Hà Nội công bố kết quả xếp hạng ứng dụng CNTT

Ban Chỉ đạo Ứng dụng CNTT TP. Hà Nội vừa công bố kết quả đánh giá, xếp hạng ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2014 đối với 111 đơn vị, trong đó, có 22 Sở, ngành; 9 đơn vị hiệp quản; 13 UBND quận, thị xã; 17 UBND huyện; 29 UBND phường, thị trấn; 21 UBND xã.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và Giám đốc Sở TT&TT Phan Lan Tú trao bằng khen cho lãnh đạo các đơn vị có thành tích xếp hạng cao.Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và Giám đốc Sở TT&TT Phan Lan Tú trao bằng khen cho lãnh đạo các đơn vị có thành tích xếp hạng cao.

Quá trình đánh giá, xếp hạng đã được thực hiện chặt chẽ, khách quan theo 4 nhóm tiêu chí gồm: Cơ sở hạ tầng CNTT, các ứng dụng phục vụ công tác quản lý điều hành và phục vụ người dân và doanh nghiệp, nguồn nhân lực CNTT và môi trường chính sách ứng dụng CNTT. 

Kết quả, về xếp hạng ứng dụng CNTT tổng thể, đối với khối Sở, ngành có 6 đơn vị xếp loại tốt; 13 đơn vị xếp loại khá; 3 đơn vị xếp loại trung bình. Khối hiệp quản có  5 đơn vị xếp loại tốt; 1 đơn vị xếp loại khá; 2 đơn vị xếp loại trung bình; 1 đơn vị xếp loại yếu. Khối quận, thị xã có 3 đơn vị xếp loại tốt; 10 đơn vị xếp loại khá. Khối huyện có 17 đơn vị xếp loại khá. Khối phường, thị trấn có 6 đơn vị xếp loại tốt, 23 đơn vị xếp loại khá. Khối xã có 17 đơn vị xếp loại khá, 4 đơn vị xếp loại trung bình.

Tại buổi lễ, 19 đơn vị tiêu biểu, xếp thứ hạng cao đã được nhận Bằng khen của UBND TP. Hà Nội. Trong đó, khối Sở, ngành có 2 đơn vị đồng hạng Nhất (Văn phòng UBND Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư); 2 đơn vị đồng hạng Ba (Sở TT&TT, Sở Tài chính), không có hạng Nhì. Dẫn đầu khối hiệp quản là Cục Hải quan; 2 đơn vị xếp hạng Nhì là Công an Thành phố, Cục Thuế. Long Biên tiếp tục là đơn vị dẫn đầu khối quận, tiếp đến là Thanh Xuân và Tây Hồ.

Dẫn đầu khối huyện là Đông Anh, tiếp đến là Gia Lâm và Sóc Sơn. Đối với khối phường, đơn vị dẫn đầu là phường Việt Hưng, quận Long Biên, tiếp đó là phường Gia Thụy, quận Long Biên và phường Quang Trung, quận Hà Đông. Đối với khối xã, đơn vị xếp hạng Nhất là xã Trung Tú, Huyện Ứng Hòa; hạng Nhì là xã Đông La, huyện Hoài Đức; hạng Ba là xã Tân Ước, huyện Thanh Oai.

Theo Ban tổ chức, quy trình đánh giá, xếp hạng năm nay tiếp tục được đổi mới theo hướng chặt chẽ, đảm bảo khách quan, bao gồm các bước: Đơn vị cung cấp thông tin và tự đánh giá, chấm điểm theo tiêu chí đã được công khai; Hội đồng của Ban chỉ đạo CNTT Thành phố thực hiện đánh giá trên cơ sở số liệu báo cáo của các đơn vị và các thông tin tham chiếu; Gửi kết quả dự kiến đánh giá để các đơn vị rà soát cũng như có kiến nghị, làm rõ; Hội đồng tổ chức kiểm tra thực tế tại 18 đơn vị và thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên tại 27 đơn vị để đảm bảo độ chính xác của kết quả đánh giá. Cuối cùng, kết quả đánh giá của Hội đồng được báo cáo và được Ban chỉ đạo CNTT Thành phố thông qua.
 
Bên cạnh các đơn vị có vị trí xếp hạng cao, Ban chỉ đạo CNTT Thành phố ghi nhận 4 đơn vị cung cấp dịch vụ công trực tuyến hiệu quả: Cục Hải quan, Cục Thuế, Công an Thành phố, Sở TT&TT. Ngoài ra, có 6 đơn vị (Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, UBND quận Thanh Xuân, UBND quận Ba Đình, UBND huyện Thạch Thất, UBND huyện Chương Mỹ) có vị trí xếp hạng không cao, nhưng đã có nhiều nỗ lực triển khai, có đơn vị đã tăng 5 bậc so với vị trí xếp hạng năm 2013 cũng được BCĐ CNTT Thành phố tuyên dương, khen thưởng.
 
(Thanh Huyền)