FPT được giấy phép Viễn thông tại Myanmar

FPT vừa được Bộ truyền thông và CNTT Myanmar cấp giấy phép kinh doanh Viễn thông với thời hạn giấy phép là 15 năm. Đây cũng là doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên được cấp giấy phép kinh doanh Viễn thông (Network Facilities Service Individual license - NFSI) tại Myanmar. 

Đại diện FPT Myanmar đón nhận giấy phép NFSI. Đại diện FPT Myanmar đón nhận giấy phép NFSI.

Theo quy định của Myanmar, NFSI là giấy phép cao nhất, trong đó quan trọng nhất là quyền triển khai hạ tầng tuyến trục quốc gia và cung cấp đầy đủ dịch vụ viễn thông như: Truyền hình qua Internet (IPTV), trò chơi trực  tuyến (Game Online), báo điện  tử (e-News), thương mại điện tử (e-Commerce), Domain, Hosting.... Các dịch vụ mà FPT được phép cung cấp gần như đầy đủ so với giấy phép mà tập đoàn đã có tại Việt Nam. 

Ngoài 6 doanh nghiệp của Myanmar được cấp NFSI, thì FPT là công ty nước ngoài duy nhất được cấp giấy phép cho đến nay. Sau khi nhận giấy phép, FPT sẽ triển khai các dịch vụ trong phạm vi của giấy phép như kết nối hạ tầng các công ty, nhà máy từ những khu vực khác nhau - xu hướng mới tại Myanmar - đồng thời chuẩn bị cho việc xây dựng hạ tầng viễn thông để sớm có thể khai thác thị trường đầy tiềm năng này.

Thống kê của các tổ chức phi chính phủ cũng chỉ ra, nếu như 3 năm trước chỉ có khoảng 1% người dân tại Myanmar được tiếp cận Internet, giờ đây, con số này đã tăng lên tới 25%. “Myanmar là thị trường rất tiềm năng với dân số gần 56 triệu người. Chất lượng đường truyền Internet hiện ở mức rất thấp. Đây là cơ hội cho FPT khai phá”, anh Minh tin tưởng. Sự phát triển của thị trường viễn thông Myanmar trong những năm gần đây được đánh giá là “đáng kinh ngạc” bởi chỉ có ba năm trước, tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động chỉ là 1%. Từ năm 2011, Chính phủ Myanmar đã có những nỗ lực để cải cách ngành viễn thông. 

FPT xác định Myanmar là một trong những thị trường trọng điểm của chiến lược toàn cầu hóa. Tháng 2/2013, HĐQT FPT đã thông qua phương án mở Văn phòng đại diện tại Myanmar và đến tháng 7 cùng năm, công ty FPT Myanmar được thành lập. FPT hiện có các công ty thành viên đang hoạt động tại Myanmar là FPT IS, FPT Trading, ĐH FPT, FPT Software và FPT Telecom...  FPT Myanmar hiện có 60 nhân viên, trong đó 35 nhân viên là người bản địa. Năm 2014, FPT Myanmar đóng góp 13,5 triệu USD vào doanh thu của tập đoàn. Trước Myanmar, FPT cũng giành được giấy phép kinh doanh Viễn thông tại Campuchia.

(Thanh Huyền)