Hà Nội thí điểm dùng vé xe buýt điện tử

Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa khởi động lắp đặt thiết bị dự án thí điểm vé tháng điện tử cho xe bus tuyến 06 Giáp Bát - Cầu Giẽ.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Việc thí điểm này sẽ đưa thẻ vé điện tử không tiếp xúc vào làm vé tháng xe buýt nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ xe buýt, nâng cao tính kết nối và độ tin cậy của hệ thống vào mạng lưới giao thông công cộng bao gồm BRT (xe buýt nhanh) và UMRT (đường sắt đô thị) trong tương lai. Đây là một phần của dự án nâng cao năng lực, cải thiện giao thông công cộng Hà Nội (TRAHUD 2). 

Dự án sẽ phát hành 200.000 thẻ vé điện tử cho hành khách đi vé tháng xe buýt. Hành khách sử dụng loại vé này có thể đến đăng ký thông tin và nhận vé điện tử tại quầy bán vé mà không mất phí. Việc thí điểm đưa vé tháng điện tử vào triển khai sẽ giúp vận hành hệ thống xe buýt hiệu quả, xác định được chất lượng dịch vụ cũng như nắm được nhu cầu của hành khách.

Hiện nay, số lượng hành khách đi vé tháng chiếm khoảng 70% tổng khách đi xe bus trên cả mạng lưới. Trong khi đó, vé tháng có thể bị làm giả, việc kiểm tra khách khi lên xe trong giờ cao điểm gặp nhiều khó khăn. Việc quản lý bán vé và báo cáo tài chính mất nhiều thời gian nên vé tháng điện tử xe buýt sẽ giúp hạn chế tối đa được những hạn chế này.

Trước đó, TP HCM đã thí điểm áp dụng vé điện tử cho xe buýt. Gần đây ngành đường sắt cũng phối hợp với Tập đoàn FPT triển khai dự án vé điện tử và dự kiến bắt đầu bán vé qua mạng từ cuối năm nay.
 
(Thanh Huyền)