IBM ra mắt phần mềm lưu trữ mang tính đột phá

IBM đã công bố một danh mục các hệ thống lưu trữ được định nghĩa bằng phần mềm nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời có thể truy cập và xử lý bất kỳ loại dữ liệu nào, trên bất kỳ loại thiết bị lưu trữ nào, ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Một công nghệ trong danh mục này có tên mã là "Hệ thống lưu trữ đàn hồi", cung cấp hiệu năng chưa từng có, quy mô vô hạn và có khả năng hạ thấp chi phí lưu trữ tới 90% bằng cách tự động di chuyển dữ liệu vào môi trường lưu trữ tiết kiệm nhất. 

Ra đời tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của IBM (IBM Research Labs), công nghệ đột phá mới này cho phép các doanh nghiệp khai thác, không chỉ đơn thuần là quản lý sự bùng nổ của dữ liệu ở nhiều dạng khác nhau, được tạo ra bởi vô số các thiết bị, cảm biến, quy trình nghiệp vụ và các mạng xã hội. Phần mềm lưu trữ mới này rất lý tưởng với hầu hết các ứng dụng liên quan đến dữ liệu chuyên sâu, đòi hỏi khả năng truy cập tốc độ cao vào các khối lượng lớn thông tin - từ xử lý dữ liệu địa chấn, quản lý rủi ro và phân tích tài chính, mô hình hóa điều kiện thời tiết và nghiên cứu khoa học cho đến việc ra quyết định tốt nhất theo thời gian thực trong các hoạt động bán lẻ.

Giải pháp lưu trữ được định nghĩa bằng phần mềm là một tập hợp các năng lực phần mềm có khả năng tự động quản lý dữ liệu nội bộ và trên quy mô toàn cầu, với tốc độ đột phá trong hoạt động truy cập dữ liệu, và dễ dàng quản lý, mở rộng cơ sở hạ tầng công nghệ, và hiệu quả về chi phí khi khối lượng dữ liệu tăng lên. Ngoài ra, những tiến bộ công nghệ này có thể kết hợp với hệ thống lưu trữ của bất kỳ nhà cung cấp nào để tự động hóa và ảo hóa quá trình lưu trữ. 

Giải pháp Lưu trữ Đàn hồi (Elastic storage) đã được sử dụng cho trò chơi truyền hình Jeopardy! nổi tiếng tại Mỹ giữa máy tính IBM Watson và hai nhà cựu vô địch Jeopardy!. Trong trò chơi truyền hình này, máy tính IBM Watson có thể truy cập 200 triệu trang dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc, bao gồm toàn bộ các văn bản của Wikipedia. Bằng cách sử dụng giải pháp lưu trữ đàn hồi, 5 terabyte "kiến thức" của máy tính Watson (tương đương với 200 triệu trang dữ liệu) đã được nạp vào bộ nhớ của máy tính chỉ trong vòng vài phút.

Một lý do chính để phần mềm Lưu trữ Đàn hồi được lựa chọn cho hệ thống Watson để thi đấu trong trò chơi Jeopardy! là khả năng mở rộng trúc lên tới hàng ngàn "yottabytes." Một yottabyte bằng một tỷ petabyte, hay tương đương với một trung tâm dữ liệu có kích thước bằng một triệu đoạn phố, tức là khoảng 9,600 mét vuông.

Bộ phận Nghiên cứu của IBM đã chứng minh rằng giải pháp Lưu trữ Đàn hồi có thể quét thành công 10 tỷ tập tin trên một hệ thống duy nhất chỉ trong vòng 43 phút – mang lại hiệu suất vượt trội cho những khách hàng đang phân tích các kho dữ liệu lớn nhằm trích xuất những thông tin chiến lược hỗ trợ việc ra quyết định.

Giải pháp Lưu trữ Đàn hồi được xây dựng trên cơ sở phần mềm hệ thống tập tin toàn cầu của IBM, nhằm cung cấp khả năng quản lý lưu trữ trực tuyến, khả năng truy cập có thể mở rộng, và các công cụ quản trị dữ liệu tích hợp có thể quản lý những khối lượng lớn dữ liệu và hàng tỷ tập tin. Ngoài ra, Giải pháp Lưu trữ Đàn hồi còn khai thác công nghệ Flash ở phía máy chủ để nâng cao hiệu năng tới 6 lần với các ổ đĩa SAS tiêu chuẩn. Tính năng này nhận biết được máy chủ nào có hệ thống lưu trữ Flash và tự động sử dụng Flash như bộ nhớ cache để cải thiện hiệu suất.

Giải pháp Lưu trữ Đàn hồi ảo hóa môi trường lưu trữ để cho phép nhiều hệ thống và ứng dụng cùng chia sẻ một kho tài nguyên lưu trữ chung, từ đó có thể truy cập liên tục vào dữ liệu mà không cần phải sửa đổi các ứng dụng cũng như không cần phải bổ sung thêm các ứng dụng quản lý lưu trữ vốn thường xuyên gây ra gián đoạn hoạt động. Do đây là giải pháp Lưu trữ Đàn hồi không phụ thuộc vào hoạt động quản lý tập trung để xác định vị trí và địa điểm của tập tin, khách hàng có thể truy cập liên tục với độ sẵn sàng cao vào dữ liệu trong trường hợp xảy ra sự cố phần mềm hoặc phần cứng.

Một thành phần quan trọng của giải pháp lưu trữ đàn hồi là khả năng di chuyển dữ liệu một cách tự động và thông minh vào hệ thống lưu trữ chiến lược và kinh tế. Ví dụ như, thông qua các tính năng dựa trên chính sách và phân tích thời gian thực, giải pháp lưu trữ đàn hồi có thể tự động di chuyển những dữ liệu ít được sử dụng vào các ổ băng từ ít tốn kém và có chi phí thấp, và lưu trữ những dữ liệu được truy cập thường xuyên hơn vào hệ thống flash tốc độ cao để truy cập nhanh hơn. Các tính năng dựa trên chính sách như vậy có thể giúp tiết kiệm tới 90% chi phí.

Phần mềm lưu trữ đàn hồi cũng sẽ được cung cấp ở dưới dạng một dịch vụ điện toán đám mây của IBM SoftLayer vào cuối năm nay.

(PV)