Hạ tầng Trung tâm dữ liệu đổi mới cho ngành tài chính

Sáng nay (ngày 4/12/2015), tại Hà Nội, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính đã phối hợp với Công ty Schneider Electric IT Việt Nam tổ chức Hội thảo "Hạ tầng Trung tâm dữ liệu đổi mới cho ngành tài chính".

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: T.NToàn cảnh Hội thảo. Ảnh: T.N

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Việt Hà - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc Trung tâm dữ liệu và hạ tầng Công nghệ thông tin (Cục Tin học và Thống kê tài chính), ông Tống Phước Thiện - Giám đốc kinh doanh Schneider Electric IT Việt Nam, ông Arnop Panacharoensawad, Giám đốc phát triển thị trường giải pháp phần mềm, Bộ phận giải pháp CNTT, Schneider Electric Đông Á, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giáp đốc giải pháp Công ty Schneider Electric IT Việt Nam cùng nhiều chuyên gia IT đến từ Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán, Tổng cục Hải quan...

Nội dung buổi Hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo khách mời bởi từ trước tới nay, các doanh nghiệp và tổ chức thường “dự báo” nhu cầu về hạ tầng vật lý trung tâm dữ liệu với rất ít thông tin cụ thể về tương lai. Cách tiếp cận này dẫn tới những quyết định đầu tư tốn kém như việc đầu tư vượt quy mô hoặc đầu tư dọn đường cho nhu cầu phát triển cho tương lai mà không tính đến các yếu tố rủi ro có thể xảy ra.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết, hiện nay toàn ngành tài chính có hơn 5000 kênh truyền dữ liệu để kết nối các tỉnh gửi về 5 trung tâm dữ liệu của các đơn vị hệ thống, và 2 trung tâm dữ liệu đặt tại Bộ. Với quy mô lớn như vậy, việc quản lý và tổ chức triển khai các trung tâm dữ liệu đóng vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành tài chính đang tích cực đổi mới, thay đổi để đáp ứng yêu cầu về cải cách, phục vụ cho hiện đại hóa và hội nhập, nâng cao chỉ số cạnh tranh quốc gia, yêu cầu phục vụ người dân, doanh nghiệp được đặt lên rất cao nên càng đòi hỏi tính sẵn sàng, hoạt động liên tục của các trung tâm dữ liệu này.

Trước yêu cầu đó, ngành tài chính có 3 vấn đề quan tâm liên quan tới hạ tầng dữ liệu, gồm: Giải pháp công nghệ để quy chuẩn hoạch, quy chuẩn lại các hệ thống trung tâm dữ liệu từ lớn đến nhỏ của ngành tài chính; Tổ chức triển khai lại các trung tâm dữ liệu này như thế nào; Quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng cho hiệu quả.

Vì vậy, qua buổi hội thảo, Cục Tin học và Thống kê tài chính mong muốn Công ty Schneider Electric IT Việt Nam sẽ cung cấp các giải pháp, phương án hiệu quả nhất để cùng với Bộ Tài chính tổ chức triển khai các trung tâm dữ liệu thật hiệu quả và đi được đúng vào nhu cầu hiện nay của ngành tài chính.

Từ chia sẻ của Cục Tin học và Thống kê tài chính, các chuyên gia của Schneider Electric IT Việt Nam đã cung cấp các phương pháp giúp giảm các tác động không mong muốn thông qua việc triển khai toàn diện về hạ tầng trung tâm dữ liệu, từ khâu thiết kế, triển khai, kế hoạch vận hành, quản lý thay đổi, tiết kiệm năng lượng...  Qua đó góp phần giảm thiểu những hậu họa mà các sự cố về hạ tầng có thể gây ra với toàn bộ hệ thống IT cũng như thiết bị phụ trợ và các ứng dụng chuyên ngành.

(T.Ngà)