Google ra mắt giải pháp Captcha mới

Hệ thống CAPTCHA mới cho phép người dùng có thể đăng ký tài khoản hay đăng nhập trang web chỉ với một cú nhấp chuột duy nhất, không còn phải gõ sai chính tả xác minh rằng bạn không phải là robot như trước đây.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Khi đăng ký một tài khoản nào đó trên internet, người dùng thường phải gõ những dòng CAPTCHA để xác nhận mình không phải là robot. Thậm chí, nhiều khi những dòng CAPTCHA đó rất khó đọc và gây khó chịu cho người dùng. Nắm bắt được tâm lý đó và để thuận tiện cho người dùng, Google đã giới thiệu một hệ thống CAPTCHA mới với đầy đủ trang bị, đó là reCAPTCHA. Hệ thống CAPTCHA mới này cho phép mọi người có thể đăng ký tài khoản hay đăng nhập trang web chỉ với một cú nhấp chuột duy nhất, không còn gặp khó khăn để nhìn hay gõ sai chính tả nữa.

CAPTCHA là viết tắt của Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart, được sử dụng trong các dịch vụ trực tuyến và các trang web chỉ để xác minh rằng bạn không phải là robot và hạn chế các chương trình tự động khác đăng ký tài khoản Email, mật khẩu, thư rác gửi đi, vi phạm bảo mật… 

Tuy nhiên, Google gần đây đã tiến hành một thử nghiệm cho thấy các chương trình máy tính tinh vi có thể đánh lừa các CAPTCHA điển hình đến 99,8%. Vì vậy, Google tung ra một thế hệ tiếp theo của CAPTCHA, thay vì nhập các dòng CAPTCHA clunky thì giờ đây, người dùng sẽ được giới thiệu một hộp kiểm tra mà họ có thể nhấp chuột vào hoặc nếu đang sử dụng thiết bị di động, họ có thể dùng ngón tay chạm vào. Điều thú vị là sau khi hỏi nếu có phải là một robot hay không, “No CAPTCHA reCAPTCHA” API sẽ quyết định nó có hài lòng với câu trả lời của bạn hay không. Nếu không, sau đó bạn sẽ vẫn được yêu cầu nhập vào một CAPTCHA. 

Hệ thống sử dụng nhận dạng hình ảnh làm phương pháp nhận dạng bots. Chẳng hạn, hệ thống sẽ đưa ra cho người dùng một hình ảnh con mèo, sau đó yêu cầu họ lựa chọn hình ảnh khác tương tự trên màn hình. Các hình ảnh trên mạng lưới của màn hình không có hình ảnh của cùng một con mèo mà có những con mèo khác nữa. Và chỉ con người mới hiểu được mèo là mèo để nối chúng với nhau, bots thì không.

No-CAPTCHA reCAPTCHA là một thuật toán back-end mạnh mẽ, Google đang khuyến khích tất cả các trang web chuyển sang hệ thống CAPTCHA mới này. Các API cũ sẽ vẫn hoạt động, tuy nhiên nhiều dịch vụ trực tuyến như Snapchat, WordPress và Humble Bundle đã bắt đầu triển khai No-CAPTCHA reCAPTCHA để tăng tốc độ quá trình xác minh cho người dùng. Google dự đoán việc chuyển đổi có thể được chấp nhận và triển khai rộng rãi tới các website trong thời gian tới.

(Thanh Huyền)