Gần 5 triệu tài khoản người dùng Goolge bị rao bán

Thông tin từ trang công nghệ Softpedia cho biết, một cơ sở dữ liệu có chứa gần 5 triệu tài khoản Google bao gồm tên người dùng và mật khẩu vừa được rao bán trên một diễn đàn của Nga, 60% trong số các tài khoản này vẫn đang hoạt động và tất cả mật khẩu được cung cấp dưới dạng một đoạn plaintext.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Softpedia cho biết hiện vẫn chưa rõ làm thế nào các thông tin này bị thu thập, nhưng có thể do kẻ tấn công tập hợp các chi tiết thông qua lừa đảo và các hình thức ăn cắp dữ liệu trái phép khác nhau, chẳng hạn như việc sử dụng các phần mềm độc hại infostealing.

Tổng số tài khoản trong cơ sở dữ liệu là 4.929.090 và hầu hết các tài khoản thuộc về những người nói tiếng Nga, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo, các cá nhân bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ này nên thay đổi mật khẩu truy cập ngay lập tức để tránh bị lợi dụng.

Người dùng Gmail nên kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố (2FA) để chống lại việc truy cập trái phép vào tài khoản của mình. Mỗi khi đăng nhập vào tài khoản, hệ thống của Google sẽ gửi một đoạn mã xác nhận đến điện thoại của người dùng. Nâng cao hơn 1 mức cho việc bảo mật Gmail.

Hiện Google chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này. Cũng trong tuần qua, 4,6 triệu thông tin của người sử dụng Mail.ru và 1.26 tài khoản Yandex đã bị công khai tại một địa điểm công cộng trực tuyến trước khi bị phát hiện.

(Thanh Huyền)