Giữa tháng 7/2015: Windows Server 2003 sẽ không được hỗ trợ

Hãng Microsoft vừa phát đi thông báo, chính thức từ ngày 15/7/2015, Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Windows Server 2003 và Windows Server 2003 R2. Các tổ chức đang sử dụng Windows Server 2003 sẽ còn khoảng 6 tháng để chuyển toàn bộ hệ thống máy chủ sang các giải pháp cập nhật hơn hoặc chuyển dịch lên đám mây để tránh các vấn đề về An ninh, tuân thủ, các lỗi phát sinh về chi phí hoặc rủi ro về sự tương thích.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Hệ điều hành máy chủ tin cậy nhất thế giới - Windows Server 2003 đã bước vào tuổi thứ 11 với bảng thành tích nổi bật về việc được sử dụng và củng cố sức mạnh hạ tầng cho rất nhiều các tập đoàn, tổ chức và doanh nghiệp. Đây cũng là hệ điều hành máy chủ hỗ trợ rất tốt những công tác điện toán đa dạng cho các doanh nghiệp như email, web và các ứng dụng LOB (Line of Business).

Theo Spiceworks,mạng lưới với hơn 5 triệu chuyên gia công nghệ toàn cầu, 22 triệu tổ chức và doanh nghiệp, trong đó bao gồm 7 triệu tổ chức tại châu Á - Thái Bình Dương thì những đơn vị đang sử dụng các công cụ CNTT đều có ít nhất 1 công cụ là Windows Server 2003 tính cho đến tháng 6/2014.

“Dữ liệu đã vẽ lên một bức tranh toàn cảnh về việc sử dụng Windows Server 2003 trên toàn khu vực và nhấn mạnh về sự phổ biến của hệ điều hành máy chủ được yêu thích trong 11 năm qua. Tuy nhiên, sự phát triển của Điện toán Đám mây và xu hướng làm việc linh hoạt đã thay đổi môi trường công nghệ và đặt áp lực lên các phòng Tin học về việc cần thay đổi để xử lý những thách thức mới trong tổ chức doanh nghiệp. Dù đây là thông báo báo hiệu về vấn đề kết thúc hỗ trợ cho Windows Server 2003, nhưng đây cũng là tín hiệu về cơ hội cho các phòng CNTT về việc nên bắt tay vào xây dựng một môi trường mới, linh hoạt hơn để đáp ứng tốt các nhu cầu hiện đại”, ông Kathryn Pribish, Phụ trách truyền thông về CNTT của Spiceworks chia sẻ.

Theo chính sách hỗ trợ vòng đời sản phẩm, Microsoft sẽ không còn đưa ra tư vấn hỗ trợ, các bản cập nhật và bản vá cho Windows Server 2003 kể từ ngày 15/7/2015. Đồng nghĩa, nếu các công ty còn chạy Windows Server 2003 sau thời điểm này, những hệ thống máy chủ và các ứng dụng sẽ đối mặt với các đe dọa về an ninh và dễ bị dừng hoạt động. Ngoài ra, còn có thể gặp các vấn đề về tuân thủ luật khi kiểm toán. Những chi phí vận hành bảo trì cũng sẽ gia tăng như chi phí phát hiện xâm nhập, tường lửa hay các phân mảnh hệ thống mạng do hệ thống bị quá hạn.

Những tầm nhìn về công nghệ đã thay đổi rất nhiều sau 11 năm, kể từ thời điểm Windows Server 2003 ra mắt. Điện toán đám mây ra đời đã gia tốc các xu hướng hiện đại như di động và dữ liệu lớn, và đặt bài toán thách thức lên các hạ tầng CNTT. Ngoài ra, sự linh hoạt mà vẫn phải đảm bảo bài toán chi phí cũng là bài toán hiện hành, và những vấn đề này khi xây dưng Windows Server 2003 là những bài toán chưa được tính đến.

Bà Hoàng Song Nga, Phụ trách giải pháp Máy chủ và Công cụ, Microsoft Việt Nam nhấn mạnh: “Microsoft đã và đang chủ động thông báo về việc dừng hỗ trợ cho toàn bộ các khách hàng sử dụng Windows Server 2003 để có những định hướng phù hợp nhất. Dù việc sử dụng các hệ thống phức hợp bao gồm cả cũ lẫn mới vẫn là phổ dụng, tuy nhiên 6 tháng là khoảng thời gian cần thiết để các lãnh đạo cân nhắc và chuyển dịch hoàn toàn hệ thống lên đám mây. Khi chuyển dịch lên đám mây, thời gian thông thường sẽ chỉ mất 6 tháng cho một hệ thống máy chủ, chỉ bằng một nửa so với việc chuyển dịch các ứng dụng thông thường. Microsoft đưa ra lộ trình rõ ràng giúp khách hàng chuyển dịch lên đám mây, dù đó là đám mây riêng, công cộng hay qua một nhà cung cấp dịch vụ đám mây..”.

