Hitachi Data Systems giúp Bộ Tài chính kết nối nghiệp vụ và CNTT

Hitachi Data Systems Corporation (HDS), một nhánh của tập đoàn Hitachi, vừa công bố công nghệ mới giúp kết nối chặt chẽ hơn giữa các mục tiêu phát triển nghiệp vụ và mục tiêu công nghệ của Bộ Tài chính vốn đòi hỏi một nền tảng CNTT đáp ứng nhanh.

Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Chí Thanh.Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Chí Thanh.

Tại Hội thảo giới thiệu Giải pháp và công nghệ mới của Hitachi ứng dụng cho CNTT ngành Tài chính diễn ra hôm nay, ngày 22/4, ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) cho biết:  Trong thời gian qua công tác triển khai ứng dụng CNTT của ngành Tài chính đạt được nhiều kết quả, thể hiện qua việc đưa CNTT vào hỗ trợ nghiệp vụ của các đơn vị chuyên môn trong toàn ngành Tài chính. Sự cố gắng này của hệ thống Tin học Thống kê tài chính đã được xã hội và người dân ghi nhận.

Bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã tham mưu giúp Bộ xây dựng cơ chế chính sách, triển khai ứng dụng CNTT phù hợp yêu cầu hiện đại hóa của ngành Tài chính. Trong thời gian tới để hoàn thành tốt Chiến lược Tài chính đến năm 2020 và cải cách thủ tục hành chính, yêu cầu đặt ra cho hệ thống Tin học Thống kê tài chính là rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn lực kinh tế để đầu tư cho CNTT còn hạn chế. Với tiêu chí tiền ít nhưng phải làm nhiều, không gì khác, ngành Tài chính phải đưa các giải pháp CNTT mới, kiến trúc hạ tầng có khả năng thích ứng nhanh và khả năng mở rộng tốt... để hoàn thành nhiệm vụ Bộ và Chính phủ giao cho.

Trước nhu cầu này, việc Hitachi Data Systems Corporation giới thiệu các giải pháp mới có khả năng đồng bộ ứng dụng CNTT vào công tác nghiệp vụ của ngành Tài chính nhận được rất nhiều sự quan tâm.
 
Ông Colin Tan, Tổng Giám đốc Hitachi Data Systems khu vực Châu Á cho biết: Tại Việt Nam, các khách hàng của chúng tôi đang đối mặt với thách thức của việc tăng nhanh các ứng dụng chạy trong môi trường ảo hóa. Với việc giới thiệu Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây liên tục sẽ có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu về sự linh hoạt, khả năng mở rộng, hiệu năng cao, và thiết kế không gián đoạn cho các khách hàng luôn luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Để đồng bộ ứng dụng CNTT vào nghiệp vụ, đội ngũ CNTT luôn tìm kiếm những chiến lược kiến trúc hạ tầng CNTT mới, nhằm triển khai một kiến trúc mang tính liên tục, có thể thích ứng nhanh và có khả năng mở rộng tốt. Doanh nghiệp cần giải pháp nhất quán và không phải thay đổi nền tảng công nghệ.
 
Hitachi Data Systems giúp Bộ Tài chính kết nối nghiệp vụ và CNTT  ảnh 1
Ông Colin Tan, Tổng Giám đốc Hitachi Data Systems khu vực Châu Á trình bày tại Hội thảo. Ảnh: Chí Thanh.
 
Khả năng mở rộng tích hợp
 
Theo đó, nền tảng “Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây liên tục” (Continuous Cloud Infrastructure) có thể giúp hệ thống CNTT của doanh nghiệp và các tổ chức vận hành hiệu quả nhờ một kiến trúc đáp ứng nhanh, hỗ trợ nhiều phần mềm, có thể xử lý ngay những nhu cầu luôn thay đổi mà không cần thiết kế lại hoặc chỉnh sửa nhiều về mặt hạ tầng. Việc chọn nền tảng “Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây liên tục” sẽ giúp khách hàng có thể xây dựng được một môi trường kinh doanh luôn sẵn sàng, tự động hoá và linh động nhất cho những trung tâm dữ liệu thế hệ mới.
 
