Đưa công nghệ thúc đẩy ngành thiết kế kiến trúc xây dựng

Sáng nay (14/7), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với công ty Pasona Tech, đại diện chính thức của tập đoàn FUJITSU về phần mềm CADEWA tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Giải pháp công nghệ Nhật Bản Phần mềm thiết kế xây dựng chuyên dụng Cadewa và Phần mềm thiết kế kiến trúc ArchiCAD" tại Hà Nội.

Ông Hironori Hashimoto, Giám đốc Công ty Pasona Tech Việt Nam phát biểu tại hội thảo.Ông Hironori Hashimoto, Giám đốc Công ty Pasona Tech Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Sau 2 năm khảo sát tình hình thực tế tại Việt Nam, nhận thấy các doanh nghiệp (DN) xây dựng và thiết kế kiến trúc của Việt Nam cần một giải pháp công nghệ để nâng tầm năng lực của DN và của ngành, tập đoàn FUJITSU (Nhật Bản) đã giới thiệu vào thị trường Việt Nam phần mềm CADEWA Real - phần mềm chuyên dụng để thiết kế bản vẽ kiến trúc xây dựng, tích hợp giải pháp thiết kế hệ thống điện và thiết bị đường ống để mang lại hiệu quả tổng thể.

Đây được coi là một lựa chọn phù hợp cho các DN Việt Nam. Tại hội thảo, các chủ doanh nghiệp, kiến trúc sư đã có dịp làm quen, thẩm định và so sánh phần mềm CADEWA với các sản phẩm cùng loại để thấy được những ưu việt và tiện ích mà phần mềm này có thể mang lại cho DN với uy tín và thương hiệu Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Việt Huy - Phó viện trưởng Viện quy hoạch và Kiến trúc đô thị, trong khoảng 15 năm trở lại đây, ngành thiết kế kiến trúc xây dựng (KTXD) Việt Nam đã có những biến đổi cả về chất và lượng. Sau khi các công ty nước ngoài tràn vào Việt Nam, thâu tóm hầu hết các công trình quan trọng. Sự hiện diện và liên danh của tư vấn nước ngoài với tư vấn trong nước đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt kiến truc với những quan niệm mới, tiên tiến trong thiết kế KTXD.

Nhiều công ty tư vấn của Đức, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc... đã khẳng định vị trí của mình tại thị trường TKXD tại Việt Nam. Các tư vấn nước ngoài chủ động về công nghệ, và các ý tưởng mạnh bạo, có tính chất đột phá hơn. Mặc dù những người hành nghề thiết kế ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, nhưng việc này đang đần được cải thiện và ngành thiết kế KTXD sẽ có nhiều đổi mới, phát triển trong thời gian tới nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hironori Hashimoto, Giám đốc Công ty Pasona Tech Việt Nam cho biết, công ty này mong muốn đưa các sản phẩm chất lượng cao của Nhật Bản vào các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Loạt giải pháp của Cadewa là một trong những giải pháp phần mềm đầu tiên của Nhật Bản được trang bị tính năng kết hợp thời gian thực 3D và điều đó đã tạo bước đột phá về chuyên môn cho các nhà thiết kế bản vẽ bằng việc sử dụng chức năng 3D. những tính năng này sẽ cho phép tạo ra và cải thiện năng suất của các dự án xây dựng trong khu vực Đông Nam Á.

Được biết, giải pháp phần mềm CAD Cadewa cho phép vẽ các phương án thiết kế chi tiết cho hệ thống điện, điều hòa và vệ sinh một cách hiệu quả bằng cách sử dụng các tính năng đặc biệt tích hợp trong chương trình. CAD kiến trúc xây dựng của Fujitsu cung cấp các công cụ để tạo ra các bản vẽ chính xác bằng việc sử dụng 3D CGs - một chế độ được tạo ra trong real time.

Công nghệ của sản phẩm này là thời gian thực, phối hợp tương tác giữa bản vẽ 2D và 3D CGs, cho phép thao tác tự do giữa các màn hình bản vẽ 2D, mặt cắt và 3D CGs, và có sự hỗ trợ đáng kể khi hiển thị các cấu trúc ẩn và tạo ra sự đồng bộ thống nhất trong bản vẽ. Giải pháp cũng cho phép rút ngắn thời gian vẽ bằng cách giảm thiểu số lượng click. Hiện có khoảng 30.000 hệ thống tại Nhật Bản đã và đang triển khai giải pháp CAD Cadewa, trải rộng từ công ty vừa và nhỏ đến các tập đoàn lớn.

Trong khi đó, ArchiCAD là một sản phẩm của GraphiSoft hỗ trợ mạnh cho các bạn khi làm việc với các bản vẽ 3D trên những dòng máy tính hỗ trợ 3D để mô phỏng một hệ thống các toà nhà trong những dự án lớn. Phần mềm này hỗ trợ rất nhiều cho những định dạng mà CAD thường được sử dụng. ArchiCAD cho người sử dụng khả năng tạo những công trình kiến trúc tuyệt vời và nâng cao năng suất. AchiCAD cho bạn đạt được nhiều lựa chọn trong tiến trình công việc và cho nhiều quyền điều khiển trên thiết kế trong khi duy trì sự chính xác và hiệu quả trong tài liệu thiết kế.

(Thanh Huyền)