọng nâng cao tên tuổi Việt Nam trong ngành CNTT thế giới. Trong danh sách này, có một số doanh nghiệp phần mềm tiêu biểu như FPT Software, TMA Solution đã đạt quy mô nhân lực hàng đầu Đông Nam Á, là đối tác cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Để giới thiệu 30 doanh nghiệp ra thế giới, VINASA đã cho biên soạn bộ tài liệu đặc biệt "Vietnam's 30 Leading ICT Companies 2014'" bằng tiếng Anh và tiếng Nhật, gồm 8000 bản in và có cả bản trực tuyến. Trong khuôn khổ Diễn đàn CNTT cấp cao Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014 tổ chức tại Việt Nam từ 28-31/10 tới đây, 30 doanh nghiệp này sẽ được giới thiệu tới các đại biểu, đặc biệt là các đại biểu quốc tế đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau sự kiện này, VINASA sẽ thông qua hệ thống các tổ chức đối tác quốc tế song phương, đa phương của mình, trong đó có Liên minh Dịch vụ CNTT Thế giới (WITSA), Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO)... để tiến hành giới thiệu 30 doanh nghiệp để tạo cho họ cơ hội kết nối, tìm kiếm đối tác, khách hàng tiềm năng.

30 doanh nghiệp này cũng được VINASA cấp giấy chứng nhận, được quảng bá, giới thiệu tại các sự kiện quốc tế như triển lãm SODEC (Nhật Bản), triển lãm CeBIT (Đức)... và được ưu tiên tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong nước, quốc tế do VINASA tổ chức.

Chương trình 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2014 sẽ được VINASA duy trì, phát triển trong các năm tới và dự kiến sẽ mở rộng sang các lĩnh vực khác như viễn thông, Internet, nội dung số, sản xuất, phân phối thiết bị viễn thông...

(Thanh Huyền)