Fintellix sát cánh cùng các ngân hàng thực thi tiêu chuẩn Basel

Sáng nay (13/10), nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực tuân thủ (Compliance) Fintellix cùng với Net Vision Vietnam và Komtek đã phối hợp tổ chức buổi hội thảo dành cho các nhà quản lý trong lĩnh vực ngân hàng, nhằm đánh giá tác động đối với các ngân hàng trong áp dụng tuân thủ theo Basel với nội dung "Thiết lập một nền tảng vững chắc cho việc áp dụng tuân thủ theo Basel của Ngân hàng Nhà nước".

Hội thảo "Thiết lập một nền tảng vững chắc cho việc áp dụng tuân thủ theo Basel của Ngân hàng Nhà nước" diễn ra sáng 13/10 tại Hà Nội.Hội thảo "Thiết lập một nền tảng vững chắc cho việc áp dụng tuân thủ theo Basel của Ngân hàng Nhà nước" diễn ra sáng 13/10 tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham dự của bà Preeti Saran - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cùng các CRO, CIO, CFO, giám đốc các khối tín dụng, quản lý rủi ro và giám đốc khối quản lý dự án...

Việc tăng cường hỗ trợ các hoạt động tài chính toàn cầu cũng như việc xuất hiện ngày càng nhiều các dịch vụ tài chính đã khiến ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý trên toàn thế giới thực thi một loạt các yêu cầu về tuân thủ rủi ro. Điểm chung ở hầu hết các yêu cầu đặt ra là việc tập trung vào sự tự động hóa, đòi hỏi về chất lượng dữ liệu cũng như nâng cao khả năng sẵn sàng cho những biến đổi trong tương lai.

Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa quy định tuân thủ theo Basel nhằm thiết lập một môi trường tài chính ổn định và ít biến động tại Việt Nam bằng cách bước đầu áp dụng thí điểm Basel cho 10 ngân hàng, sau đó sẽ triển khai áp dụng cho các ngân hàng còn lại. Các ngân hàng thành viên sẽ phải đứng trước 2 lựa chọn, hoặc là tuân thủ áp dụng phối hợp cùng triển khai, hoặc là lựa chọn thời điểm áp dụng phù hợp.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vivek Subramanyam, CEO của Fintellix cho biết: "Hội thảo ngày hôm nay đã thể hiện sự nghiêm túc của chúng tôi trong việc giúp đỡ các ngân hàng tại Việt Nam vượt qua những thử thách trọng yếu trong việc thực thi lộ trình Basel. Với thành công ở rất nhiều quốc gia, chúng tôi cam kết thực thi những tiêu chuẩn về tuân thủ đã được áp dụng thành công trên toàn cầu".

Ông Rajeev Garg, Giám đốc điều hành của Net Vision Vietnam chia sẻ: "Net Vision cùng với Fintellix đang cố gắng mang đến công nghệ cũng như các giải pháp tốt nhất cho ngành ngân hàng Việt Nam. Chúng tôi tin rằng các chuyên gia với kinh nghiệm làm việc quốc tế, Fintellix sẽ giúp cho ngành ngân hàng Việt nam triển khai các thực thi tốt nhất cho hệ thống tuân thủ và rủi ro".

Tại hội thảo, các diễn giả và khách mời đã cùng nhau trao đổi thông tin về bức tranh toàn cảnh về việc áp dụng tuân thủ Basel trên toàn cầu và tác động đối với các ngân hàng, cũng như vấn đề tuân thủ của các ngân hàng trên thế giới. Hội thảo cũng cung cấp các thông tin liên quan tới sự phức tạp của việc đảm bảo tuân thủ theo Basel, lộ trình chuẩn bị trong tuân thủ Basel và những thuận lợi trong việc sớm xây dựng nền tảng cho chiến lược tuân thủ và quản trị rủi ro.

(Thanh Huyền)