IBM công bố tính năng tiên tiến mới của giải pháp thành phố thông minh

Hôm nay, IBM đã công bố những tính năng tiên tiến mới của giải pháp thành phố thông minh hơn, mang đến khả năng phân tích dựa trên nền tảng điện toán đám mây, giúp các thành phố có được những thông tin giá trị để phục vụ công dân tốt hơn.

Trung tâm điều hành tín hiệu giao thông và kiểm soát xe buýt tại TP. Đà Nẵng ứng dụng giải pháp của IBM. Ảnh: BM.Trung tâm điều hành tín hiệu giao thông và kiểm soát xe buýt tại TP. Đà Nẵng ứng dụng giải pháp của IBM. Ảnh: BM.

Các thành phố trên toàn thế giới đang phải đối mặt với những vấn đề như dân số ngày càng tăng, cơ sở hạ tầng cũ kĩ, cắt giảm ngân sách và thách thức “làm được nhiều hơn với ít tài nguyên hơn”. Danh mục phần mềm điều hành thông minh IBM  mới nhất, dựa trên các tiêu chuẩn mở về điện toán đám mây, giúp các hoạt động của thành phố trở nên hiệu quả hơn. Được thiết kế dựa cả trên ý kiến đóng góp của các lãnh đạo các thành phố, phần mềm này cũng áp dụng khả năng phân tích dự đoán, giúp các thành phố dự thảo ngân sách vốn tốt hơn và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên nước.

Thông qua IBM SmartCloud, một nền tảng đám mây mở cho phép trao đổi thông tin một cách an toàn, phần mềm mở rộng của Trung tâm điều hành thông minh cũng giúp giảm chi phí đầu tư và lắp đặt công nghệ. Điều này cho phép các thành phố sử dụng phương thức “trả theo nhu cầu” để đổi mới dịch vụ công, bắt kịp với tốc độ phát triển của thành phố, sử dụng tiền thuế một cách hiệu quả hơn. Với những giải pháp điện toán đám mây, các thành phố có thể bắt đầu ứng dụng công nghệ thông minh ngay lập tức mà không bị cản trở bởi quá trình đầu tư mua sắm công nghệ – họ có thể bắt đầu với những dự án nhỏ trên khắp các bộ phận quản lý của thành phố mà chỉ cần sử dụng một hệ thống phần mềm tích hợp duy nhất được cung cấp từ điện toán đám mây.

Giải pháp điều hành thành phố thông minh hơn của IBM bao gồm những tính năng mới như:

· Chức năng trong việc cấp phép và quản lý các hoạt động, sự kiện diễn ra tại thành phố giúp tương quan các hoạt động trên khắp thành phố để tích hợp thông tin, dự đoán các vấn đề có thể xảy ra và đáp ứng những dịch vụ công

· Chức năng quy hoạch cơ sở hạ tầng tạo ra dự toán ngân sách và thống nhất các kế hoạch, giúp cải thiện đáng kể việc sử dụng nguồn vốn

· Chức năng phân tích hiệu quả sử dụng nước giúp tăng cường hiệu suất của hệ thống cấp nước thành phố, nâng cao tuổi thọ của cơ sở hạ tầng trong khi vẫn tiết kiệm năng lượng và giảm thất thoát nước

Thành phố Cambridge, Ontario, Canada có hơn 250.000 cơ sở hạ tầng với tổng giá trị 1,6 tỷ USD, bao gồm hơn hơn 1.200 dặm ống nước ngầm, nước thải và nước mưa. Thành phố đang sử dụng phần mềm quy hoạch cơ sở hạ tầng mới của IBM để kiểm tra hàng triệu mẩu thông tin khác nhau, qua đó thực hiện các phân tích giả định, giúp đưa ra quyết định tốt hơn. Phần mềm cũng tích hợp công cụ lập kế hoạch tài chính giúp việc sử dụng kinh phí cho từng dự án hiệu quả hơn. Với khả năng điều phối dự án tốt hơn giúp tiết kiệm thời gian tính toán chi phí vốn và cải thiện hoạt động quản lý tài sản, thành phố Cambridge dự kiến sẽ tiết kiệm được nhiều kinh phí chi tiêu mỗi năm.

Tại Việt Nam, mới đây thành phố Đà Nẵng cũng vừa công bố việc sử dụng các giải pháp Nước thông minh hơn và Giao thông thông minh hơn của IBM nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công trong những lĩnh vực quan trọng nhất, phục vụ người dân và du khách tốt hơn.

(Cát Tường)