Đức: Google bị phạt 189.000 USD vi phạm dữ liệu

Cuối tuần qua Uỷ ban tự do thông tin và bảo vệ dữ liệu tại Đức đã chính thức phạt Google 145.000 bảng Anh (tương đương với 189.000 USD) vì một vi phạm được gọi là "một trong những vi phạm luật bảo vệ dữ liệu lớn nhất được biết đến tại Đức".

Những chiếc xe Street View đang chụp hình...Những chiếc xe Street View đang chụp hình...

Cụ thể, tòa án Đức đã chứng minh được rằng những chiếc xe Street View (thực hiện dự án Google Street View) đã thu thập và lưu giữ trái phép hàng loạt dữ liệu từ các mạng WiFi mở trong những năm từ 2008 - 2010, các dữ liệu này bao gồm hình ảnh, email, password...

Bác bỏ các buộc này, Google cho rằng đó chỉ là một sự cố không mong muốn và tất cả những thành viên trong đội Street View đều không hề nhận thức được họ có thu giữ dữ liệu một cách trái phép hay không, cũng như họ không xem qua những dữ liệu đó.

Tuy nhiên hình phạt 145.000 bảng (khoảng 189.000 USD) vẫn được đưa ra. Mặc dù đây chỉ là con số quá nhỏ bé so với khối tài sản và doanh thu hằng năm khổng lồ của Google nhưng việc thu thập dữ liệu của những chiếc xe Street View của Google lại khiến một số nước "khó chịu" do mất an toàn bảo mật tại nhiều quốc gia khác nhau.

(Nam Phương)