Google muốn mua WhatsApp với 10 tỷ đô la ... "tiền tươi"

Hôm qua, Facebook làm rúng động giới công nghệ khi công bố thương vụ mua lại WhatsApp với giá 16 tỷ đô la (4 tỷ tiền mặt, 12 tỷ bằng cổ phiếu FB). Nhiều người ban đầu tưởng tin ngày "Cá tháng Tư", nhưng ngay sau đó Google cũng lên tiếng muốn mua lại hãng này với 10 tỷ USD... tiền tươi.

Google muốn mua WhatsApp với 10 tỷ đô la ... "tiền tươi"

Nếu tính cả 3 tỉ đô la cổ phiếu sẽ tặng cho các nhà sáng lập và nhân viên WhatsApp mang tính hạn chế không được bán trong vòng 4 năm thì giá mua một doanh nghiệp chỉ mới thành lập cách đây 5 năm, có dịch vụ tương tự Viber hay Line có thể lên đến 19 tỉ đô la.

Mọi người càng sốc hơn khi biết WhatsApp chỉ có 55 nhân viên; với 450 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng, 70% số đó dùng thường xuyên hàng ngày. Số thành viên mới mỗi ngày WhatsApp thu hút thêm 1 triệu người dùng. Mỗi ngày WhatsApp xử lý chừng 50 tỷ tin nhắn trên 7 nền tảng, số lượng tin nhắn gần bằng tổng lượng tin SMS của các hệ thống di động.

Mới đây Rakuten (Nhật Bản) mua lại Viber với giá 900 triệu đô la, nhiều nhà phân tích đã than giá quá cao khiến nhiều người ngạc nhiên. Nhưng với thương vụ này, của WhatsApp, Hội đồng quản trị Facebook cho biết sẽ vẫn để WhatsApp hoạt động độc lập bên trong Facebook, như mô hình của Instagram. Và nếu thương vụ bất thành Facebook sẽ trả cho WhatsApp 2 tỉ đô la tiền đền bù (gồm 1 tỉ đô la tiền mặt và 1 tỉ đô la cổ phiếu).

Câu hỏi đặt ra, chỉ vài giờ sau khi Facebook lên tiếng, Google đã có phản hồi ngay bởi hãng này đã quan tâm đến dịch vụ tin nhắn OTT này từ rất lâu rồi. Hai câu hỏi đặt ra là WhatsApp có gì khiến cả 2 "ông lớn" này đều phát sốt và tranh giành nhau. Giá trị thực của thương vụ là bao nhiêu đằng sau những con số được công bố trước báo giới.

Theo hãng tin Fortune, Google đã để mắt đến WhatsApp từ trước và họ được dự đoán đã ngỏ ý thâu tóm WhatsApp với mức giá 10 tỷ đô la (thấp hơn số tiền mà Facebook bỏ ra). Tuy nhiên, WhatsApp được đồn là đã từ chối Google bởi "gã khổng lồ tìm kiếm" không hứa hẹn về một vị trí trong ban quản trị cho CEO WhatsApp là ông Jan Koum.

Nhưng đặt lại bài toán kinh tế, 10 tỷ đô la tiền mặt so với 4 tỷ đô la và những hứa hẹn về cổ phiếu và chiếc ghế. Liệu WhatsApp sẽ về với ai vẫn là câu hỏi ngỏ. Ở Việt Nam, WhatsApp không mấy người biết đến khi Viber, Kakao Talk đang chiếm ưu thế. Trong khi đó câu chuyện phát triển thương hiệu OTT và bán mình với giá... rất cao của WhatsApp hẳn khiến nhiều người phải tò mò tìm hiểu. Bởi trong thế giới công nghệ, cái gì cũng có thể bán miễn là... được giá. Và những thứ mang ra bán có khi cũng mới chỉ manh nha ở dạng ý tưởng đã được cấp bằng sáng chế mà thôi.

(Nam Phương)