Huawei bàn giải pháp xây dựng đường sắt kết nối tốt hơn tại Asia Pacific Rail 2016

Ngày 22/3, Huawei đã giới thiệu loạt các giải pháp sáng tạo với chủ đề “Dẫn đầu ICT mới, xây dựng Đường sắt Kết nối Tốt hơn” tại Hội nghị đường sắt Asia Pacific Rail 2016, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong.

Ông Norman Frisch, Chủ tịch Liên minh Công nghiệp eLTE kiêm Giám đốc marketing lĩnh vực Giao thông của Nhóm Kinh doanh Doanh nghiệp của Huawei.Ông Norman Frisch, Chủ tịch Liên minh Công nghiệp eLTE kiêm Giám đốc marketing lĩnh vực Giao thông của Nhóm Kinh doanh Doanh nghiệp của Huawei.

Ông Norman Frisch, Chủ tịch Liên minh Công nghiệp eLTE kiêm Giám đốc marketing lĩnh vực Giao thông của Nhóm Kinh doanh Doanh nghiệp (Enterprise BG) của Huawei, đã có bài phát biểu khai mạc ở phiên toàn thể, cho biết "Đô thị hóa và toàn cầu hóa đang tạo ra sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu vận chuyển đường bộ. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt trên thế giới đang quan tâm hơn bao giờ hết về cách tận dụng lợi thế của các giải pháp ICT tiên tiến để phát huy tối đa năng lực vận tải của họ và xây dựng lợi thế cạnh tranh khác biệt dựa trên cơ sở hạ tầng và mạng lưới đường sắt hiện có.

Trong bối cảnh này, Huawei đã phát triển một danh mục các giải pháp để giúp khách hàng xây dựng các tuyến đường sắt kỹ thuật số và hệ thống đường sắt đô thị kỹ thuật số. Những giải pháp này đáp ứng các nhu cầu và hoàn cảnh khác nhau, bao gồm nhiều giải pháp nhỏ, như giải pháp thông tin vận hành đường sắt, giải pháp nhà ga linh hoạt, giải pháp Trung tâm Điều khiển Vận hành Liên hợp (Fusion Operations Control Center - OCC), giải pháp đoàn tàu số, giải pháp vận tải đường sắt đô thị LTE-M, và giải pháp Hệ thống Truyền thông Dữ liệu (DCS) đường sắt đô thị. Những giải pháp này cho phép kết nối và tương tác chặt chẽ giữa con người, phương tiện và đường sắt, giúp khách hàng xây dựng các dịch vụ đường sắt kết nối tốt hơn, an toàn, hiệu quả và thuận tiện hơn".

Giải pháp Thông tin Vận hành Đường sắt

Huawei sử dụng một loạt các công nghệ, bao gồm GSM-R, Hybrid MSTP và truy cập băng thông rộng đa dịch vụ, để giúp ngành đường sắt xây dựng một mạng lưới thông tin liên lạc đường sắt có độ tin cậy cao, linh hoạt, và tiên tiến. Các giải pháp sở hữu thiết kế dự phòng toàn diện nhất trong ngành cho các thực thể mạng (NE), cùng với nhiều công nghệ độc quyền của Huawei và các cơ chế bảo vệ, đảm bảo độ tin cậy hệ thống tới 99,999% hệ thống. Sáu phương pháp truy cập được sử dụng để thực hiện truyền thông tin tín hiệu đáng tin cậy theo các tuyến đường sắt, với khả năng truy cập băng thông rộng toàn diện và nền tảng cho hàng chục các dịch vụ đường sắt , đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả.

GSM-R hỗ trợ tiến hóa thông suốt đến LTE-R, và Hybrid MSTP hỗ trợ tiến hóa thông suốt tới một hệ thống mạng truyền dẫn toàn IP, bảo vệ các khoản đầu tư của khách hàng. Giải pháp thông tin vận hành đường sắt đã được triển khai nhiều dự án trên khắp thế giới, bao gồm dự án hiện đại hóa GSM-R của Deutsche Bahn (DB) ở miền Bắc nước Đức, dự án đường sắt tốc độ cao Sochi tại Nga, dự án PRASA GSM-R ở Nam Phi, và dự án đường sắt tốc độ cao EKB ở Thổ Nhĩ Kỳ, giúp các doanh nghiệp vận tải đường sắt xây dựng các hệ thống thông tin điều hành đường sắt có độ tin cậy cao, linh hoạt, và tiên tiến.

Giải pháp Trung tâm Điều khiển Vận hành Liên hợp

Cạnh tranh từ các phương tiện giao thông khác như đường cao tốc và hàng không dân dụng đang buộc ngành đường sắt phải chuyển đổi để đáp ứng các nhu cầu dịch vụ vận chuyển hiện đại. Giải pháp Huawei Fusion OCC giúp khách hàng xây dựng các nền tảng điện toán hiệu suất cao dựa trên đám mây có khả năng xử lý số lượng cực lớn các yêu cầu dịch vụ đồng thời. Giải pháp này áp dụng một loạt các công nghệ tiên tiến, bao gồm nền tảng dịch vụ hiệu suất cao, mạng hội tụ chống tắc nghẽn và trung tâm dữ liệu vận hành kép, hỗ trợ tích hợp dịch vụ liên tục và dự phòng thảm họa đáng tin cậy.

