Google thâu tóm xong Waze với giá hơn 1 tỉ USD

Google vừa cho biết, hãng đã mua lại thành công Waze (một công ty của Israel), một công ty từng là đối thủ với Google Maps và hoạt động chủ yếu bằng sách sử dụng dữ liệu từ phía người dùng để xây dựng nên dữ liệu về lưu lượng giao thông theo thời gian thực.

Google thâu tóm xong Waze với giá hơn 1 tỉ USD.Google thâu tóm xong Waze với giá hơn 1 tỉ USD.

Trước đó, ngoài Google thì Facebook và Apple cũng tham gia mua lại Waze, nhưng chỉ Google là giành được thương vụ này. Google không công bố chi tiết giá trị thương vụ, tuy nhiên nguồn tin của trang The New York và The Verge cùng tiết lộ Google đã chi ra 1,03 tỉ USD để có được Waze.

Theo thông cáo Waze đang có 50 triệu người dùng trên khắp toàn cầu và sở hữu được cơ sở dữ liệu khá tốt không nhiều doanh nghiệp có được. Động thái mua lại Waze sẽ giúp Google củng cố vị thế của Google Maps, chính vì thế hãng đã không để cho Apple hay Facebook có cơ hội giành được miếng bánh ngon lành này.

Waze cũng sử dụng cơ chế crowdsourcing (thu thập dữ liệu từ đám đông người dùng) mà không nhiều ứng dụng khác có được. Lái xe có thể tải lên thông tin về tai nạn giao thông, các công trình xây dựng, giá xăng dầu để bổ sung cho bản đồ.

Theo thông báo nhóm phát triển Waze vẫn sẽ ở lại Israel như từ trước đến nay và hoạt động độc lập. Hãng "rất hứng thú khi có thể cải tiến Google Maps bằng những cập nhật về tình hình giao thông do Waze cung cấp, còn Waze cũng được cải tiến bởi khả năng tìm kiếm của Google".

Trong khi đại diện Waze cho biết, tất cả mọi thứ, từ ứng dụng, dịch vụ cho đến cộng đồng người dùng đều giữ nguyên như trước. Lý do mà hãng chọn sát nhập với Google thay vì lên sàn chứng khoán, đó là để giảm bớt thời gian tiêu tốn cho các hoạt động pháp lý...

(Nam Phương)