Giải pháp Hội nghị truyền hình tối ưu cho nhu cầu đặc thù của ngành Tài chính

Bộ Tài chính là Bộ quản lý nhà nước tổng hợp các lĩnh vực kinh tế - tài chính, với 5 hệ thống dọc trực thuộc, có số lượng trụ sở, văn phòng làm việc trải dài từ trung ương đến tận cấp huyện. Để thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, ngành Tài chính đã vận hành cơ chế hành chính theo hướng Chính phủ điện tử để chỉ đạo công việc thông qua nhiều loại hình họp, hội thảo, thảo luận khác nhau từ trung ương đến địa phương.

Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Hội thảo.Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Hội thảo.
 
Tại Hội thảo Giải pháp hội nghị truyền hình tối ưu cho nhu cầu đặc thù của ngành Tài chính do Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) phối hợp với hãng Polycom tổ chức ngày 17/7, ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: Hướng tới nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính, thúc đẩy cải cách hành chính theo hướng Chính phủ điện tử, đồng thời, nâng cao năng suất và hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính trên môi trường mạng thông tin điện tử; tiết kiệm chi phí hội họp, thời gian công sức đảm bảo thông tin được chuyển tải đến đúng đối tượng nhanh chóng, hiệu quả... Bộ Tài chính có nhu cầu thiết lập một hệ thống điện tử đa phương tiện hỗ trợ chỉ đạo điều hành ngành Tài chính thống nhất phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan tài chính từ trung ương đến địa phương, phục vụ việc tổ chức đối thoại với người dân, doanh nghiệp. Hệ thống ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại, đồng thời đảm bảo khả năng giao ban điện tử trực tuyến theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
 
Hệ thống điện tử đa phương tiện hỗ trợ chỉ đạo điều hành ngành Tài chính đòi hỏi phải kết nối giữa Bộ Tài chính với các đơn vị trực thuộc Bộ, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, hình ảnh và âm thanh theo quy định chung của Nhà nước. Đồng thời, hệ thống được thiết kế đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về hình ảnh, âm thanh, khả năng xử lý tín hiệu và bảo mật thông tin theo các tiêu chuẩn chung của truyền hình hội nghị đang được áp dụng trên thế giới. Mặt khác, hệ thống phải hoạt động một cách nhanh chóng, thuận tiện, có thể tổ chức để phục vụ yêu cầu điều hành ở  mọi thời điểm, trong các tình huống khẩn cấp; đa dạng các hình thức trao đổi, thảo luận; có thể thực hiện trong thời gian dài; có thể cùng một lúc hội nghị được với nhiều điểm nhánh hoặc một điểm nhánh riêng lẻ với các nội dung khác nhau; có thể tổ chức được những hội nghị có nhiều người tham gia. Hệ thống cũng cho phép việc tổ chức thực hiện điều hành phù hợp với phân cấp công việc của Bộ Tài chính, đảm bảo yêu cầu cho các đơn vị, hệ thống có thể chủ động trong việc tổ chức, điều hành các nội dung công việc trong phạm vi đơn vị.
 
Cụ thể, hệ thống được thiết lập theo mô hình tập trung tại Bộ Tài chính, phân cấp, phân quyền cho các đơn vị, hệ thống và vận hành, khai thác, sử dụng hoàn toàn trên hệ thống mạng hạ tầng truyền thông thống nhất ngành Tài chính. Hệ thống có thể hoạt động một cách nhanh chóng, diễn ra tại mọi thời điểm, có khả năng thiết lập, tuỳ chỉnh trong các tình huống Lãnh đạo Bộ hoặc Lãnh đạo các đơn vị, hệ thống chỉ đạo, điều hành khẩn cấp; đào tạo hướng dẫn, giao ban; không giới hạn thời gian, số lượng người tham gia; có thể cùng một lúc hội nghị được với nhiều điểm nhánh hoặc một điểm nhánh riêng lẻ. Đặc biệt, trong bối cảnh bùng nổ các thiết bị di động như hiện nay, hệ thống phải có khả năng kết nối được với các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay... Hệ thống phải bảo đảm tính mở có thể kết nối với hệ thống chỉ đạo điều hành của Chính phủ và các Bộ, ban ngành khác khi có nhu cầu.
 
