Huawei và DOCOMO thử nghiệm thành công 5G quy mô lớn đầu tiên trên thế giới

Huawei vừa công bố thử nghiệm tại hiện trường (field trial) thành công các công nghệ truy cập vô tuyến 5G mới quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. Cuộc thử nghiệm tại hiện trường đã được thực hiện cùng với NTT DOCOMO, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Nhật Bản.

Huawei dự kiến khai trương các hệ thống mạng thử nghiệm 5G đầu tiên với các đối tác vào năm 2018.Huawei dự kiến khai trương các hệ thống mạng thử nghiệm 5G đầu tiên với các đối tác vào năm 2018.

Các chuyên gia của hai công ty đã cùng tham gia cuộc thử nghiệm thực địa tại một địa điểm thử nghiệm ngoài trời tại Thành Đô (Trung Quốc). Tại cuộc thử nghiệm thực địa này, Huawei có thể truyền trực tiếp các hình ảnh (video) của hoạt động thử nghiệm đến gian hàng của mình tại Triển lãm thương mại CEATEC JAPAN 2015  đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Makuhari Messe, thành phố Chiba (Nhật Bản).

Cuộc thử nghiệm này đã tiến hành kiểm thử công nghệ MIMO đa người dùng (MU-MIMO) quy mô lớn đầu tiên, thực hiện kết nối đồng thời 24 thiết bị trong môi trường thông tin di động macro-cell (tế bào vĩ mô, có bán kính phủ sóng lớn tầm km) trên băng tần phụ 6GHz. Đồng thời đây cũng là cuộc thử nghiệm đầu tiên đánh giá hiệu năng của công nghệ Truy cập Đa mã Mật độ thấp (Sparse Code Multiple Access - SCMA) và công nghệ điều chế phân chia dải tần Filtered OFDM (F-OFDM) tại thực địa. Cả hai công nghệ này đều là những công nghệ giao diện vô tuyến mới 5G do Huawei đề xuất.

Thông lượng tải xuống trung bình của các MU-MIMO là 1,34Gbps, với thông lượng đỉnh tải xuống là 3,6Gpbs trong một kênh băng tần siêu rộng 100MHz. Các tốc độ này nhanh hơn gấp 10 lần so với công nghệ MIMO đơn người dùng đơn lớp (SU-MIMO). Cuộc hợp tác thử nghiệm các công nghệ truy cập vô tuyến mới 5G này là một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu chuẩn hóa và thương mại hóa công nghệ 5G.

Huawei và DOCOMO thử nghiệm thành công 5G quy mô lớn đầu tiên trên thế giới ảnh 1

“Đây là lần đầu tiên thế giới đã thành công với một cuộc thử nghiệm môi trường đa người dùng quy mô lớn, thực sự là một cột mốc quan trọng”, ông Takehiro Nakamura, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Phòng Thí nghiệm 5G của NTT DOCOMO phát biểu. “Đây là điều rất đáng khích lệ khi chúng ta đang cùng nỗ lực để thương mại hóa 5G vào năm 2020. Cả Huawei và DOCOMO đều đã cùng nỗ lực vượt bậc. Tôi mong muốn có được những kết quả ấn tượng hơn nữa khi chúng tôi tiến hành giai đoạn thử nghiệm thực địa tiếp theo tại Nhật Bản”.

“Cuộc thử nghiệm thực địa chung này là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện cam kết của Huawei nhằm phát triển các tiêu chuẩn công nghệ 5G trước năm 2018”, Tiến sĩ Wen Tong, Giám đốc Công nghệ (CTO) của Các Mạng Di động Huawei (Huawei Wireless Networks). “Các kết quả như thế này cho thấy chúng ta đang đạt được những tiến bộ nhanh chóng và đang đi đúng hướng. Tôi tin tưởng rằng những gì chúng ta thu được ở đây sẽ được phản ánh trong những tiến bộ công nghệ thậm chí còn sáng tạo hơn nữa khi chúng ta tiếp tục làm việc để nghiên cứu về 5G”.

Huawei và DOCOMO đã công bố hợp tác cùng thử nghiệm các công nghệ giao diện vô tuyến mới cho 5G vào tháng 3/2015. Những cuộc thử nghiệm thực địa hiện đang diễn ra tại một địa điểm kiểm thử ở Thành Đô cho phép cả hai công ty đánh giá một cách hệ thống những công nghệ này, bao gồm MU-MIMO, F-OFDM và SCMA.

Huawei có kế hoạch khai trương các hệ thống mạng thử nghiệm 5G đầu tiên với các đối tác của mình vào năm 2018, và nhằm đóng góp cho hệ sinh thái công nghiệp 5G để hoàn thành thử nghiệm khả năng tương tác vào năm 2019, và khai trương các hệ thống mạng 5G thương mại hóa vào năm 2020.

Cùng với việc xem trình diễn video trực tiếp của cuộc thử nghiệm thực địa MU-MIMO quy mô lớn, khách thăm quan đến gian hàng của Huawei tại CEATEC JAPAN 2015, trung tâm triển lãm điện tử và IT tiên tiến lớn nhất của Nhật Bản, cũng có thể thăm quan mô hình hoạt động của công nghệ 5G SU-MIMO đầu tiên trên thế giới trên băng thông 200MHz của phổ tần phụ 6GHz với tốc độ đỉnh đạt 10Gbps. Công ty cũng đang giới thiệu những sản phẩm smartphone và các thiết bị tiêu dùng mới nhất tại Triển lãm từ nay đến hết ngày 10/10/2015.

(Thanh Huyền)