FPT IS là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nhận giải Nhất eAsia Awards 2013

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) vừa chính thức công bố, dự án Xây dựng và triển khai hệ thống Thông quan điện tử cho ngành Hải quan Việt Nam (E-customs) của Công ty đã nhận giải Nhất ở hạng mục Ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực công (thuộc giải thưởng Thương mại điện tử eAsia - eAsia Awards).

Ông Trần Phong Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Phần mềm FPT IS FSE nhận bằng khen và Cup lưu niệm.Ông Trần Phong Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Phần mềm FPT IS FSE nhận bằng khen và Cup lưu niệm.

Cụ thể, FPT IS và 5 tổ chức khác trong nước đã giành 6 giải trong tổng số 14 giải tại Lễ trao giải eAsia Awards 2013. Trong đó, FPT IS là đơn vị duy nhất đạt giải Nhất. Tám giải còn lại được trao cho 4 nước châu Á khác, gồm: Ấn Độ, Iran, Hàn Quốc và Đài Loan.

Các giải thưởng thuộc eAsia Awards 2013 được chia theo 5 danh mục, bao gồm: Thuận lợi hoá thương mại; Kinh doanh điện tử trong lĩnh vực công; Kinh doanh điện tử trong lĩnh vực tư nhân; Thu hẹp khoảng cách số; Giải thưởng danh dự đặc biệt.

Giải thưởng eAsia Awards là giải thưởng quan trọng được Hội đồng Châu Á - Thái Bình Dương về Thuận lợi hóa thương mại và Kinh doanh điện tử (AFACT) tổ chức 2 năm/ lần dành cho những doanh nghiệp, tổ chức đang góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu và đơn giản hóa các thủ tục, quy trình kinh doanh một cách hiệu quả.

Danh mục Giải thưởng thuộc lĩnh vực công bao gồm những dự án liên quan đến chính phủ, sử dụng công nghệ và tiêu chuẩn Internet nhằm thúc đẩy các chương trình chính phủ điện tử, kinh doanh điện tử và công nghiệp điện tử. Những chương trình này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy cộng đồng kinh doanh điện tử trong và ngoài nước cũng như thúc đẩy hiệu quả của thương mại điện tử. Các dự án là các mô hình điển hình tạo ra những kết quả và lợi ích to lớn trong việc tăng nhận thức, tạo ra một cơ chế hợp tác và kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà cung ứng thông qua Internet cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất và năng lực cạnh tranh.

Phát biểu nhân sự kiện này, ông Dương Dũng Triều, Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống Thông tin FPT chia sẻ: “FPT IS vinh dự khi tham gia và được đánh giá cao tại một giải thưởng quy mô Châu Á - Thái Bình Dương như eAsia Awards. Việc đáp ứng các tiêu chí giải thưởng đã khẳng định các giải pháp của FPT IS, mà tiêu biểu là E-Customs đạt tính ứng dụng cao và mang lại lợi ích thiết thực cho ngành Hải quan. Sự kiện này một lần nữa tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi trong việc đem các ứng dụng CNTT phục vụ các ban ngành Nhà nước, cũng như nhu cầu và lợi ích của xã hội”...

Được biết, Dự án E-customs được tiến hành từ năm 2005 đến 2013 với mục tiêu xây dựng, nâng cấp hệ thống, thực hiện thí điểm cho đến mở rộng phạm vi thủ tục hải quan điện tử, từng bước tiến tới cải cách, hiện đại hóa quy trình cũng như hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) của ngành Hải quan. Hệ thống được các chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu nghiệp vụ CNTT cho ngành Hải quan của FPT IS thiết kế tối ưu, có tính mở, dễ dàng nâng cấp và tích hợp với các hệ thống khác. Do đó, việc triển khai, nâng cấp hệ thống qua từng giai đoạn dễ dàng, nhanh chóng, đáp ứng kịp thời sự thay đổi về quy trình theo các Thông tư, Nghị định mới ban hành.

Quá trình phát triển liên tục sau nhiều năm, đặc biệt là sau khi triển khai nâng cấp phiên bản 4 theo Nghị định 87/NĐ-CP (từ 01/01/2013) của Chính phủ Việt Nam tại toàn bộ 34 Cục Hải quan địa phương với 135 Chi cục trong cả nước cho thấy, hải quan điện tử giúp các cơ quan Hải quan từng bước thực hiện thành công cải cách thủ tục hành chính; tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu suất (giảm thời gian thông quan, tăng khối lượng xử lý…); tăng hiệu quả quản lý trên nền tảng quản lý rủi ro, kiểm tra trọng tâm, trọng điểm; đảm bảo tính chính xác trong thống kê, đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của ngành Hải quan với xã hội, các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống hải quan điện tử mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí trong thủ tục xuất/nhập khẩu hàng hóa (ước tính sơ bộ tiết kiệm được trên 20% chi phí/ năm), nâng cao hiệu quả quản lý và tính cạnh tranh…

Theo số liệu thống kê của ngành Hải quan Việt Nam (tính đến tháng 08/2013), việc triển khai E-Customs đã đạt được những thành tựu đáng kể: Có 135 Chi cục triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử; Trong số 34 Cục Hải quan địa phương trên cả nước, có 17 đơn vị thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại 100% Chi cục; Số doanh nghiệp đã tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử là 40.190 doanh nghiệp, chiếm 94,6% số doanh nghiệp làm thủ tục xuất/ nhập khẩu từ đầu năm đến nay; Tổng số tờ khai thực hiện qua thu tục hải quan điện tử là 2,488 triệu bộ, đạt 90,6%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 116,3 tỉ USD, chiếm 93,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam; Đến nay, có 10/12 loại hình xuất nhập khẩu được quy định tại Thông tư 196/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính Việt Nam đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

(KD)