IBM - công ty hàng đầu về cung cấp giải pháp

IBM vừa được hãng nghiên cứu thị trường Navigant Research vinh danh là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp thành phố thông minh. Theo báo cáo của Navigant Research, công ty nghiên cứu hàng đầu chuyên về thị trường công nghệ sạch, “Cam kết của IBM đối với các thành phố thông minh đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược Hành tinh Thông minh hơn trên quy mô rộng hơn của tập đoàn.

Ảnh: P.Linh.Ảnh: P.Linh.

Sự đầu tư liên tục vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), vào các sản phẩm và cam kết đối với các thành phố đã cho phép IBM duy trì vị trí dẫn đầu mặc dù số lượng đối thủ cạnh tranh nặng ký đang không ngừng gia tăng".

Với bề dày kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các thành phố, đặc biệt là từ khi triển khai chiến lược Hành tinh Thông minh hơn vào năm 2008, IBM đã hợp tác với hàng ngàn thành phố trên toàn cầu để giúp họ đổi mới các hệ thống và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dân. Chẳng hạn như, các quan chức ngành giao thông tại Singapore, Brisbane (Australia) và Stockholm (Thụy Điển) đang sử dụng những hệ thống thông minh của IBM để giảm bớt tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm. Các quan chức về an toàn xã hội tại những thành phố lớn như New York (Mỹ) không chỉ chống lại tội phạm và phản ứng trước các tình huống khẩn cấp mà còn triển khai các biện pháp phòng ngừa. Các nhà quản lý đô thị tại Albuquerque (Mỹ), đã đạt được mức độ cải thiện hiệu suất tới 2.000% trong việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, giúp cho công dân luôn được cập nhật thông tin và cung cấp các dịch vụ đô thị quan trọng, từ phát triển nhà riêng và thương mại cho tới cấp nước và an toàn xã hội. Thành phố Paris, Pháp đang triển khai một giải pháp quản lý, chăm sóc bệnh nhân tích hợp của IBM tại một bệnh viện lớn để hỗ trợ truyền thông thông suốt giữa các ứng dụng nghiệp vụ, cho phép họ theo dõi mọi giai đoạn của một bệnh nhân đang lưu trú tại bệnh viện. Tại Việt Nam, IBM đã và đang làm việc với chính quyền các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để hỗ trợ triển khai tầm nhìn Thành phố Thông minh hơn.

Báo cáo mới được công bố về các nhà cung cấp giải pháp thành phố thông minh đánh giá các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hỗ trợ các dự án thành phố thông minh hơn, bao gồm các giải pháp năng lượng, nước, giao thông, quản lý xây dựng và các dịch vụ của chính phủ. Báo cáo còn so sánh một cách chi tiết các công ty có khả năng cung cấp những bộ giải pháp toàn diện cho các hoạt động, các công nghệ và giải pháp dành cho các thành phố.

Tiến trình đô thị hóa, đổi mới mạnh mẽ và trí tuệ mới đang làm thay đổi cách nhìn về các thành phố và thách thức các nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo trong việc nắm bắt những cơ hội mới trong các lĩnh vực an toàn công cộng, y tế, giao thông, nước và năng lượng.

Navigant Research ước tính quy mô thị trường toàn cầu cho công nghệ thành phố thông minh sẽ tăng từ 6,1 tỷ đô la Mỹ hàng năm vào năm 2012 lên hơn 20 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm là 16,2%. Điều này tương ứng với một quy mô đầu tư tích lũy ở mức hơn 117 tỷ đô la vào các công nghệ thành phố thông minh trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2020.

Báo cáo đánh giá các nhà cung cấp giải pháp thành phố thông minh hàng đầu của Navigant Research so sánh các nhà cung cấp giải pháp thành phố thông minh trên các tiêu chí thị phần, mức độ tích hợp của sản phẩm, các tài nguyên marketing và tài chính để hỗ trợ các dự án thành phố thông minh có quy mô lớn trên phạm vi toàn cầu.

(Nhã Tường)