IBM sẽ mua lại Công ty Cloudant

Hôm nay, Công ty IBM đã công bố một thỏa thuận chắc chắn trong việc mua lại Công ty Cloudant, Inc. một nhà cung cấp giải pháp cơ sở dữ liệu như là một dịch vụ (database-as-a-service - DBaaS) tư nhân có trụ sở tại Boston, MA, với khả năng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng di động và ứng dụng web một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Cloudant sẽ mở rộng danh mục giải pháp Dữ liệu lớn và Phân tích, Điện toán đám mây và Di động của IBM bằng cách nâng cao năng lực hỗ trợ khách hàng khai thác ưu thế của những lĩnh vực tăng trưởng quan trọng này. Chi tiết tài chính của thương vụ này không được tiết lộ.

Khách hàng trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả trò chơi trực tuyến, dịch vụ tài chính, sản xuất thiết bị di động, đào tạo trực tuyến, bán lẻ và y tế từ lâu đã sử dụng công nghệ của Cloudant.

"IBM đang dẫn đầu trong việc hỗ trợ khách hàng của mình khai thác ưu thế của dữ liệu lớn, các ứng dụng điện toán đám mây và di động," ông Sean Poulley, Phó chủ tịch phụ trách các giải pháp Cơ sở dữ liệu & Kho dữ liệu của IBM phát biểu. "Cloudant phù hợp một cách hoàn hảo với ba lĩnh vực đột phá này và cho phép khách hàng nhanh chóng cung cấp các ứng dụng sáng tạo, tương tác và có khả năng xử lý dữ liệu lớn ở một cấp độ hoàn toàn mới ra thị trường".

Hiện nay, nhiều tổ chức đang gặp những thách thức lớn trong việc nhanh chóng phát triển các ứng dụng di động và ứng dụng web có khả năng xử lý dữ liệu lớn. Mức độ sử dụng các thiết bị di động đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới tạo ra nhu cầu bùng nổ về các ứng dụng và khối lượng dữ liệu có cấu trúc, phi cấu trúc, phân tán và được mã hóa trên phạm vi toàn cầu. Mỗi ngày có tới 5 petabyte dữ liệu được tạo ra bởi các thuê bao di động trên toàn thế giới. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao này, dữ liệu cần phải luôn sẵn sàng và có thể được truy cập một cách dễ dàng bởi số lượng người dùng và thiết bị cực kỳ lớn.

Cloudant, một đơn vị tích cực tham gia và đóng góp cho cộng đồng cơ sở dữ liệu nguồn mở Apache CouchDBTM, đảm bảo độ sẵn sàng cao, khả năng mở rộng linh hoạt và đồng bộ hóa các thiết bị di động. Dịch vụ dữ liệu dựa trên nền tảng điện toán đám mây JSON của Cloudant cho phép các nhà phát triển ứng dụng di động và ứng dụng web khôi phục và truy cập khối lượng dữ liệu di động đang tăng trưởng một cách bùng nổ một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua sử dụng một Giao diện Lập trình Ứng dụng (API) dễ sử dụng hơn nhiều so với các giải pháp thay thế. Từng bước, các nhà phát triển đang chuyển sang sử dụng cơ sở dữ liệu NoSQL nhờ độ linh hoạt cao hơn, và JSON đã trở thành công nghệ chính của cơ sở dữ liệu NoSQL dành cho các nhà phát triển ứng dụng di động và ứng dụng web.

Cloudant bổ sung cho danh mục giải pháp Dữ liệu lớn và Phân tích của IBM, vượt ra ngoài các giải pháp quản lý dữ liệu đơn thuần bằng cách cung cấp mô hình cơ sở dữ liệu như là một dịch vụ để cho phép khách hàng đơn giản hóa và tăng tốc độ phát triển các ứng dụng di động và ứng dụng web tương tác, có khả năng mở rộng. Cloudant còn được tích hợp vào trong các giải pháp MobileFirst của IBM. Nó cho phép các nhà phát triển đang sử dụng môi trường Worklight (phần mềm phát triển các ứng dụng di động của IBM) nhanh chóng tạo ra các ứng dụng linh hoạt, tin cậy và có khả năng mở rộng trong đó bao gồm cả dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc.

Công nghệ Cloudant hiện nay đang chạy trên nền tảng IBM SoftLayer và mở rộng khoản đầu tư mới đây của IBM vào cơ sở hạ tầng điện toán đám mây SoftLayer. Là một dịch vụ toàn cầu được cung cấp tại 140 quốc gia, SoftLayer cung cấp một giải pháp tiếp cận điện toán đám mây đơn giản để giúp khách hàng nhanh chóng triển khai các năng lực di động với mức độ bảo mật, tính riêng tư và độ tin cậy của các môi trường điện toán đám mây riêng được kết hợp với tính kinh tế, độ linh hoạt và tốc độ của các môi trường điện toán đám mây công cộng.

Cơ sở dữ liệu DBaaS của Cloudant khai thác thế mạnh của độ sẵn sàng, tính linh hoạt và phạm vi tiếp cận của môi trường điện toán đám mây nhằm tạo ra một mạng cung cấp dữ liệu toàn cầu nhằm mở rộng lên một quy mô lớn hơn và duy trì độ sẵn sàng cho người dùng cho dù họ đang ở bất cứ đâu.

Thương vụ mua lại Công ty Cloudant được kỳ vọng hoàn tất vào quý 1/2014. Sau khi hoàn tất thương vụ, Cloudant sẽ trực thuộc Bộ phận giải pháp Thông tin và Phân tích mới được thành lập của IBM dưới sự lãnh đạo của Phó chủ tịch cao cấp Bob Picciano, một đơn vị tổ chức thuộc Bộ phận Phần mềm & Hệ thống của IBM.

Cũng trong ngày hôm qua, ngày 11 tháng 3 năm 2014, nhằm giúp các tổ chức quản lý những khối lượng dữ liệu ngày càng lớn và ứng dụng các giải pháp điện toán đám mây một cách dễ dàng và  hiệu quả hơn, IBM đã công bố một chương trình định giá mới trong đó cung cấp các hệ thống lưu trữ chất lượng cao mà không đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu lớn.

Đây là một chương trình trả tiền theo mức độ sử dụng (pay-as-you-go) cho phép các tổ chức mua sắm các hệ thống lưu trữ IBM XIV với chi phí rất thấp khi lắp đặt. Chỉ khi hệ thống đạt đến một mức ngưỡng về dung lượng được quy định trước thì khách hàng mới phải trả thêm tiền sử dụng hệ thống. Ở thời điểm đó, một đơn vị dung lượng thứ hai sẽ được cung cấp với giá chỉ có 1 đô la. Chu kỳ này sẽ tiếp tục diễn ra và khách hàng chỉ phải trả tiền cho việc sử dụng các hệ thống bổ sung khi họ đạt đến mức ngưỡng này, và một hệ thống bổ sung được cung cấp với giá phụ thu chỉ là 1 đô la.

(Kim Liên)