Ngoài ra, hệ thống điện tử đa phương tiện hỗ trợ chỉ đạo điều hành ngành Tài chính còn phải đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác điều hành, tiết kiệm thời gian, chi phí, mở rộng dịch vụ mạng, nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng hệ thống truyền thông thống nhất ngành Tài chính. Cùng với đó là tạo nền tảng, mặt bằng chung giúp cán bộ của ngành tiếp cận nhanh nhất với chỉ đạo, điều hành của Bộ, thống nhất giữa các đơn vị.
 
Theo rà soát, tổng nhu cầu sử dụng hệ thống của các đơn vị là 93 lần/ năm. Trong đó 18 cuộc họp có quy mô toàn ngành với 63 điểm cầu, 75 cuộc họp, hội nghị, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, chỉ đạo điều hành theo quy mô cụm vùng miền. Có thể thấy, nhu cầu sử dụng hệ thống khá cao, bên cạnh phục vụ các cuộc họp, các đơn vị còn có nhu cầu sử dụng hệ thống phục vụ hội nghị, tập huấn, chỉ đạo, điều hành triển khai các nội dung về chuyên môn nghiệp vụ.
 
Giải pháp Hội nghị truyền hình tối ưu cho nhu cầu đặc thù của ngành Tài chính ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo.
 
Trước nhu cầu này, ông Hà Huy Hào, Tổng Giám đốc Polycom Việt Nam và Myanmar cho biết: Công nghệ hội nghị truyền hình đã tiến rất xa so với công nghệ mà Polycom đã giới thiệu tới ngành Tài chính từ cách đây 05 năm trước. Thực tế, công nghệ đã đi từ giải pháp đơn giản đến phức tạp, đòi hỏi sự tương tác rất lớn. Với các công nghệ và công cụ đúng đắn thì những mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được. Sự hợp tác có thể mang dịch vụ khách hàng lên tầm cao mới, xây dựng các kiot tương tác.
 
Với công nghệ tích hợp thoại, truyền hình và nội dung, Polycom có một phạm vi lớn các giải pháp cho phép bất cứ ai cũng có thể kết nối và trao đổi thành công, bất kể trong môi trường nào. Giải pháp bao gồm hầu hết các loại thiết bị mà người dùng sử dụng, cũng như hỗ trợ cơ sở hạ tầng và quản lý các công cụ cần thiết. Tất cả các giải pháp của Polycom được thực hiện bởi một bộ phận hỗ trợ và dịch vụ đẳng cấp thế giới, với mạng lưới 55 văn phòng tại 25 quốc gia trên toàn cầu.
 
Mặt khác, từ sản phẩm thoại đơn lẻ cho tới các hệ thống thoại lớn, các giải pháp thoại của Polycom đều mang lại âm thanh rõ ràng và tự nhiên. Điện thoại IP kết nối giữa các trụ sở tài chính, các chi nhánh ngân hàng và các địa điểm ở xa mang lại sự truyền thông chất lượng cao và tiết kiệm chi phí. Nhiều ứng dụng có thể dễ dàng được nhúng vào điện thoại IP để biến chúng thành công cụ sản xuất mạnh mẽ và một chất xúc tác cho việc ra quyết định nhanh chóng. Âm thanh chất lượng HD đảm bảo truyền đạt chính xác và đầy đủ nội dung là điều đặc biệt quan trọng trong ngành Tài chính. Các loại điện thoại hội nghị rất lý tưởng cho việc họp, thực hiện các cuộc gọi báo cáo tài chính.
 
Cụ thể, các giải pháp truyền hình do Polycom cung cấp mang đến những trải nghiệm mạnh mẽ với độ nét cao cho khách hàng thông qua các máy tính để bàn, trong các phòng họp, trong môi trường hiện thực ảo và hơn thế nữa, giúp các bên như được ngồi lại cùng nhau tại một chỗ. Ngoài ra, giải pháp Telepresence của Polycom cung cấp một danh mục hoàn chỉnh các giải pháp với độ nét cao qua mạng IP từ người dùng cá nhân cho đến phòng họp hiện thực ảo. Một môi trường được tạo ra với hình ảnh như thật với kích thước thật, tạo cảm giác như đang ngồi cùng nhau trong một căn phòng.
 
Như vậy, cùng với giải pháp của Polycom, Bộ Tài chính sẽ có thêm sự lựa chọn cho hệ thống Hội nghị truyền hình của mình trong tương lai...
 
(T.Hương)