Giám sát ứng dụng mạng - Data Center cho toàn ngành Tài chính

Hệ thống mạng của Bộ Tài chính rất rộng với số lượng lớn mạng LAN, máy chủ, thiết bị bảo mật... trong khi đó, công tác quản trị lại đang rất rời rạc, thiếu thống nhất, do đó, nhu cầu triển khai công tác quản trị hệ thống CNTT toàn ngành Tài chính đang trở nên rất cấp thiết.

Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) Đặng Đức Mai phát biểu tại Hội thảo.Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) Đặng Đức Mai phát biểu tại Hội thảo.
 
Tại Hội thảo Giám sát ứng dụng mạng - Data Center do Cục Tin học và Thống kê tài chính phối hợp với Công ty Netscout phối hợp tổ chức ngày 25/6, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) Đặng Đức Mai cho biết: Hiện tại hạ tầng mạng CNTT Bộ Tài chính được chia thành 2 Trung tâm miền, trong đó Trung tâm miền Bắc thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành các thiết bị mạng WAN trực thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở ra các tỉnh thành phía Bắc, có khả năng bao tròm giám sát thông tin vận hành quản lý của Trung tâm miền Nam. Còn Trung tâm miền Nam được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành các thiết bị mạng WAN trực thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh thành phía Nam. Hiện mạng LAN nội bộ được bố trí tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh phục vụ 3 nhóm đối tượng chính là người dùng, các ứng dụng nghiệp vụ, ứng dụng điều hành với cơ chế quản lý tương tự như mạng WAN. Ngoài ra còn có hệ thống Intranet và hệ thống các ứng dụng, cơ sở dữ liệu tác nghiệp và điều hành như CSDL Oracle, Microsoft SQL Server, Hệ thống lưu trữ SAN và đĩa sao lưu... Với số lượng lớn mạng LAN, máy chủ, thiết bị bảo mật...
 
Trong khi đó, công tác quản trị lại đang rất rời rạc, thiếu thống nhất, do đó, nhu cầu triển khai công tác quản trị hệ thống CNTT toàn ngành Tài chính đang trở nên rất cấp thiết. Mong muốn chung của Bộ Tài chính là đưa ra một hệ thống quản trị toàn ngành, thống nhất, có tính liên thông. Trong thời gian tới, cần nghiên cứu sâu hơn để có cái nhìn tổng thể chung về bức tranh giám sát CNTT toàn ngành. Cần tính toán sizing cho hệ thống quản trị chung của Bộ Tài chính, tiếp theo là quy hoạch lại hệ thống máy chủ... Hơn nữa, cần phải có tổ chức triển khai có tính thống nhất chung toàn ngành, đặc biệt trong bối cảnh đang triển khai rất nhiều hệ thống lớn.
 
“Chúng tôi mong muốn nghe các chuyên gia của hãng Netscout trình bày giải pháp, sản phẩm giám sát chung, giám sát ứng dụng và giám sát người dùng cuối. Chúng tôi hy vọng các giải pháp, sản phẩm của Netscut sẽ cung cấp thêm lựa chọn tốt cho Bộ Tài chính. Về phía Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính, chúng tôi cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ hết mình để sự hợp tác này sẽ thành công tốt đẹp” - Cục trưởng Đặng Đức Mai chia sẻ.
 
Giám sát ứng dụng mạng - Data Center cho toàn ngành Tài chính  ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo.
 
Trước mong mỏi của toàn thể lãnh đạo Cục Tin học và Thống kê tài chính cùng các lãnh đạo đơn vị hệ thống, đại diện Netscout đã giới thiệu tới những giải pháp giúp Bộ Tài chính quản trị tốt hơn các ứng dụng mạng cũng như hệ thống lưu trữ Data Center. Theo đánh giá của hãng, Bộ Tài chính có nhiều bộ phận lớn, khiến cho việc xác định vị trí và thời gian xảy ra sự cố rất khó khăn, từ đó khó phân định được trách nhiệm. Mặt khác, phần do yếu tố lịch sử để lại nên hiện Bộ Tài chính đang sử dụng quá nhiều công cụ riêng rẽ trong cảnh báo sự cố, điều này khiến hàng ngày mỗi cán bộ CNTT phải tiếp nhận quá nhiều cảnh báo, dễ gây nhàm chán và dễ dàng bỏ qua sự cố thực sự nghiêm trọng. Chính vì thế, Bộ Tài chính đang thực sự cần một giải pháp tổng thể để định vị sự cố trước khi nó ảnh hưởng đến các ứng dụng đang chạy trên toàn hệ thống. Thực tế cho thấy, với lĩnh vực tài chính - ngân hàng, việc truyền lượng lớn dữ liệu trong thời gian ngắn khiến cán bộ kỹ thuật khó bắt giữ được thông tin để xác định thời gian xảy ra sự cố. Tuy nhiên, với giải pháp của Netscout, ngay khi sự cố chưa ảnh hưởng đến dịch vụ, chứ chưa nói đến việc làm mất hẳn dịch vụ, Netscout đã định vị, chẩn đoán được sự cố, xác định nguyên nhân trong môi trường ảo hóa, cũng như phân loại ứng dụng đang ảnh hưởng tới dịch vụ nào… từ đó có những cảnh báo sớm, giúp tối ưu hóa dịch vụ mạng để đưa ra nâng cấp trong tương lai.
 
(T.Hương)