Huawei ký thỏa thuận dự án thành phố thông minh tại CeBIT 2016

Tại CeBIT 2016, Huawei đăng cai tổ chức Hội nghị Thành phố An toàn Toàn cầu (Global Safe City Summit 2016) với chủ đề “Dẫn đầu công nghệ ICT mới, Tạo ra các thành phố An toàn hơn” vào ngày 15/3/2016. Tại Hội nghị, Huawei đã ký kết thỏa thuận dự án Thành phố Thông minh (Smart City) với Malta và khu tự trị Sardinia, Italy.

Huawei và Chính phủ Malta ký thỏa thuận hợp tác thành phố an toàn tại Hội nghị.Huawei và Chính phủ Malta ký thỏa thuận hợp tác thành phố an toàn tại Hội nghị.

An toàn đô thị đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, và là nền tảng của tăng trưởng kinh tế ở các thành phố hiện đại. Để làm cho các thành phố thông minh hơn và an toàn hơn, những nhà quản trị thành phố đang ứng dụng công nghệ ICT tiên tiến để ngăn chặn và phản ứng với các mối đe dọa liên quan. "Các công nghệ ICT mới bao gồm Internet of Things (IoT), Băng rộng Di động, Điện toán đám mây (Cloud Computing), Big Data, và Big Video, đang kết nối các lĩnh vực môi trường, giao thông, năng lượng, điện lực, tài chính, và các hệ thống sản xuất trong các thành phố.

Công nghệ không chỉ giúp kết nối giữa các hệ thống mạng và thông tin, mà còn kết nối giữa các vật thể/đối tượng, giữa con người và các vật thể/đối tượng, và giữa con người và các ý tưởng. Những kết nối này giúp các thành phố xây dựng các hệ thống bảo vệ toàn diện, ngăn ngừa sự cố trước khi chúng xảy ra, và thực hiện nhanh chóng, chính xác các quyết định thông qua sự phối hợp liên ngành”, ông Yan Lida, Chủ tịch Nhóm kinh doanh Enterprise (Enterprise Business Group) của Huawei, phát biểu.

Tại hội nghị, ông Edward Chan, Tổng Giám đốc của Huawei Italy, đã ký kết Thỏa thuận dự án Thành phố Thông minh với ông Jose Herrera, Thư ký Quốc hội phụ trách năng lực cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế của Malta. Ông Chan cũng đã ký một thỏa thuận dự án Thành phố Thông minh với ông Francesco Pigliaru, Chủ tịch Khu tự trị Sardinia ở Ý, và ông Luigi Filippini, Chủ tịch CRS4.

Ông Thomas Lynch, Phó Giám đốc của Tập đoàn truyền thông IHS (HIS Critical Communications Group), đã có bài phát biểu quan trọng với chủ đề "An ninh công cộng và Thành phố an toàn". Ông Lynch chia sẻ quan điểm an ninh công cộng là một hệ thống toàn diện tích hợp hệ thống giám sát video, truyền tải giọng nói, hệ thống máy tính hỗ trợ báo tin khẩn diện rộng (CAD), Hệ thống thông tin địa lý (GIS), và các hệ thống điều phối và truyền tải giúp nhận biệt các mối đe dọa, đưa ra cảnh báo sớm và quản lý sự cố trong suốt toàn bộ quá trình. Theo một cuộc khảo sát gần đây, giá trị thị trường của các giải pháp an ninh công cộng sẽ đạt 6,5 tỷ USD trong năm 2016.

Dựa trên các yêu cầu của khách hàng, cùng với các đối tác, Huawei đã trình diễn một loạt các giải pháp thành phố an toàn thông minh, trong đó có hệ thống truyền tải và lệnh tương hợp ảo đầu tiên trên thế giới, giải pháp liên lạc băng rộng dựa trên 4G đầu tiên trong ngành, và một nền tảng điện toán đám mây video hàng đầu toàn cầu giúp chia sẻ dữ liệu trong các khu vực và các phòng ban, và cơ sở hạ tầng ICT thành phố an toàn theo định hướng kinh doanh. Hiển thị và hội tụ những tính năng cốt lõi của hệ thống truyền tải và lệnh thành phố an toàn của Huawei.

Thông qua một chương trình trực tiếp (live show) tại Hội nghị, Huawei đã minh họa sức mạnh của công nghệ ICT tiên tiến giúp làm giảm tội phạm và đảm bảo an toàn cho thành phố. Ông Edwin Diender, Phó Chủ tịch lĩnh vực Tiện ích Công và Chính phủ của Nhóm Kinh doanh Enterprise, Huawei, đã minh họa các hoạt động hiển thị trên một bản đồ GIS bao gồm định vị một bản tin cảnh báo, xem video tại hiện trường và truyền tải thông tin đến lực lượng cảnh sát. Ông Diender cũng cho thấy làm thế nào các video có thể được chia sẻ giữa các hệ thống mạng riêng và mạng công cộng, và các hội nghị hội tụ được tổ chức ở nhiều hệ thống và các phòng ban khác nhau. Những người tham dự đã hiểu rõ hơn các công nghệ lõi của Huawei để tăng cường an toàn công cộng như công nghệ nén video hiệu quả và thu hồi cũng như giám sát rõ ràng các mục tiêu.

