Facebook giới thiệu Graph Search: cá nhân hóa khả năng tìm kiếm

Rạng sáng nay (16/1 - giờ Việt Nam), mạng xã hội Facebook chính thức ra mắt tiện ích Graph Search giúp người dùng tìm kiếm trong các nội dung về hình ảnh, bạn bè cũng như những mối liên hệ giữa các tài khoản Facebook với mức độ cá nhân hóa cao.

Facebook giới thiệu Graph Search: cá nhân hóa khả năng tìm kiếm.Facebook giới thiệu Graph Search: cá nhân hóa khả năng tìm kiếm.

CEO của Face là Mark Zuckerberg cho biết: Graph Search không phải là "web search" như chúng ta vẫn tiến hành tìm kiếm qua Google hay Bing. Công cụ này được thiết kế để trả về kết quả từ một truy vấn chính xác thay vì chỉ thực hiện tìm kiếm và đưa kết quả chung chung từ nhiều trang web khác nhau.

Thay vì đưa ra kết quả theo hướng trực quan, Facebook Graph Search sẽ sử dụng hàng loạt các bộ lọc để sắp xếp các nội dung như địa điểm, sở thích của người dùng Facebook, mối quan hệ (relationship) tùy theo truy vấn của người sử dụng.

Xét theo nguyên lý tìm kiếm, Bing sẽ đưa ra những kết quả không nằm trong hồ sơ (profile) của người dùng, ví dụ như thời tiết, tiêu đề bài nhạc... Những kết quả này sẽ xuất hiện dưới dạng những đường link (giống với Bing bình thường) và nằm tách biệt với kết quả từ Graph Search...

Một số ví dụ về Graph Search do Facebook đưa ra:

  • Tìm kiếm người: “friends who live in my city,” “people from my hometown who like hiking,” “friends of friends who have been to Yosemite National Park,” “software engineers who live in San Francisco and like skiing," "people who like things I like," "people who like tennis and live nearby".
  • Tìm kiếm hình ảnh: “photos I like,” “photos of my family,” “photos of my friends before 1999,” "photos of my friends taken in New York," “photos of the Eiffel Tower”.
  • Tìm kiếm địa điểm: “restaurants in San Francisco,” “cities visited by my family,” "Indian restaurants liked by my friends from India," “tourist attractions in Italy visited by my friends,” “restaurants in New York liked by chefs," "countries my friends have visited".
  • Tìm kiếm sở thích: “music my friends like,” “movies liked by people who like movies I like,” "languages my friends speak," “strategy games played by friends of my friends,” "movies liked by people who are film directors," "books read by CEOs".

Để dễ hình dung và sử dụng, quý độc giả có thể tham khảo qua video: http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=gjRQQx9LEmY

(Nam Phương)