Một trường hợp ứng dụng giải pháp Fusion OCC là ở Tổng Công ty Đường sắt Trung Quốc (CSR), một trung tâm tiếp thị vé hành khách vận hành kép đã được thiết lập và sử dụng máy chủ FusionServer E9000 của Huawei, một máy chủ phiến thế hệ mới tích hợp các hệ thống tính toán, lưu trữ, chuyển đổi và quản lý để hình thành một nền tảng cơ sở hạ tầng hội tụ mạnh mẽ. Giải pháp này đã tăng tốc độ truy vấn và xử lý dữ liệu vé của nền tảng đặt vé lên 75 lần, và nền tảng đặt vé mới này có thể cho tốc độ bán lên đến 10 triệu vé trực tuyến một ngày.

Giải pháp nhà ga linh hoạt

Bằng cách kết hợp các công nghệ CNTT và tự động hóa, giải pháp trạm linh hoạt cho phép quản lý tập trung các hoạt động sản xuất tại các nhà ga, tối ưu hóa việc lập kế hoạch công việc bảo trì, cải thiện năng suất bảo trì của nhà ga, hỗ trợ quản lý ảo hóa và giảm thời gian bảo trì 20%. Nhiều thiết bị đầu cuối di động có thể được sử dụng cho các hoạt động sản xuất tại các nhà ga. Việc sử dụng một trạm văn phòng di động thống nhất giúp cải thiện hiệu quả công việc và tối ưu hóa nguồn lực. Một loạt các biện pháp, bao gồm định vị không dây, di động trong công việc, mạng linh hoạt, và một nền tảng thống nhất, được sử dụng để xây dựng một nền tảng CNTT giúp thực hiện quản lý tập trung đầu máy, toa xe khai thác hiệu quả tiềm năng của các đầu máy, toa xe.

Giải pháp Đoàn tàu kỹ thuật số

Trong thời đại Internet di động, nhu cầu truy cập Internet trên tàu đang phát triển nhanh chóng. Các công ty vận tải đường sắt cần phải cải thiện trải nghiệm du lịch của hành khách bằng cách cung cấp cho họ khả năng truy cập mạng thuận tiện trong cuộc hành trình của họ. Giải pháp đoàn tàu kỹ thuật số của Huawei áp dụng một số biện pháp, bao gồm cả nền tảng băng rộng đối đất đáng tin cậy, phủ sóng Wi-Fi mật độ cao, và nền tảng mở trên tàu. Các giải pháp này cho phép các công ty vận tải đường sắt cung cấp trải nghiệm du lịch phong phú cho hành khách và vận hành hoạt động hiệu quả.

Giải pháp đường sắt đô thị kỹ thuật số LTE-M

Trên thế giới, đô thị hóa đã làm tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Chính quyền các thành phố đã nhận ra tầm quan trọng của vận tải đường sắt đô thị như một phương tiện giao thông công cộng nhanh chóng, an toàn và thân thiện môi trường. Liên lạc không dây là cơ sở của dịch vụ vận tải đường sắt đô thị hiện đại. Sự phát triển nhanh chóng và hoạt động an toàn của hệ thống đường sắt đô thị phụ thuộc vào dịch vụ thông tin liên lạc vô tuyến đáng tin cậy.

Giải pháp đường sắt Đô thị kỹ thuật số LTE-M sẽ giúp khách hàng xây dựng các hệ thống đường sắt đô thị tương thích LTE. Giải pháp này hỗ trợ truyền tải thời gian thực dịch vụ thông tin hành khách, phản ứng nhanh với các tình huống khẩn cấp và vận hành đoàn tàu an toàn. Giải pháp cung cấp một loạt các dịch vụ vận tải đường sắt đô thị sáng tạo, bao gồm một nền tảng truyền thông đối đất siêu băng rộng, một cơ chế chất lượng dịch vụ (QoS) 9 cấp độ đảm bảo không gián đoạn các dịch vụ quan trọng, và một hệ thống mạng hợp nhất cung cấp đa dịch vụ, chẳng hạn như kiểm soát đoàn tàu dựa trên hệ thống thông tin (CBTC ), hệ thống thông tin hành khách (PIS), hệ thống theo dõi (trunking), và hệ thống camera giám sát (CCTV).

Giải pháp này đã giúp tuyến tàu điện ngầm Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) và tuyến đường sắt đô thị trên cao Addis Ababa ở Ethiopia đơn giản hóa các hoạt động vận hành và bảo dưỡng, đồng thời cắt giảm chi phí hoạt động.

(Thanh Huyền)