Huawei cung cấp các giải pháp thành phố an toàn ICT hàng đầu dựa trên các yêu cầu kinh doanh của khách hàng. Các giải pháp thành phố an toàn (Safe City solutions) của Huawei đã được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới, giúp các chính phủ đi đầu trong công nghệ ICT mới. Tiến sĩ Amanat Hussain, Giám đốc Điều hành của BGS và là nhà tư vấn của dự án Thành phố an toàn của Kenya, đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất tại Hội nghị. Trong bài phát biểu của mình, Tiến sĩ Hussain nhấn mạnh rằng an ninh công cộng là một mối quan tâm toàn cầu. Khả năng kinh tế, phát triển kỹ thuật, đô thị hóa, và các mối đe an ninh là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các điều kiện an toàn trong thành phố. Cơ sở hạ tầng lạc hậu và các quy trình dịch vụ phức tạp đã làm giảm hiệu suất phản ứng khẩn cấp ở Kenya. Để giải quyết những thách thức này, chính phủ Kenya đã triển khai ứng dụng công nghệ cho phép chương trình chuyển đổi sử dụng công nghệ ICT hàng đầu của Huawei để đạt được sự chia sẻ thông tin, ra quyết định và ứng phó khẩn cấp tốt hơn.

Là một bộ phận của dự án Thành phố an toàn, Huawei đã giúp Kenya triển khai một giải pháp toàn diện tích hợp một hệ thống đàm thoại và điều phối, hệ thống liên lạc băng rộng eLTE, hệ thống giám sát qua video, và hệ thống phân tích thông minh (phát hiện vi phạm và nhận dạng biển số xe) để cải thiện khả năng quản lý sự cố quan trọng và khả năng quản lý khủng hoảng của Kenya. Giải pháp đã được sử dụng để quản lý thành công chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Francis đến Kenya vào ngày 26 tháng 11 năm 2015. Kể từ khi triển khai và đi vào hoạt động, giải pháp thành phố an toàn đã cải thiện mạnh mẽ các điều kiện an ninh tại quốc gia này. Theo báo cáo hàng năm từ cảnh sát Kenya, tỷ lệ tội phạm đã giảm 46% ở các khu vực được bao phủ bởi giải pháp thành phố an toàn.

Để thúc đẩy phát triển và triển khai giải pháp thành phố an toàn, Huawei hợp tác với các đối tác công nghệ hàng đầu để xây dựng một hệ sinh thái mở, hợp tác cùng có lợi (win-win). Ví dụ, Huawei đã phối hợp với Hexagon, một công ty hàng đầu về phần mềm ứng dụng không gian địa lý, để cung cấp cho khách hàng một giải pháp thành phố an toàn tổng thể. Ông Rodney Gill, Giám đốc Dự án của Hexagon Ventures, cũng đã có một bài phát biểu tại Hội nghị. Theo ông Gill, "hệ thống GIS 5D thời gian thực của Hexagon đã thu thập, xử lý và quản lý dữ liệu không gian địa lý trong các thành phố. Cùng với nền tảng ICT hàng đầu của Huawei, chúng tôi có thể phát triển một danh mục phong phú các giải pháp, bao gồm hệ thống lưới điện thông minh (Smart Grid), giao thông thông minh (Smart Transport) và thành phố an toàn (Safe City), để giúp các cơ quan chính phủ quản lý các thành phố một cách thông minh, hiệu quả, và an toàn".

Với việc sử dụng một chiến lược "được tích hợp", Huawei đã hình thành các quan hệ đối tác quan trọng thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng các giải pháp thành phố an toàn. Trong lĩnh vực ICT, Huawei đã có hơn 100 đối tác, trên 550 đối tác dịch vụ chứng nhận, và hơn 120 đối tác dịch vụ ủy quyền trên toàn cầu. Một hệ sinh thái mới Thành phố an toàn đã hình thành với Huawei và một loạt các đối tác, bao gồm các công ty tư vấn (BGS và Accenture), các nhà tích hợp hệ thống (Safaricom và Tyco), và các nhà cung cấp phần mềm (Hexagon, Milestone, SAP, iOmniscient, PROMAD, và Agent Vi). Cùng với chiến lược Hạ tầng ICT hướng Kinh doanh (BDII), Huawei cung cấp một nền tảng ICT toàn diện, mở và tương thích để đơn giản hóa việc tích hợp với các hệ thống bên thứ ba. Đến nay, các giải pháp thành phố an toàn của Huawei đã phục vụ hơn 400 triệu người ở 100 thành phố trên khắp 30 quốc gia.

(Thanh Huyền)