IBM đầu tư 7 tỉ USD xây dựng danh mục giải pháp điện toán đám mây giá trị cao

Hôm nay, IBM chính thức ra mắt Softlayer tại thị trường Việt Nam, nhằm đưa điện toán đám mây đến với các tổ chức, doanh nghiệp mọi quy mô, kể cả các doanh nghiệp rất nhỏ hay các nhóm dự án. Với SoftLayer, IBM sẽ cung cấp một giải pháp lần đầu tiên có mặt trên thị trường.

Ông Tan Jee Toon, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam: Việc bổ sung Softlayer vào danh mục các giải pháp điện toán đám mây của IBM là một bước đi lớn của tập đoàn. Ảnh: PV.Ông Tan Jee Toon, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam: Việc bổ sung Softlayer vào danh mục các giải pháp điện toán đám mây của IBM là một bước đi lớn của tập đoàn. Ảnh: PV.

Giải pháp này kết hợp các tính năng an ninh, bảo mật và độ tin cậy của môi trường điện toán đám mây riêng với đặc tính kinh tế và tốc độ của môi trường điện toán đám mây công cộng, với tốc độ triển khai chỉ vài phút và khả năng mở rộng tức thì.

Được IBM mua lại vào tháng 7/2013, Softlayer là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới, với 30.000 khách hàng đến từ 140 quốc gia, từ các công ty Web mới khởi nghiệp cho tới các doanh nghiệp toàn cầu trong danh sách Fortune 500. Nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Softlayer được xây dựng tại 14 trung tâm dữ liệu đặt tại Mỹ, châu Âu và châu Á, quản lý hơn 100.000 thiết bị thuộc nhiều chủng loại khác nhau.

“Trong những năm gần đây, IBM đang không ngừng chuyển đổi mô hình kinh doanh bằng cách đầu tư vào các xu hướng công nghệ mang giá trị cao, như điện toán đám mây, công nghệ phân tích, các giải pháp di động, và các giải pháp kinh doanh trên mạng xã hội,” ông Tan Jee Toon, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam chia sẻ.  “Việc bổ sung Softlayer vào danh mục các giải pháp điện toán đám mây của IBM là một bước đi lớn của tập đoàn nhằm đưa điện toán đám mây đến với những thị trường mới, khách hàng mới ở mọi quy mô. IBM nhìn nhận điện toán đám mây không chỉ là một hiện tượng về công nghệ, mà là một động lực tăng trưởng mang tính đổi mới giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng theo những cách mới với sự linh hoạt về cơ sở hạ tầng và hiệu quả về chi phí của các môi trường điện toán đám mây”.

IBM Softlayer cho phép triển khai các dịch vụ điện toán đám mây trong thời gian chỉ vài phút, thay vì vài tháng theo phương pháp truyền thống. Khách hàng có thể lựa chọn triển khai đám mây trên các máy chủ vật lý dành riêng, máy chủ ảo (đám mây công cộng), hoặc sử dụng đám mây riêng, bên cạnh hệ thống mạng và lưu trữ cũng được tùy biến để hỗ trợ các mô hình đám mây riêng, đám mây công cộng hay đám mây lai trong một môi trường được tự động hóa ở mức độ cao. Với những khách hàng lo ngại về việc chia sẻ các nguồn lực điện toán với các đơn vị khác, IBM Softlayer cho phép xây dựng đám mây trên một máy chủ do tổ chức, doanh nghiệp sở hữu, do đó đảm bảo tối đa tính riêng tư, an ninh bảo mật và hiệu năng điện toán nói chung. Ngoài ra, SoftLayer cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng bộ thư viện API (giao diện lập trình ứng dụng) hơn 2.200 phương thức giao tiếp lập trình và hơn 180 lệnh dịch vụ, giúp gia tăng sự linh động trong quản trị và tính tương tác của ứng dụng đối với hạ tầng hệ thống.

Tại Việt Nam, Công ty CP TM DV Thiếu Nhi Mới (N Kid Corporation), được chủ yếu biết đến với thương hiệu tiNiWorld và tiNiTown, là một trong những doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tiên triển khai SoftLayer của IBM để mở rộng các loại hình dịch vụ đến nhiều nhóm khách hàng hơn ngoài hơn 400.000 lượt khách hàng mỗi tháng và 20 trung tâm trên cả nước hiện tại. Với mục tiêu trở thành khu vui chơi giáo trí (giáo dục và giải trí) trong nhà hàng đầu dành cho trẻ em, N Kid Corporation đã xây dựng thêm thương hiệu tiNiPlanet, với sản phẩm đầu tiên là trang web giáo trí dành cho trẻ em tiNiPlanet.com mang lại trải nghiệm nhất quán với các hoạt động vui chơi tại trung tâm. SoftLayer đã cung cấp cho tiNiPlanet một cơ sở hạ tầng có khả năng mở rộng linh hoạt và tùy ý khi khối lượng dữ liệu và số lượng khách hàng gia tăng, đồng thời có thể triển khai các ứng dụng mới cùng với các chương trình khuyến mại chỉ trong vài phút, với số lượng nhân sự triển khai tối thiểu.

Theo công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Gartner, trong năm 2013 hơn 60% các doanh nghiệp trên thế giới đã triển khai một hình thức nào đó của điện toán đám mây. Dự báo đến năm 2016, hơn 25% các ứng dụng trên thế giới, tương đương với khoảng 48 triệu ứng dụng, sẽ được triển khai trên nền điện toán đám mây. Chính nhờ có đám mây mà các khách hàng có thể truy cập vào kho dữ liệu âm nhạc mỗi ngày, xem phim trực tuyến trên máy tính bảng, mua bán qua mạng, hay chơi game trực tuyến...

Mỗi năm IBM đầu tư hơn 6 tỉ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển – một phần lớn trong số này tập trung vào các đổi mới, sáng tạo liên quan đến điện toán đám mây. IBM sở hữu 1.560 bằng phát minh, sáng chế liên quan đến đám mây, và hơn 40.000 chuyên gia về đám mây.

Từ năm 2007 đến nay, IBM đã mua lại 17 công ty về điện toán đám mây, và đã đầu tư 7 tỉ USD để xây dựng một danh mục các giải pháp điện toán đám mây giá trị cao. Vào tháng 1 năm 2014, IBM công bố cam kết đầu tư 1.2 tỉ USD để mở rộng các hoạt động về điện toán đám mây của IBM trên toàn cầu. Vào tháng 2 năm 2014, IBM đầu tư thêm 1 tỉ USD để xây dựng các năng lực Nền-tảng-như-là-dịch-vụ nhằm kết nối dữ liệu và ứng dụng doanh nghiệp với đám mây. Dự kiến đến cuối năm 2014 IBM sẽ có 40 trung tâm dữ liệu ở cả năm châu lục trên thế giới.

(Phúc Thanh)