FPT khai trương trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh

Hôm qua (24/2), Tập đoàn FPT và Tập đoàn Fujitsu đã khai trương Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT-Fujitsu và giới thiệu kỹ thuật nông nghiệp ứng dụng công nghệ điện toán đám mây - "Akisai".

Lễ khai trương Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT - Fujitsu diễn ra sáng 24/2.Lễ khai trương Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT - Fujitsu diễn ra sáng 24/2.

Trung tâm Hợp tác nông nghiệp thông minh FPT- Fujitsu đang áp dụng hai mô hình sản xuất “Nhà kính - Green house” và “Nhà máy rau - Vegetable factory” trên 2 loại rau có giá trị gia tăng cao là cà chua cỡ vừa và xà lách ít kali. Điểm khác biệt của hai mô hình này là cây trồng được điều khiển từ xa và hoàn toàn tự động trong môi trường khép kín, tránh được sâu bệnh, nhờ vậy giảm công sức cho người trồng và cho sản phẩm chất lượng vượt trội.

Thông qua công nghệ này, cây xà lách giòn, ngọt, hàm lượng kali chỉ bằng 1/5 xà lách thông thường, rất phù hợp với người bị bệnh thận và người ăn kiêng - hai đối tượng cần chú ý đến hàm lượng kali đưa vào cơ thể. Đặc biệt, vì không sử dụng chất hóa học nông nghiệp nên rau xà lách có thể ăn ngay mà không cần rửa. Cà chua có độ ngọt tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng rất cao, với lượng đường và lycopene (thành phần chống oxy hóa) cao hơn khoảng ba lần so với sản phẩm thông thường. Đặc biệt, cà chua được áp dụng kĩ thuật IMEC (phương pháp trồng trên tấm phim Hydrogel) cho phép chất dinh dưỡng và nước thấm qua, giúp ngăn chặn toàn bộ vi khuẩn. Với kĩ thuật này, cà chua được trồng với mật độ cao: trung bình 4.000 - 6.000 cây/1.000m2, thu hoạch được quanh năm, thay vì trồng luân canh như kĩ thuật thông thường tại Việt Nam.

Công nghệ mà FPT giới thiệu là một trong những công nghệ hiện đại và thông minh nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, được Fujitsu giới thiệu tại Nhật Bản vào năm 2012. Mô hình này đã giúp tối ưu hóa mô hình sản xuất nông nghiệp từ khâu cung cấp vật tư, đến canh tác, sơ chế, vận chuyển, phân phối sản phẩm nhờ áp dụng công nghệ thông tin. Dự kiến, sau giai đoạn thử nghiệm, FPT và Fujitsu sẽ thống nhất mô hình phù hợp để các doanh nghiệp, tổ chức có thể cùng hợp tác triển khai rộng rãi tại Việt Nam.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ, FPT và Fujitsu mong muốn giới thiệu một khái niệm mới tượng trưng cho nông nghiệp tương lai của Việt Nam, Nhật Bản và của cả thế giới, đó chính là Nông nghiệp số. Thời gian tới, FPT sẽ tìm kiếm mô hình nông nghiệp số hiện đại, và phù hợp với Việt Nam để các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể triển khai được ở Việt Nam. 

(Thanh Huyền)