Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp CNTT

Chiều 23/4, tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn thành phố để trao đổi, giải đáp những kiến nghị, đề xuất nhằm tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực công nghiệp CNTT trong thời gian tới. 

75 doanh nghiệp CNTT hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội đã tham dự hội nghị.75 doanh nghiệp CNTT hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội đã tham dự hội nghị.

Ngành công nghiệp CNTT Hà Nội trong những năm gầy đây tuy chịu nhiều tác động của suy thoái kinh tế nhưng vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng và phát triển ổn định với khoảng gần 5.000 doanh nghiệp hoạt động liên quan tới công nghiệp CNTT. Theo báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2014, Hà Nội đã tăng 1 bậc so với năm 2013 và đứng ở vị trí 3/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo báo cáo của Sở TT&TT, trên địa bàn thành phố hiện có gần 5.000 doanh nghiệp hoạt động liên quan đến công nghiệp CNTT, trong đó, có trên 3.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phần cứng, điện tử và dịch vụ CNTT và trên 1.500 doanh nghiệp phần mềm và nội dung số. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành công nghiệp CNTT TP. Hà Nội đạt từ 12-15%, riêng năm 2014 tăng trưởng 14,3%, đóng góp khoảng 12% doanh thu ngành CNTT cả nước.

Tính đến hết năm 2014, toàn thành phố đã thu hút trên 400 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn trên 200 triệu USD. Nhật Bản là nước có số dự án đầu tư cao nhất, với 18 dự án. Hà Nội đã hình thành một số doanh nghiệp có quy mô lớn, thương hiệu mạnh, có sức cạnh tranh cao ở cả trong nước và quốc tế, như Canon, Panasonic, FPT...

Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp CNTT quy mô còn nhỏ, sức cạnh tranh thấp, hoạt động chủ yếu là lắp ráp, phụ thuộc vào linh kiện nhập khẩu. Việc triển khai các khu CNTT tập trung còn chậm, chưa có cơ chế đột phá để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp CNTT, nhất là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; sự phối hợp giữa các doanh nghiệp CNTT với cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành chưa thường xuyên, chặt chẽ...

Mục tiêu của TP. Hà Nội đến năm 2020 là phát triển công nghiệp CNTT là nhiệm vụ ưu tiên chiến lược, tạo nền tảng để phát triển kinh tế tri thức; động lực phát triển kinh tế xã hội, rút ngắn quá trình CNH-HĐH. Trong đó, ưu tiên phát triển công nghiệp phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT, từng bước xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp CNTT của cả nước.

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp CNTT ảnh 1

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Hội nghị là diễn đàn để UBND TP. Hà Nội lắng nghe các ý kiến góp ý, đề xuất của các doanh nghiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, mở rộng môi trường kinh doanh, phát triển thị trường, thu hút đầu tư. Đây cũng là cầu nối gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp CNTT trên địa bàn Hà Nội.

Tại hội nghị, 11 doanh nghiệp đại diện cho 75 doanh nghiệp CNTT tham dự hội nghị đã trao đổi, kiến nghị với lãnh đạo Bộ TT&TT và UBND TP. Hà Nội. Phần lớn các doanh nghiệp phản ánh gặp nhiều khó khăn về mặt bằng hoạt động, chi phí thuê cao và không ổn định, nhất là đối với những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Chính vì thế, các doanh nghiệp mong muốn thành phố tạo điều kiện, hỗ trợ về mặt bằng để các doanh nghiệp góp vốn, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phục vụ sản xuất kinh doanh lâu dài, ổn định.

Một số doanh nghiệp như Hanel, Công ty CP tập đoàn MK mong muốn được tiếp cận nhiều hơn đến những dự án của thành phố, bằng dịch vụ, sản phẩm của mình để phát triển dịch vụ công, xây dựng chính quyền điện tử Thủ đô và thành phố thông minh hơn. Một số kiến nghị khác mong muốn Bộ TT&TT cũng như thành phố Hà Nội quan tâm bảo vệ bản quyền, sở hữu trí tuệ để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển sản phẩm, dịch vụ. Đặc biệt, cần phát huy vai trò quản lý nhà nước trong định hướng chiến lược cho các doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường…

Trước nhứng kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn nhất trí thành phố phải phát huy vai trò định hướng chiến lược cho các doanh nghiệp, đồng thời hoan nghênh các doanh nghiệp đưa những sản phẩm, dịch vụ của mình giúp thành phố triển khai các dịch vụ công và cải cách hành chính. Cùng với những đề án, dự án của thành phố, các doanh nghiệp cũng cần chủ động, tích cực nghiên cứu, đề xuất với thành phố, trên cơ sở đó, thành phố sẽ có cơ chế đặt hàng các doanh nghiệp.

Hiện nay, việc thuê các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp đã được Chính phủ đồng ý triển khai. Trong thời gian tới, thành phố sẽ rà soát lại các dịch vụ công do các Sở, ban, ngành quản lý, dịch vụ nào không còn phù hợp, không có tính liên thông sẽ được thay đổi. Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn giao Sở TT&TT nghiên cứu một giải thưởng để trao cho các doanh nghiệp có những sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu; tăng cường vai trò quản lý nhà nước, thường xuyên hỗ trợ, kết nối với các doanh nghiệp.

Cũng tại hội nghị, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam cùng sự chứng kiến của các doanh nghiệp CNTT đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị trong lĩnh vực xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn thành phố.

(Thanh Huyền)