FPT IS trúng thầu dự án thuế 6,6 triệu USD tại Bangladesh

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) vừa cho biết, công ty này đã trúng thầu “Cung cấp và triển khai hệ thống quản lý thuế thu nhập tích hợp cho cơ quan Thuế Bangladesh” (Procurement of Integrated Tax Administration System on turnkey basis for Income Tax Department, NBR). Đây là dự án “chìa khóa trao tay”, bao gồm cả ứng dụng và hạ tầng, có tổng trị giá 6,6 triệu USD do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ. Dự kiến hệ thống sẽ đi vào hoạt động sau 16 tháng triển khai.

Để giành được gói thầu lần này, FPT IS đã phải vượt qua nhiều đối thủ tên tuổi đến từ các quốc gia trên thế giới.Để giành được gói thầu lần này, FPT IS đã phải vượt qua nhiều đối thủ tên tuổi đến từ các quốc gia trên thế giới.

Dự án “Cung cấp và triển khai hệ thống quản lý thuế thu nhập tích hợp cho cơ quan Thuế Bangladesh” (viết tắt là Income Tax) sau khi triển khai sẽ phục vụ 1.200 cán bộ thuế, 3 triệu người nộp thuế tại cơ quan thuế trung ương và khoảng 650 cơ quan thuế địa phương của Bangladesh.

Trên thực tế, theo khảo sát của FPT IS, tình trạng hoạt động về quản lý thuế hiện nay của Bangladesh đang được thực hiện thủ công và phân tán tại các cơ quan thuế địa phương. Hệ thống Income Tax khi đi vào hoạt động sẽ giúp người dân Bangladesh giảm thời gian và chi phí khi thực hiện các giao dịch về thuế thu nhập thông qua Internet, đồng thời giúp cơ quan thuế quản lý thu nhập một cách tập trung, tăng cường năng lực quản lý qua hệ thống CNTT.

Các hạng mục sẽ được FPT IS triển khai trong dự án này bao gồm: Hệ thống phần mềm ứng dụng SAP Tax and Revenue Management phục vụ cán bộ thuế và người nộp thuế; Hệ thống hạ tầng phần cứng (mạng, máy chủ, lưu trữ, bảo mật…) phục vụ ứng dụng tại trung tâm dữ liệu  và các cơ quan thuế địa phương; Hỗ trợ vận hành hệ thống.

Ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc FPT IS cho biết: Bangladesh là một thị trường tiềm năng ở khu vực Nam Á với dân số cao thứ 7 thế giới và có mức độ ứng dụng CNTT thấp hơn so với Việt Nam. Bangladesh đang đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực CNTT với chiến lược Digital Bangladesh đến năm 2020. Trên cơ sở phân tích những đặc điểm về kinh tế, chính trị, xã hội, FPT IS xác định đây là một trong những thị trường mục tiêu của công ty trong chiến lược toàn cầu hóa.

Được biết, để giành được gói thầu lần này, FPT IS đã phải vượt qua nhiều đối thủ tên tuổi đến từ các quốc gia trên thế giới như Pakistan Revenue Automation (Pakistan); Infrastructure Leasing & Financial Services Technology (Ấn Độ); Ernst & Young + Oracle (Ấn Độ); Invenio Business Solutions + SAP (Anh); Tata Consultancy Services (Ấn Độ); IntraSoft International + Oracle (Luxemburg); Hanwha Corporation (Hàn Quốc); Bull Information Systems (Anh). Trước đó, FPT IS đã triển khai thành công dự án Ứng dụng CNTT Quản lý thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam” - là tiền đề quan trọng để FPT IS tích lũy đủ các yếu tố về năng lực, quy trình, kinh nghiệm và con người. Sự kiện khẳng định năng lực tổng thầu của FPT IS trong việc cung cấp các giải pháp CNTT cho ngành Thuế ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển.

Việc thắng thầu dự án Incom Tax đã giúp FPT IS nâng tổng số gói thầu đã thắng tại nước ngoài trong 8 tháng đầu năm 2014 lên con số 13 với tổng trị giá lên tới 25 triệu USD, trong đó có nhiều đơn vị lớn như  Bộ Tài chính Campuchia, Cơ quan Thuế Bangladesh, Tập đoàn Singtel Singapore, Huawei Myanmar...

(GN)