Hệ thống ATM vẫn lệ thuộc vào... Windows XP

Theo thông báo của Hiệp hội thẻ tín dụng quốc tế, trong tổng số 2,2 triệu máy rút tiền ATM trên toàn thế giới thì có đến 95% máy vẫn còn dùng hệ điều hành Win XP.

Mất điện, cây ATM hết tiền hoặc trục trặc, bị thu phí khiến uy tín các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng.Mất điện, cây ATM hết tiền hoặc trục trặc, bị thu phí khiến uy tín các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng.

Mặc dù Microsoft thông báo họ sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành này từ ngày 8/4, tuy nhiên có tới gần 40% số máy ATM tại các nước Anh và Mỹ sẽ phải "thương lượng" phí với Microsoft nhằm mục đích kéo dài thời hạn hỗ trợ Windows XP.

Bởi, thời hạn và chi phí để nâng cấp toàn hệ thống ATM lên phiên bản Windows 7, mỗi ngân hàng phải tốn kém khoảng 100 triệu USD. Microsoft sẽ hỗ trợ các nhà băng trong việc giải quyết các sự cố liên quan đến phần mềm, virus hoặc hacker trên các máy ATM cho đến khi chúng được nâng cấp mới.

Theo thống kê của Hiệp hội thẻ tín dụng quốc tế, việc nâng cấp không đơn giản chỉ là cài mới hệ điều hành vì nó liên quan tới cả một hệ thống thanh toán tiền của một hoặc nhiều ngân hàng, kéo theo đó là các vấn đề liên quan đến kỹ thuật phần cứng, máy móc, chi phí mua mới bản quyền...

Cụ thể, 5 ngân hàng lớn nhất nước Anh bao gồm Lloyds Banking Group, Royal Bank of Scotland, HSBC, Barclays và Santander UK được cho là đang trong quá trình thương thảo với Microsoft để kéo dài thời gian hỗ trợ Win XP cho ngân hàng mình. Trong khi rất nhiều ngân hàng lớn tại Mỹ cũng phải làm việc tương tự nếu không muốn xảy ra những rủi ro.

Tại Việt Nam, chưa có số liệu thống kê về số máy ATM sử dụng Windows XP, nhưng việc chuyển đổi và nâng cấp chắc chắn sẽ tốn một khoản tiền không nhỏ của các ngân hàng. Trong khi đó, thời gian qua các ngân hàng đã thu phí sử dụng ATM, rồi cây ATM liên tục bị trục trặc, mất điện, hết tiền trong các dịp lễ Tết hoặc ATM chỉ trả tiền mệnh giá nhỏ khiến nhiều người hết sức... bực mình.

(Bảo Linh)