Các tổ chức và doanh nghiệp cũng có thể nâng cấp lên phiên bản mới hơn như Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2, những giải pháp mà Microsoft cũng đầu tư tâm huyết vào rất nhiều công nghệ mới như điện toán, lưu trữ, quản trị, ảo hóa mạng, truy cập và các bảo mật thông tin, các nền tảng web và ứng dụng… Hơn thế, khách hàng có thể truy cập và các dịch vụ đám mây linh hoạt và có thể thay đổi quy mô như Microsoft Azure và Office 365, điều đảm bảo để khách hàng có thể tối ưu hóa tối đa chi phí và vẫn đảm bảo sự linh hoạt và chất lượng dịch vụ CNTT.

Ông Nguyễn Việt Hải, CEO của EDT chia sẻ: “Giám đốc CNTT hiện thời cần một nền tảng CNTT dựa trên đám mây để đảm bảo đáp ứng các nhu cầu gia tăng liên tục về ứng dụng, di động và tầm nhìn về dữ liệu trên hệ thống. Theo tiêu chí CNTT là phần tối quan trọng của doanh nghiệp, đây là thời điểm để các giám đốc CNTT dịch chuyển vào kỷ nguyên của “Ưu tiên di động, ưu tiên đám mây”. Tôi chọn Microsoft, bởi không chỉ đưa ra các giải pháp triển khai tại doanh nghiệp, Microsoft còn là đơn vị duy nhất có thể đưa ra các giải pháp lai, cung cấp dịch vụ cả trên đám mây cũng như trên nền tảng hạ tầng doanh nghiệp sẵn có”.

Tuy nhiên, nâng cấp hệ điều hành máy chủ là một thách thức lớn, nhưng Microsoft đã làm việc để giúp khách hàng xử lý dễ dàng hơn theo 3 phương thức sau:

Cung cấp công cụ và các khóa đào tạo cho hệ thống đối tác tại Châu Á - Thái Bình Dương để giúp họ quản trị tốt hơn các dự án phức tạp, đặc biệt là chuyển dịch ứng dụng và máy chủ.

Ra mắt trang web “Dừng hỗ trợ Windows Server 2003” đếm ngược để cung cấp cho khách hàng những chỉ dẫn rõ ràng về các quy trình chuyển dịch hệ thống cùng các thông tin về dịch vụ và công cụ sẵn có. Những dịch vụ, từ đánh giá và đào tạo, thông qua các quản trị rủi ro tới dịch vụ như dịch chuyển nền tảng toàn diện, sẽ giúp khách hàng sẵn sàng để bước vào nền tảng Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây.

Trang hỗ trợ kế hoạch chuyển dịch cũng được giới thiệu nhằm giúp các doanh nghiệp phân tích về lượng việc của Windows Server 2003 và đưa ra một báo cáo tổng với những đề xuất và giới thiệu đối tác Microsoft phù hợp cho doanh nghiệp.

Rất nhiều các nhà phân phối, các tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực như: ô tô, hàng tiêu dùng, quản lý bán hàng... mà tiêu biểu là các tên tuổi nổi bật như Mercedes-Benz, Mitsubishi, Kia và Citroën, đã có được những hiệu quả vượt trội về năng suất cũng như hiệu quả nhờMicrosoft Windows Server 2012 R2 và bộ Microsoft System Center 2012 R2. Khi triển khai các hệ thống này, các doanh nghiệp có thể theo dõi sát các trung tâm dữ liệu một cách chi tiết, chỉ qua một màn hình duy nhất cho nền tảng phức hợp, bao gồm cả VMware, Citrix và Hyper-V infrastructure. Hệ thống này sẽ giúp người quản trị nhận cảnh báo và các báo cáo về biểu đạt, đưa ra các vấn đề tiềm năng để có thể xử lý sớm. Tiêu biểu, khách hàng như EDT và Orion có thể quản trị hệ thống hết sức hiệu quả và giảm đi 20% chi phí vận hành và nhân sự.

(PV)