EU phạt Microsoft 730 triệu USD vi phạm thỏa thuận bản quyền

Cuối tuần qua Ủy ban chống độc quyền của Liên Minh Châu Âu đã quyết định phạt Microsoft với số tiền là 561 triệu Euro (tương đương với 730 triệu USD - tức chiếm hơn 3% lợi nhuận của công ty trong năm 2012) vì tội đã vi phạm phán quyết năm 2009 về vi phạm thỏa thuận bản quyền.

EU phạt Microsoft 730 triệu USD vi phạm thỏa thuận bản quyền.EU phạt Microsoft 730 triệu USD vi phạm thỏa thuận bản quyền.

Cụ thể, Microsoft đã không cung cấp cho người dùng tùy chọn các trình duyệt web khác trong hệ điều hành Windows 7 Service Pack 1 (chỉ để mặc định trình duyệt Internet Explorer).

Theo Ủy ban này, số tiền phạt 730 triệu USD trên được tính dựa trên tổng số 15 triệu người dùng không được quyền lựa chọn trình duyệt mặc định. Ngay sau khi nhận được quyết định cuối cùng từ Uỷ Ban chống độc quyền của Liên Minh Châu Âu.

Phản ứng trước phán quyết này, Microsoft cho biết họ sẽ không kháng cáo và sẽ hợp tác chặt chẽ với Uỷ Ban. CEO của Microsoft nói: "Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm và chân thành xin lỗi về lỗi kỹ thuật đã gây ra vấn đề như trên".

Đồng thời trong thời gian tới, Microsoft sẵn sàng cung cấp cho Uỷ Ban một bản đánh giá tình hình đầy đủ và thẳng thắn nhất, bên cạnh đó Microsoft cũng sẽ thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện việc phát triển phần mềm cũng như các quá trình xử lý khác nhằm tránh tình trạng tương tự xảy ra trong tương lai...

(Nam Phương)