Hà Nội cho thuê hạ tầng kỹ thuật dùng chung

Sáng nay (17/3), Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng cho thuê sử dụng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung trên địa bàn thành phố Hà Nội. 15 doanh nghiệp đã tham gia ký kết sử dụng chung công trình ngầm, trong đó có các DN cung cấp dịch vụ như VNPT Hà Nội, Viettel Hà Nội, MobiFone khu vực 1, FPT, CMC…

Đại diện Sở TT-TT và các doanh nghiệp tham gia lễ ký kết.Đại diện Sở TT-TT và các doanh nghiệp tham gia lễ ký kết.

Việc triển khai hạ ngầm các công trình hạ tầng kỹ thuật đã được thực hiện từ năm 2010 vào dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long và đến giờ thành phố Hà Nội đã hạ ngầm hơn 100 công trình. Bên cạnh việc hạ ngầm, thành phố Hà Nội cũng đang triển khai khẩn trương việc sắp xếp đường dây đi nổi và trong năm 2014 đã sắp xếp được gần 100 tuyến đường, phố cho các đường dây đi nổi. Mục tiêu hướng tới xây dựng Hà Nội theo đúng tiêu chí – Xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại. 

Để đạt được mục tiêu đó, Hà Nội đã ban hành một loạt văn bản pháp lý dựa trên nghị định của chính phủ về việc quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quy định các đơn vị sử dụng hạ tầng ngầm dùng chung... Thành phố Hà Nội đã đầu tư xây dựng các các tuyến công bể, hào, tuy nen bằng tiền ngân sách để phục vụ cho công tác hạ ngầm và cho các đơn vị thuê lại.

Được biết, giá thuê ban đầu được tạm tính là 200.000 đồng/km. Trung tâm Giao dịch công nghệ thông tin truyền thông Hà Nội là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, ký hợp đồng với các doanh nghiệp. Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, gần 1000km công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật dùng chung tạm tính 1 năm mới có gần 2 tỷ, tức là khoảng 200.000 đồng/1km. Theo như đơn giá này thì nhà nước rất ưu đãi cho các doanh nghiệp viễn thông trong việc phát triển hạ tầng dùng chung ở thành phố Hà Nội.

Đến nay Sở TT-TT đã tiếp nhận bàn giao và quản lý 45 công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị dùng chung từ UBND các quận, Ban quản lý dự án các quận, sở. Hiện, hiệu suất sử dụng các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung ước đạt 90% công suất thiết kế. Sở đã báo cáo UBND Thành phố phê duyệt đặt hàng công tác quản lý, duy trì 22 công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật dùng chung.

Theo quy hoạch về phát triển viễn thông trên địa bàn thành phố Hà Nội, chỉ tiêu đến năm 2020, 90% các công trình trong nội thành phải hạ ngầm và khu vực ngoại thành là 70-80%. Hiện các quận huyện đã phải đăng ký với Sở TT-TT Hà Nội về các tuyến trên địa bàn phải hạ ngầm theo lộ trình triển khai. Sở TT-TT Hà Nội cũng đang triển khai xây dựng quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động. 

Sở TT-TT cũng thiết lập số điện thoại đường dây nóng 04. 38445566 vào khai thác, vận hành từ tháng 7/2014 để tiếp nhận thông tin về sự cố các công trình hạ tầng kỹ thuật. Trong đó năm 2014 đã tiếp nhận 300 cuộc điện thoại của nhân dân phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng này về sự cố các công trình ngầm này. 

Cùng với lễ ký kết, Sở TT-TT cũng đã công bố quy chế phối hợp sử lý thông tin, khắc phục sự cố công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn do UBND Thành phố ban hành. Trong đó quy định rõ trách nhiệm của các sở, ngành thành phốl, cơ quan đơn vị…Trong đó năm 2014 , cơ quan chức năng đã tiếp nhận 300 cuộc điện thoại của nhân dân phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng này về sự cố các công trình ngầm này.

(Thanh Huyền)