Đức: Đạt kỉ lục truyền tải dữ liệu không dây với tốc độ 40Gbps

Hôm qua, các nhà khoa học Đức tại Viện nghiên cứu vật lý thể rắn ứng dụng Fraunhofer (FIASSP) và Viện công nghệ Karlsruhe đã đạt được một kỷ lục thế giới mới về tốc độ truyền tải không dây.

Máy truyền tải dữ liệu giữa hai tòa nhà cao tầng...Máy truyền tải dữ liệu giữa hai tòa nhà cao tầng...

Cụ thể, với khoảng cách nhận và phát là 1 km, họ đã có thể đạt được tốc độ 40Gb/s (tương đương 5GB/s) trên băng tần 240GHz, gần như tương đương với cáp quang. Thử nghiệm này mở ra một hướng đi mới cho hạ tầng truyền thông và CNTT vốn đang quá tải do các dịch vụ 3G, 4G/LTE hiện nay.

Theo thông cáo, thử nghiệm nói trên là một phần của dự án Millilink và nó được thực hiện với khoảng cách 1km giữa hai tòa nhà cao tầng với nhau. So với giải pháp cáp quang, kĩ thuật của FIASSP cho phép triển khai mạng với chi phí rẻ hơn và đơn giản hơn nên rất phù hợp để đem Internet về những khu vực hẻo lánh.

Hiện các nhà khoa học chưa nói rõ thời điểm công nghệ này sẽ được thương mại hóa. Tuy nhiên, theo tiết lộ, con chip thu nhận tín hiệu tại máy phát và nhận dữ liệu là rất nhỏ, chỉ có diện tích 4 x 1,5 mm vuông mà thôi. Chip này được Fraunhofer chế tạo dựa trên các bóng bán dẫn có độ linh động cao, và cũng chính vì thế mà nó có thể hoạt động ở băng tần 200 - 280GHz nhưng vẫn đảm bảo tính nhỏ gọn.

(Nam Phương)