IBM nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây được ưa thích nhất

IBM vừa công bố đã được các doanh nghiệp tại Mỹ bình chọn là nhà cung cấp điện toán đám mây số 1, theo một khảo sát của IDC về cơ sở hạ tầng như là dịch vụ (IaaS – Infrastructure as a Service) được thực hiện với hơn 400 doanh nghiệp với quy mô 1.000 nhân viên trở lên. Các doanh nghiệp đã xếp hạng  Google thứ 5, Microsoft thứ 6 và Amazon thứ 7.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trong nghiên cứu này, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cũng được xếp hạng về chất lượng dịch vụ, bao gồm mức độ sẵn sàng, tốc độ cung phát tài nguyên, độ dễ sử dụng và giá thành. Nền tảng IaaS của IBM bao gồm cả SoftLayer, một công ty con mới được IBM mua lại vào tháng 7/2013, và các dịch vụ quản trị đám mây IBM.

Nghiên cứu của IDC cho thấy khách hàng tại Mỹ đã xếp hạng IBM, Cisco, HP, AT&T và Google là Top 5 nhà cung cấp IaaS hiệu quả nhất. Cụ thể, IBM dẫn đầu với 35% phiếu bầu, Amazon 13%, Microsoft và Google xấp xỉ 16%.

Ngoài xếp hạng nhất chung cuộc, IBM cũng dẫn đầu trong việc cung cấp giải pháp cho 6 trên 8 ngành lớn, bao gồm các dịch vụ tài chính, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ chuyên nghiệp, bán buôn, bán lẻ và dịch vụ công cộng (chính phủ). IBM cũng nằm trong top 3 trong các ngành giao thông vận tải và viễn thông, và là nhà cung cấp duy nhất nằm trong top 3 tất cả các ngành cũng như dẫn đầu nhiều ngành nhất.

IBM có hơn 40,000 chuyên gia về các ngành khác nhau để hỗ trợ khách hàng giải quyết những thách thức đặc trưng của từng ngành khi chuyển lên đám mây.

Các doanh nghiệp được lựa chọn để lấy phản hồi chia đều làm 3 nhóm theo số lượng nhân viên: 1.000 - 4.999 nhân viên, 5,000 - 9,999 nhân viên và trên 10,000 nhân viên.  52% khách hàng tham gia nghiên cứu thể hiện nhu cầu được nhà cung cấp mang lại một dịch vụ trọn gói, bao gồm các dịch vụ tư vấn, tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm tùy biến và kiểm thử - để hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp chuyển lên đám mây. Có ít hơn 5% các doanh nghiệp trả lời phỏng vấn muốn nhà cung cấp là một đơn vị trực tuyến như Amazon hay Google. Một điều thú vị là số lượng doanh nghiệp chọn những nhà cung cấp dịch vụ trọn gói cho việc chuyển đổi mô hình kinh doanh qua đám mây cao nhất lại thuộc về những công ty với quy mô dưới 5,000 nhân viên, theo báo cáo của IDC.

Trong 4 tháng năm 2014, IBM đã công bố ba sáng kiến quan trọng liên quan đến điện toán đám mây:

- Đầu tư 1,2 tỷ USD để mở rông dịch vụ đám mây IBM trên toàn cầu với 40 trung tâm dữ liệu tại tất cả các trung tâm tài chính lớn trên thế giới.

- Đầu tư 1 tỷ USD cho việc mở các phần mềm doanh nghiệp lên mây, cho phép các lập trình viên thiết kế những ứng dụng mới trong kỷ nguyên của đám mây lai, trên nền-tảng-như-là-dịch-vụ IBM BlueMix

- Ra mắt “chợ đám mây” IBM Cloud, tạo điều kiện kết nối dễ dàng tới dịch vụ đám mây của IBM cho người dùng cá nhân hay doanh nghiệp.

Lợi nhuận mà điện toán đám mây mang lại cho IBM trong năm 2013 là 4,4 tỷ USD. Gần đây, IBM công bố về sự tăng trưởng 50% cũng trong mảng điện toán đám mây so với cùng kì quý một 2014. Các doanh nghiệp đã bình chọn IBM là sự lựa chọn hàng đầu của họ để đáp ứng các nhu cầu cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và đưa họ vào kỷ nguyên công nghệ mới.

(Phương An)