Với mục tiêu đó, Hitachi đã giới thiệu hệ điều hành ảo hoá lưu trữ (Hitachi Storage Virtualization Operating System - SVOS) và nền tảng lưu trữ ảo hóa Hitachi Virtual Storage Platform G1000 - VSP G1000), một phiên bản mới của nền tảng quản lý Hitachi Command Suite và mang đến nhiều cải tiến quan trọng trong nền tảng điện toán hợp nhất Hitachi Unified Compute Platform. Kết hợp những công nghệ này sẽ tạo nên nền tảng cơ sở hạ tầng CNTT có thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh luôn thay đổi của doanh nghiệp mà không bị ngắt quãng. Tính linh động cùng với những gói nâng cấp dữ liệu sẵn có của nền tảng này có nghĩa là khách hàng có thể lên kế hoạch thời gian sử dụng nền tảng công nghệ lâu dài hơn, dễ dàng thích ứng và sẵn sàng cho mọi nhu cầu thay đổi trong kinh doanh mà không phải vất vả và tốn nhiều chi phí để thay thế nền tảng công nghệ mới.
 
Hệ điều hành ảo hoá lưu trữ của Hitachi (Hitachi Storage Virtualization Operating System - SVOS) là thiết lập phần mềm độc lập đầu tiên về ảo hoá lưu trữ hàng đầu của Hitachi. Hệ điều hành lưu trữ mới này mang lại một kiến trúc phần mềm chung, làm tăng gấp đôi tính hữu dụng của các kiến trúc phần cứng, cải thiện và nhân rộng lợi ích của ảo hoá máy chủ. SVOS mang lại tính linh động trong các kiến trúc phần mềm nhờ khả năng tối ưu hoá flash, ảo hoá lưu trữ tiên tiến, phân lớp tự động, di dời dữ liệu toàn vẹn và một tính năng kích hoạt thiết bị mặc định mới, giúp những kiến trúc đa hệ thống và đa trung tâm dữ liệu luôn ở trạng thái sẵn sàng với nhau (active-active) mà không cần đến một ứng dụng cài thêm nào, đây là tính năng đầu tiên trong lĩnh vực này.
 
Đặc biệt, Hitachi kết hợp chặt chẽ với các đối tác chiến lược như Microsoft, SAP và VmWare để đảm bảo SVOS và VSP G1000 được chứng thực hỗ trợ tốt cho các nền tảng quan trọng như Microsoft Private Cloud, Tailored Data Center Initiative của SAP HANA và mở rộng tích hợp ngay trong các hệ sinh thái VmWare.
 
Hitachi Data Systems giúp Bộ Tài chính kết nối nghiệp vụ và CNTT  ảnh 2
Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) trao đổi với các chuyên gia Hitachi Data Systems Corporation. Ảnh: Chí Thanh.
 
Ngoài ra, bộ sản phẩm Hitachi Content Platform (HCP), nhằm giải quyết những yêu cầu bức thiết mà các doanh nghiệp đang đặt ra cho các tổ chức CNTT: Nâng cao khả năng di động hóa của các nhân viên và cải thiện năng suất lao động mọi lúc mọi nơi với bất kỳ thiết bị nào. Khi các doanh nghiệp lớn đang chuyển đổi từ CNTT truyền thống sang các mô hình điện toán đám mây: private - hybrid - public, các công nghệ trong bộ sản phẩm HCP cho phép họ luân chuyển dữ liệu lên một đám mây công cộng nhưng vẫn không đánh mất khả năng giám sát và quản lý dữ liệu. Các công nghệ này gồm HCP, Hitachi Content Platform Anywhere (HCP Anywhere), và Hitachi Data Ingestor (HDI)...
 
(T.Hương)